ชมบันเทิง “ย้อนยุค” 5 พิกัด ในงาน “ศิลปะ” รัตนโกสินทร์

วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 วันที่คนไทยจำนวนไม่น้อยยังเครียดอยู่กับผลการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ รวมถึงการลุ้นนายกรัฐมนตรีคนใหม่…

ได้เวลา “เสาร์สารพัน” กลับมารับใช้ท่านผู้อ่าน ขอทำหน้าที่เชิญชวนไปเที่ยวงาน ไปอ่านหนังสือและไปฟังเพลงย้อนยุค เบรกบรรยากาศเผื่อจะช่วยให้หายเครียดได้บ้าง

เริ่มด้วยงาน “ห้ามพลาด” จัดโดย สถาบันพิพิธภัณฑ์เรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ในชื่องาน “เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ Cultural District 2023” ตอน “พระนครออน-ดราม่า” พาย้อนประวัติศาสตร์ชมมหรสพ การแสดงและนิทรรศการใน 5 พิกัดสำคัญของพระนครจากรัชสมัย ร.1 ถึง ร.9 ให้ดูชมกันอย่างเต็มอิ่ม

ไล่เรียงจาก พิกัด 1 สังคีตศาลา เพื่อชมมหรสพและการแสดงจาก วังหน้า ยุคต้นรัตนโกสินทร์ พิกัด 2 ป้อมมหากาฬ ชมนิทรรศการและเล่าเรื่องความเป็นมาของลิเกไทย พิกัด 3 สวนสราญรมย์ ชมมหรสพและความบันเทิงยุคสมัย ร.6 พิกัด 4 โรงภาพยนตร์ ควีนส์ วังบูรพาแหล่งบันเทิงที่เคยฮิตยุคโก๋หลังวัง พ.ศ.2500 และ พิกัด 5 นำสู่ ลานคนเมือง ท่าพระจันทร์ และ ร้าน น้อง ท่าพระจันทร์ พบกับการจัดเพลงทางวิทยุยุค 90 และการแสดงดนตรียุค 90…ฯลฯ

ศูนย์การค้านี้มักมีการจัดงานที่โดดเด่นและค่อนข้างฉีกแนวไม่เหมือนใครอยู่เสมอๆ…รวมทั้งงานนี้ตกแต่งฮอลล์ชั้น 1 ของห้างให้เป็นบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 ยกฉากในนวนิยายของ ทมยันตี ที่กลายเป็นภาพยนตร์และละครทีวีโด่งดัง “คู่กรรม” เช่น สถานีรถไฟบางกอกน้อย การโจมตีทิ้งระเบิดใส่บางกอกน้อย รวมทั้งบรรยากาศการค้าริมคลองซึ่งจะมีของต่างๆมาขายด้วย…งานเริ่มมาแล้ว 2 วัน และจะมีไปจนถึง 28 พ.ค. อาทิตย์หน้าที่ ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์

ส่วนงานนี้จัดบรรยากาศแบบญี่ปุ่นปัจจุบันจะมีโกโบริมาด้วยหรือเปล่าไม่ได้บอกไว้…ชื่องาน “เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ เจแปน รีมิกซ์…สุโก้ย ฮอกไกโด” เนรมิต ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G ให้เป็น ฮอกไกโด มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้อวดชาวโซเชียลเพียบ รวมทั้งมีร้านค้าสินค้าญี่ปุ่นกับอาหารญี่ปุ่นกว่า 30 ร้าน ไว้บริการ น่าเสียดายส่งข่าวมาช้าไปนิด เหลืองานอีกแค่ 2 วันเท่านั้น ได้แค่วันนี้ 20 พ.ค. กับพรุ่งนี้ 21 พ.ค. ที่ห้างแฝดย่านสุขุมวิท เอ็มโพเรียม+เอ็มควอเทียร์

จากงานห้างไปสู่งานของศูนย์การประชุมหรือศูนย์แสดงสินค้ากันบ้าง…อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้จะมีงานใหญ่ของ เครืออมรินทร์ ในชื่องาน Amarin Expo ยกมหกรรม “บ้านและสวนแฟร์” อันลือลั่นไปประชัน กับงาน “อมรินทร์เบบี้ แอนด์ คิดส์ แฟร์” และ “กินดีอยู่ดีแฟร์” …ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฮอลล์ 5-8 วันที่ 24-28 พฤษภาคมนี้…แฟนๆ อมรินทร์อย่าลืมจดลงสมุดโน้ตไว้ด้วย

ได้เวลาเพลงย้อนยุคอีกแล้วครับ–วันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 13.30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จะมีคอนเสิร์ตฉลอง “54 ปี โรงเรียนสุนทราภรณ์ การดนตรี” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานครบรอบชาตกาล 113 ปี ครูเอื้อ สุนทรสนาน บุคคลสำคัญของโลก…มาในชื่อ “คอนเสิร์ต ธรณินถิ่นรัก–สังคีตสัมพันธ์สุนทราภรณ์”

พบกับการบรรเลงของดนตรีสากลสุนทราภรณ์กับดนตรีไทย ในแบบสังคีตสัมพันธ์ ในช่วงเวลาพิเศษ และพบกับ พรศุลี-เจือนศักดิ์ คลื่นลูกใหม่และนักร้องรุ่นใหม่ ธัช-กิตติธัช บัตร 1,000-2,500 บาท มีจำหน่ายแล้วที่ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ 08-1285-1427 และ 08-1882-5585

จากเพลงหวานๆ มาสู่ขนมหวานๆ ก็แล้วกัน ขอบคุณ คริสปี้ครีม โดนัทดังจากเมืองลุงแซม ที่ส่งมาเติมพลังให้พวกเราชาวไทยรัฐที่อยู่เวรวานนี้ ด้วยชุดพิเศษล่าสุด “คริสปี้ครีม ×โอวัลติน โดนัท” หรือโดนัทเคลือบโอวัลติน…เข้าใจค้นหาสูตรใหม่และมีของใหม่ๆ มาฝากสายหวานทุกๆ 2 เดือนเสมอๆ สำหรับโดนัทเจ้านี้

ข่าวหนังสือเสาร์นี้มาจาก นานมีบุ๊คส์ ยกชุด “จากสมุดบันทึกของผม” แนวความคิดพิชิตอุปสรรคในการทำงานจากนักบริหารมืออาชีพ ญี่ปุ่นแปลโดย กาญจนา ประสบเนตร, “คุณคางคกไปพบนักจิตบำบัด” ว่าด้วยการแก้ปัญหาซึมเศร้าอย่างถูกจุดจากนักจิตวิทยาเลื่องชื่อ แปลโดย อรดา ลีลานุช และหนังสือภาพน่ารัก “เราจะเป็นแดดจ้าในวันที่ฟ้ามีเมฆมาก” เรื่องและภาพ โดย แพซ็องแท นักวาด นักเขียนมือทองเกาหลี แปลโดย พรพิสุทธิ์ มั่นคง จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Bloom ในเครือนานมีบุ๊คส์เช่นกัน.

“ซูม”

ชมบันเทิง “ย้อนยุค” 5 พิกัด ในงาน “ศิลปะ” รัตนโกสินทร์, เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์, ทมยันตี, 54 ปี โรงเรียนสุนทราภรณ์,​ ซูมซอกแซก, หนังสือ, เพลงเก่า