รีวิว…ย้ายร้านใหม่ “ดิ ไอเฟล” อาหารฝรั่งเศสรสเลิศ บรรยากาศดี ริมทางรถไฟ

ได้ฤกษ์เปิดร้านใหม่เป็นที่เรียบร้อยในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 สำหรับร้าน “ดิ ไอเฟล” (D’Eiffel) ร้านอาหารฝรั่งเศสย่านศาลายา ที่ได้ย้ายร้านจากเดิมตรงบริเวณซอยศาลายา 7 ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยมหิดล ไปอยู่ที่ ซอยศาลาธรรมสพน์ 64 (ซ.ศาลายาอินเตอร์) ซึ่งไปไม่ไกลจากร้านเดิมเท่าไหร่

ร้าน “ดิ ไอเฟล” (D’Eiffel) เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสของครอบครัว “ชลมหาสวัสดิ์” ซึ่งมีคุณแม่ “สุทิศา ชลมหาสวัสดิ์” (เชฟหรั่ง) เป็นเชฟมือหนึ่ง และลูกชายคนโต “กฤตย์ ชลมหาสวัสดิ์” (เชฟกฤตย์) เป็นเชฟมือสอง ส่วนคุณพ่อ “สมพร ชลมหาสวัสดิ์” (คุณแดง ที่พวกเรามักจะเรียกว่า “อาแดง”) เป็นผู้บริหารงานภายในร้านทั้งหมด

ขอบอกเลยว่าร้านนี้เป็นร้านโปรดอันดับต้นๆ ของครอบครัวซอกแซกค่ะ เพราะหลังจากที่ได้รู้จักร้านนี้จากเพื่อนคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในละแวกฝั่งธนเมื่อ 6 ปีก่อน ก็ติดใจในรสชาติอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ ที่ถูกปากคนไทย และวัตถุดิบที่สดใหม่จากต่างประเทศ ทำให้ครอบครัวซอกแซกกลายเป็นอีกหนึ่งลูกค้าประจำของร้าน ดังนั้นเมื่อมีโอกาสพิเศษ หรือมีเหตุต้องข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามาเมื่อไรก็จะนึกถึง และแวะมาทานที่ดิ ไอเฟลอยู่เสมอๆ ค่ะ

นอกจากจะประทับใจจนมาทานกันเองภายในครอบครัวแล้ว เวลาที่พาแขกมาทานก็ต้องติดใจทุกคน แถมนำไปบอกต่อถึงความอร่อยในรสมือของเชฟหรั่งและเชฟกฤตย์ และการบริการที่ดีจดจำรายละเอียดของลูกค้าได้ดีเยี่ยมของอาแดงเจ้าของร้าน

กว่าจะมาเป็น ร้าน “ดิ ไอเฟล” ที่โอ่อ่า กว้างขวางกว่าเดิม และมีลูกค้าประจำมากมาย อย่างทุกวันนี้ใช้เวลาถึง 12 ปี เริ่มต้นจาก อาแดง และเชฟหรั่ง ได้สั่งสมประสบการณ์จากการทำงานในร้านอาหารฝรั่งเศสมากว่า 30 ปี อาทิ “เลอ วองโดม” “เลอบิสโทร” และ “ลียง”

โดยอาแดงเริ่มฝึกงานทุกตำแหน่งตั้งแต่ผู้ช่วยเชฟ บาร์เทนเดอร์  ไวน์บัดเล่อร์ กับ “มาดาม ซูซาน แบลเลิฟ” (หญิงฝรั่งเศสคนแรกที่เปิดร้านอาหารฝรั่งเศสในเมืองไทย ชื่อว่า “เลอวังโดม” ในซอยมหาดเล็กหลวง 1) ส่วนภรรยาเชฟหรั่ง ก็เคยทำงานที่ร้าน “ลียง” ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศไทย

หลังจากภรรยาคลอดลูกสาวคนเล็กจึงคิดเปิดร้านเล็กๆ ใกล้บ้าน ซึ่งร้านอาหารฝรั่งเศสย่านนี้ไม่มีเลย จึงเป็นที่มาของร้าน “ดิ ไอเฟล” เริ่มจากห้องแถวคูหาเดียว ขยายร้านเรื่อยมาจนกลายเป็น 4 คูหา ซึ่งบริหารกันเองแบบระบบครอบครัว

สำหรับวัตถุดิบของที่ร้าน “ดิ ไอเฟล” อาแดงคัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ตับห่าน เนื้อวากิวญี่ปุ่น โทมาฮอค กุ้งล๊อบสเตอร์ และอีกมากมายนั้นถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ที่ตั้งใจอยากให้ทุกคน ได้มีโอกาสสัมผัสรสชาติอาหารฝรั่งเศสแท้ๆ ในราคาสบายกระเป๋า

อีกหนึ่งคนที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารของที่ร้านพัฒนาได้ดีขึ้นก็คือ “เชฟกฤตย์” ลูกชายที่คลุกคลีกับอาหารฝรั่งเศสมาตั้งแต่ยังเล็ก โดยเริ่มจากการขอเป็นเด็กเปิดประตูร้านเมื่อตอน 7 ขวบ ณ “เลอบิสโทร” และช่วยคุณแม่ในครัวมาตั้งแต่เล็กๆ จึงจะได้รับการถ่ายทอดวิชาทั้งด้านบริการและสูตรลับเมนูต่างๆ จากคุณพ่อและคุณแม่มาโดยตลอด และตอนนี้ก็ขึ้นแท่นเป็นเชฟคู่กับคุณแม่ได้อย่างสบายๆ โดยมีดีกรี กอร์ดองเบลอ” สาขาอาหารฝรั่งเศสด้วยคะแนนสูงสุดในชั้นถึง 3 เทอมเป็นการันตี

ทำให้ร้าน “ดิ ไอเฟล” เดิมนั้นที่นั่งเริ่มไม่เพียงพอ อีกทั้งเกิดปัญหาเรื่องถนนและที่จอดรถ ครอบครัว “ชลมหาสวัสดิ์” จึงเริ่มมองหาทำเลใหม่ เพื่อสร้างร้านให้ใหญ่ขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจขยับขยาย โดยใช้เวลาถึง 9 เดือนกับการรอคอย

พอลูกค้าประจำอย่างครอบครัวซอกแซกทราบข่าวว่า ร้าน “ดิ ไอเฟล” จะย้ายร้านไปที่ใหม่ กว้างขวางกว่าเก่า โอ่อ่าขึ้น แต่ยังคงราคาเดิม มีหรือคะที่เราจะพลาดที่จะบอกต่อให้คนอื่นรู้ และเราก็ได้ไปรีวิวแบบเอ็กซ์คลูซีฟเป็นสื่อแรกมาให้แฟนๆ ของเว็บเราได้อ่านก่อนใคร

ซึ่ง ร้าน “ดิ ไอเฟล” ใหม่นั้นก็อยู่ไม่ไกลจากที่เดิมมากนัก ตั้งอยู่สุดซอยซอยศาลาธรรมสพน์ 64 ขับรถจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยมหิดลศาลายาประตู 4 ให้กลับรถที่วงเวียนหอนาฬิกา (สุดทางริมรางรถไฟ) ใช้เลนด้านซ้ายเพื่อเตรียมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรก (ศาลายานิเวศน์ ซอย 1) ขับข้ามคลองทวีวัฒนา ผ่านร้านอาหารสายลมสายน้ำ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยศาลาธรรมสพน์ 64 ร้านจะอยู่สุดทางขวามือค่ะ เดินทางไม่ยาก เพราะมีป้ายบอกตลอดทาง

พอไปถึงจะเห็นอาคารชั้นเดียวสีขาวสะอาดตา หลังคาสูงโปร่ง มีป้ายชื่อร้านติดอยู่บริเวณหน้าทางเข้า มีที่จอดรถกว้างขวางรองรับได้ราว 30 คัน

ตรงประตูทางเข้าร้านด้านขวามือจะเป็นห้องเก็บไวน์นานาชนิด อาทิ Bor Deaux, Bur Gundy และ Chateau เป็นต้น สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบค่ะ หรือจะนำไวน์มาเองก็ได้ ไม่คิดค่าเปิดขวดแต่อย่างใด

ภายในร้านสามารถรับลูกค้าได้ถึง 150-180 ท่าน มีห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวที่สามารถจุลูกค้าได้ 40 ที่นั่ง

จากโถงกลางหากมองไปทางมุมขวาจะเห็นหอไอเฟลสูง 4 – 5 เมตรตั้งเด่นเป็นแลนด์มาร์คอยู่ด้วยค่ะ ภายนอกตัวอาคารด้านหน้าหอไอเฟลกำลังจะลงแปลงผักสวนครัวที่ใช้ในการทำอาหารฝรั่งเศส ใกล้กันมีอาคารเล็กสูง 2 ชั้น ซึ่งยังไม่มีแผนที่จะใช้งานค่ะ ลมหนาวพัดมาเย็นสบายแบบนี้ แนะนำให้เดินเล่นชมวิวเรียกน้ำย่อยก่อนเริ่มมื้ออาหารนะคะ และถ้าไปทานตอนมื้อค่ำอากาศก็จะเย็นๆ มีลมพัดสบายๆ ตลอดเวลาเลยค่ะ

ที่สำคัญร้านใหม่นั้นตั้งอยู่ติดกับทางรถไฟ ซึ่งนั่งทานไปก็จะมีรถไฟวิ่งผ่านให้เห็นเป็นระยะๆ ถึง 52 ขบวนตลอดทั้งวัน ถ้าใครอยากถ่ายรูปกับรถไฟก็ลองเช็คตารางเดินรถจากใน google ก่อนจะได้เตรียมกล้องทันนะคะ

ส่วนเมนูไฮไลท์ที่เชฟแนะนำก็จะมี ตับห่านฝรั่งเศส, ปลาหิมะอบพริกไทยเเดง, ซี่โครงแกะย่าง, กุ้งแม่น้ำครีมคอนยัค, ล๊อบสเตอร์อบชีส, สตูว์แกะ, หอยแมลงภู่ดำอบไวน์ขาว, และตบท้ายด้วยของหวานอย่าง ทาร์ตตาแตง อีกด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งในเมนูนะคะ ยังมีอาหารอร่อยๆ อีกมากมายนะคะ และบางที่ยังมีอาหารพิเศษตามเทศกาลด้วยนะคะ

แต่…ในตอนนี้เราขอจบแต่เพียงแค่บรรยากาศร้านก่อนนะคะ ที่ลงรายการอาหารไว้ก็เผื่อไว้เรียกน้ำย่อยก่อน ส่วนรายละเอียดอาหารนั้นว่ากันในตอนต่อไปนะคะ

ย้ำอีกครั้งสำหรับพิกัดร้าน “ดิ ไอเฟล” ใหม่นั้นตั้งอยู่ที่ เลขที่ 32 ซอยศาลาธรรมสพน์ 64 (ซ.ศาลายาอินเตอร์) ใช้คำค้นใน Google MAP ว่า “D’Eiffel sala thammasop64” หรือโทรสอบถามเส้นทาง และจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086-898 1279, 092-6955 034, 092-907 4236

อุ้ม แคลลอรี่ ลั้น ลา

เรื่องราวเกี่ยวข้อง
รีวิว…ชวนชิมอาหารฝรั่งเศส “ดิ ไอเฟล” ที่ร้านใหม่ แต่รสชาติเดิม