“พิษสวาท” เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า “3 ปี” ที่รอคอย

เตรียมการมานานกับละครเวที “พิษสวาท เดอะมิวสิคัล” ในที่สุดก็พร้อมแล้วกับความยิ่งใหญ่ แบบจัดเต็มโดยฝีมือการกำกับของ “คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ” คนดีคนเดิมฝีมือไม่แผ่ว ถึงแม้ว่าจะหยุดพักไปนานถึง 3 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด—19 พอสถานการณ์โควิดคลี่คลายก็ถึงเวลาเปิดม่านการแสดงอีกครั้ง

“พิษสวาท” เป็นบทประพันธ์ของ “ทมยันตี” ที่พูดถึงเรื่องราวของความรัก ความแค้น อาถรรพณ์ หน้าที่ ความซื่อสัตย์ต่อชาติและแผ่นดิน ที่สุดท้ายแล้ว รักที่แท้จริง คือการเสียสละและให้อภัยโดยใส่ไว้ในเรื่องราวของ “พระอรรคราชบดินทร์” ทหารเอกสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่มีความซื่อสัตย์ ยึดมั่นในความรักที่มีต่อชาติต่อแผ่นดินเหนือสิ่งอื่นใด และ “คุณอุบล” นางรำประจำราชสำนัก ที่ทั้งคู่รักกันจนถึงวันที่กรุงศรีอยุธยาแตก

พระอรรคจำใจต้องตัดหัวเมียสุดที่รัก เพื่อให้ทำหน้าที่ดูแลสมบัติของชาติแทน เพราะเธอคือคนที่เขารักและไว้ใจที่สุดในการทำหน้าที่นี้ ส่วนตนเองนั้นก็ออกไปสู้จนตัวตายเช่นกันจนเวลาผ่านไปหลายร้อยปี “คุณอุบล” จึงกลับมาทวงความแค้น กับ “อัคนี” เพราะเข้าใจผิดว่าพระอรรคไม่ได้รักตนแล้วถึงได้ทำแบบนี้ และทำให้เธอต้องคำสาปเป็นผู้เฝ้าสมบัติแผ่นดิน

"พิษสวาท" เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า "3 ปี" ที่รอคอย,​ ละครเวที, เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ซูมซอกแซก

ขึ้นชื่อว่าละครเวทีของคุณบอยแล้ว โปรดักชัน ทุกอย่างต้องจัดเต็ม ทั้ง ฉาก แสง เสียง เอฟเฟกต์ต่างๆ รวมไปถึงทีมนักแสดง ไม่ว่าจะเป็น “พระอรรคราชบดินทร์/อัคนี” แสดงโดย “ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ” พระเอกมิวสิคัลอันดับ 1 ของยุคนี้ ที่แสดงได้สุดยอดมากๆ เพราะต้องสลับบทบาทเป็นพระอรรค และเป็นอัคนี ไปมาตลอดทั้งเรื่อง และต้องส่งความรู้สึกของความเข้มแข็ง ความเด็ดเดี่ยวของนักรบ ในขณะเดียวกันก็ต้องแสดงถึงความซาบซึ้ง ความโรแมนติก ในความรักที่มี จนสามารถเรียกน้ำตา และเสียงปรบมือได้จากผู้ชมทั้งรัชดาลัย

"พิษสวาท" เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า "3 ปี" ที่รอคอย,​ ละครเวที, เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ซูมซอกแซก

“คุณอุบล/สโรชินี” แสดงโดย “แก้ม กุลกรณ์พัชร์ เมอร์นาร์ด” นักแสดงละครเวทีไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้แสดงละครเวทีระดับโลกเรื่อง เดอะ คิง แอนด์ ไอ (The King and I) รับบทเป็น “ทับทิม” ที่โรงละครในย่าน West End ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2018 และเคยร่วมงานกับคุณบอยมาแล้วก่อนหน้านี้ในละครเวทีหลายเรื่องอย่าง “สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล” และ “มิสไซง่อน เดอะมิวสิคัล” เวอร์ชันภาษาไทยเป็นต้น

เพียงแค่เธอเปล่งเสียงอันก้องกังวานออกมา บวกกับฝีมือทางการแสดงที่ส่งอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นฉากแค้น ฉากรัก ฉากหลอน ก็สามารถสะกดผู้ชมได้ทั้งโรงละครเช่นกัน

"พิษสวาท" เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า "3 ปี" ที่รอคอย,​ ละครเวที, เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ซูมซอกแซก

ส่วนอีกหนึ่งนักแสดงขั้นเทพที่ต้องปรบมือให้คือ “ชาย ชาตโยดม” ที่มารับบทร้ายเป็น “พันตรีดนัย” นายทหารที่ผันตัวมาเป็นนักการเมืองที่โกงกินสมบัติของชาติ บทนี้ทั้งร้องทั้งเต้น โชว์สเต็ปแบบจัดเต็ม เล่นร้ายได้สะใจจนเรียกเสียงกรื้ดกระหึ่มโรงละคร

"พิษสวาท" เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า "3 ปี" ที่รอคอย,​ ละครเวที, เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ซูมซอกแซก

อีก 2 คนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “ชิน ชินวุฒิ” ในบท “เชษฐา” รุ่นน้องของพระเอกและ “ดาว ณัฐภัสสร” ในบท “ทิพย์” แฟนสาวของพระเอกในชาติปัจจุบัน ซึ่งทั้งคู่ทั้งร้องทั้งแสดงได้อย่างซาบซึ้งกินใจ โดยเฉพาะ “ดาว ณัฐภัสสร” ที่ร้องเพลงและร้องไห้ไปพร้อมๆ กัน ในหลายๆ ฉากที่เธอออกมา

สุดท้ายคือนักแสดงรุ่นใหญ่ “ทนงศักดิ์ ศุภการ” ที่รับบทเป็นพ่อของพระเอกและเป็นนายทหารน้ำดี ซื่อสัตย์ และยึดมั่นในคำสัตย์ปฏิญาณ เขาก็ถ่ายทอดบทบาท และร้องเพลงได้เป็นอย่างดี

"พิษสวาท" เดอะมิวสิคัล คุ้มค่า "3 ปี" ที่รอคอย,​ ละครเวที, เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ซูมซอกแซก

5 เหตุผลที่ทำให้ต้องไปดูละครเวที “พิษสวาท เดอะมิวสิคัล” เหตุผลแรกเลยคือ “เรื่องราว” บทละครที่นำมาตีความใหม่ให้สนุกมีครบรส ครบอารมณ์ ทั้งรัก ทั้งแค้น ทั้งหวาน ทั้งเศร้า ทั้งแซะ ทั้งเสียดสี เรื่องของความดี ความเลว การกระทำของคน และเรื่องของ “ความรัก” ที่มีให้กับคนที่รักและให้กับประเทศชาติ

เหตุผลที่สองคือ “ฝีมือการแสดง” และ “เสียงร้อง” ของนักแสดงหลักและนักแสดงสมทบทุกคน ที่เรียกเสียงปรบมือ และเรียกน้ำตาจากผู้ชมได้ตลอดทั้งเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ

เหตุผลที่สามก็คือ “เพลง” ที่มีความหลากหลาย และผสมผสาน เครื่องดนตรีทั้งไทย และสากลได้เป็นอย่างดี มีบทเพลงซึ้งๆที่ร้องอย่างมีพลัง มีประสานเสียง มีการเล่าเรื่องโดยใช้เพลงแร็ป ทำให้ดูสมัยใหม่มากขึ้น ฟังแล้วอินไปกับละครตลอดทั้งเรื่อง

เหตุผลที่สี่คือ “ฉาก” ที่อลังการงานสร้างเช่นเคย บางฉากก็มีส่วนร่วมกับผู้ชม บางฉากก็ทำให้ตกใจ บางฉากก็สวยงาม ฉากสำคัญคือฉาก “ตัดคอ” ที่เป็นไฮไลต์ของเรื่อง นั้น “สุด” มากๆ ขอเตือนว่าห้ามลุกไปเข้าห้องน้ำตอนนั้นโดยเด็ดขาด เพราะถ้าไม่ได้ดูฉากนี้ ก็เหมือนไม่ได้มาดูละครเรื่องนี้เลยครับ

เหตุผลที่ห้า เหตุผลสุดท้ายคือ “เครื่องแต่งกาย” ที่ปรากฏอยู่ในทุกๆ ฉากนั้นสวยงามและแสดงออกถึงความเป็นไทย มีความทันสมัยที่ผสมผสานเข้าด้วยกันเป็นอย่างดี เรื่องนี้เปลี่ยนชุดเยอะมาก และเร็วมาก ต้องขอชื่นชมทีมงานในจุดนี้

เพียงเท่านี้ก็น่าจะทำให้แฟนๆ ต้องไม่พลาดละครเวทีมิวสิคัลเรื่องนี้ ที่ “ยิ่งใหญ่ คุ้มค่า สมการรอคอย” หรือถ้าใครที่ยังไม่เคยดูละครเวทีมาเลย เรื่องนี้ควรเป็นเรื่องแรกที่ต้องดู เพราะจะทำให้เห็นถึง ความเจ๋ง และ ศักยภาพ ของ ละครเวทีมิวสิคัล ของไทย

นอกจากละครที่สนุกมากๆ แล้ว สิ่งที่ทีมงานซอกแซกปลื้มใจอีกอย่างก็คือเมื่อถึงตอนที่แนะนำนักแสดงก็มีเสียงปรบมือ และเสียงเชียร์อย่างกึกก้องโรงละครรัชดาลัย แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของละครเวที “พิษสวาท เดอะมิวสิคัล” ซึ่งจะเป็นกำลังใจอย่างดีให้กับ “คุณบอย” และทีมงานที่จะผลิตละครเวทีดีๆ สนุกๆ แบบนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้รับชมกันอีกเรื่อยๆ

สำหรับใครที่อยากไปดูและยังไม่ได้จองบัตร ทางทีมงานซอกแซกขอแนะนำให้จองบัตรที่นั่งใกล้ๆเวทีนะครับ เพราะจะได้เห็นสีหน้า อารมณ์ และน้ำตาได้อย่างชัดเจน จนทำให้รู้สึกเหมือนเราได้เป็นส่วนหนึ่งในฉากนั้นจริงๆ ละครเวที “พิษสวาท เดอะมิวสิคัล” เปิดการแสดง ณ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน-9 กรกฎาคม 2566 นี้ สนใจจองบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา โทร.0-2262-3456 ครับ.

“ซูม จูเนียร์”