แด่ “เดนเวอร์ นักเกตส์” แชมป์ “NBA” 2022-2023

ปิดฉากรูดม่านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับศึก NBA ฤดูกาล 2022-2023 ซึ่งเริ่มห้ำหั่นพันตูกันมาตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2022 จนถึงวันอังคารที่ 13 มิถุนายน 2023 ตามเวลาประเทศไทย ก็ได้แชมป์ทีมใหม่สมมาดปรารถนา

ได้แก่ เดนเวอร์ นักเกตส์ ยอดทีมยัดห่วงจากเมือง เดนเวอร์ รัฐ โคโลราโด แชมป์สาย ตะวันตก ของฤดูกาลนี้นั่นเอง

เมื่อสามารถพิชิต ไมอามี ฮีต จากชายหาดไมอามี แชมป์สาย ตะวันออก ของฤดูกาลนี้ไปอย่างขาดลอย 4-1 เกม ตามความคาดหมายของบรรดาเกจิแห่งลาสเวกัสที่ส่วนใหญ่พยากรณ์ว่า เดนเวอร์ น่าจะพิชิตได้ที่ 4-1 หรือไม่ก็ 4-2 เป็นอย่างมาก

นับเป็นความสำเร็จใหญ่หลวงของทีมจากเมือง เดนเวอร์ ที่ก่อตั้งทีมมาแล้ว 56 ปี และเข้าร่วมการแข่ง NBA เมื่อ ค.ศ.1976 หรือ 47 ปีที่แล้ว แต่ไม่เคยได้แชมป์เลย เพิ่งจะได้ครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ภายใต้การนำของประธาน จอช โครนเก ทายาทห้างสรรพสินค้า “วอลมาร์ท” แต่หันมาลงทุนด้านกีฬา เป็นเจ้าของทั้งทีมบาสเกตบอล เดนเวอร์ นักเกตส์ ทีมฮอกกี้น้ำแข็ง โคโลราโด อาวาแลนช์ ทีมฟุตบอลเมเจอร์ลีก โคโลราโด ราปิดส์ และผู้ถือหุ้นใหญ่ของทีม อาร์เซนอล แห่งพรีเมียร์ลีกที่คนไทยรู้จักอย่างดียิ่ง

ที่ต้องเอ่ยชื่อเขาไว้ด้วยก็เพราะช่วงปี 2 ปีมานี้ดวงของเขากำลังขึ้น…ปีกลายทีม โคโลราโด อาวาแลนช์ ก็คว้าแชมป์ ฮอกกี้น้ำแข็ง ของสหรัฐฯมาครองได้อีกครั้ง (เป็นครั้งที่ 3 ของทีม)

ครั้นมาปีนี้ เดนเวอร์ นักเกตส์ ก็ได้แชมป์ NBA เป็นครั้งแรก ถือว่าดวงเจ้าของแรงก็แล้วกัน

แต่ถ้าตัดเรื่องดวงออกไปก็คงต้องบอกว่า ความสำเร็จของเดนเวอร์ นักเกตส์ ส่วนสำคัญยิ่งมาจากโค้ช ไมเคิล มาโลน นั่นเอง

จากหัวหน้าโค้ชทีมซาคราเมนโต คิงส์ ที่เขาโดนปลดออก หลังจากรับตำแหน่งเพียงปีเศษ…มาโลนได้รับเลือกให้มาเป็นโค้ชเดนเวอร์ นักเกตส์ ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงบัดนี้ 8 ปีเข้าให้แล้ว

เขามีส่วนทำให้นักเกตส์ขึ้นมาเป็นทีมแถวหน้าของสายตะวันตกตั้งแต่ฤดูกาล 2018-19 เป็นต้นมา เพียงแต่ยังไปไม่ถึงดวงดาวเท่านั้น

เพิ่งจะมา “ถึง” ในปีนี้ในที่สุด

ถ้าจะถามว่าใครเป็นคนชักนำ นิโคลา โจคิช เซ็นเตอร์ร่างโย่งจาก เซอร์เบีย มาร่วมทีมนักเกตส์…ก็คงต้องตอบว่า ไมเคิล มาโลน นี่แหละ

นิโคลา โจคิช มาอยู่กับมาโลนและเดนเวอร์เมื่อปี 2016 และค่อยๆ พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ จนมาถึงจุดสุดยอดในปีนี้ 2023

โจคิช เริ่มฉายแววตั้งแต่ปีกลาย (2020-2021) เมื่อเขาคว้าตำแหน่ง MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่าประจำปีของ NBA มาครอง นับเป็นผู้เล่นคนแรกในประวัติศาสตร์ของ เดนเวอร์ นักเกตส์ ที่ได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้

สำหรับฤดูกาลนี้ นิโคลา โจคิช กับเพื่อนร่วมทีมของเขาอย่าง จามาล เมอร์เรย์, ไมเคิล พอร์เตอร์ จูเนียร์, แอรอน กอร์ดอน และ เคนทาเวียส คัลด์เวลล์-โป๊บ บวกด้วยทีมสำรองจำนวนหนึ่งสามารถนำทีมจบเป็นอันดับ 1 ของสายตะวันตก

จากนั้นก็เอาชนะ มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส์ 4-1, ชนะ ฟีนิกซ์ ซันส์ 4-2, ชนะ แอลเอ เลเกอร์ส 4-0 คว้าแชมป์สายตะวันตกมาครองได้สำเร็จ

ก่อนจะเข้าชิงแชมป์ NBA กับ ไมอามี ฮีต แชมป์สายตะวันออกด้วยการเฉือนไปอย่างสบายมือ 4-1 ดังกล่าว

นิโคลา โจคิช ได้รับโหวตให้เป็น MVP ของเกมนัดชิงแชมป์ไปในที่สุด พร้อมกับทำสถิติส่วนตัวอันยิ่งใหญ่ ไว้ด้วยการทำ “ทริปเปิล-ดับเบิล” หรือตัวเลขหลักจากการเล่น 3 อย่างเอาไว้ด้วย 29 ครั้ง มากที่สุดของฤดูกาล

ก็ต้องขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจสำหรับชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของนักเกตส์…และจะยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีกหากฤดูกาลหน้าสามารถคว้าแชมป์ได้อีกหน “จ่าแฉ่ง” เด็กเก่าเมืองโบลเดอร์ ที่อยู่ห่างเดนเวอร์แค่ 35 กม. ขอส่งใจไปเชียร์ล่วงหน้า ทำให้ได้นะครับโค้ชมาโลน.

“จ่าแฉ่ง”

แด่ “เดนเวอร์ นักเกตส์” แชมป์ “NBA” 2022-2023, บาสเกตบอล, NBA, กีฬา, เดนเวอร์, รัฐโคโลราโด, ข่าว, ซูมซอกแซก