4 ทีม “สุดท้าย” NBA ใครจะไปถึง “แชมป์”?

ณ บัดนาวนี้ (ค่ำๆ วันศุกร์ที่ 19 พ.ค.ที่นั่งเขียนต้นฉบับนี่แหละ) การแข่งขันบาสเกตบอล NBA ของ USA ก็มาถึงรอบ “ชิงแชมป์สาย” เรียบร้อย

นั่นหมายถึงว่าจะเหลือทีม “หัวแข็ง” ที่รอดตายมาถึงจุดนี้เพียง 4 ทีม โดยจะชิงแชมป์ สาย ตะวันออก 2 ทีม และ สายตะวันตก อีก 2 ทีม

ก่อนจะนำ “แชมป์” ทั้ง 2 สายไปลุยกันต่อเพื่อชิงแชมป์ NBA แห่งฤดูกาล 2022-2023 ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป

ถ้าเทียบกับการแข่งขัน “ฟุตบอล” ที่คนไทยเราคุ้นเคย การเหลือ 4 ทีม ก็เหมือนกับ รอบ “เซมิไฟนอล” อีกแผล็บเดียวก็เหลือ 2 ทีม หรือรอบ “ไฟนอล” กันแล้วล่ะ

เรามาดูกันเลยดีกว่าสถานการณ์อัปเดตล่าสุดเป็นอย่างไร? และทีมไหนมีโอกาสสูงสุดในขณะนี้?

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรอบ 8 ทีมยังไม่สะเด็ดน้ำขาดอยู่นิดหน่อย ฉะนั้น เรามาเริ่มตรงจุดนี้ก่อนดีกว่าว่า 4 ทีมสุดท้ายที่กำลังจะชิงแชมป์สายได้แก่ทีมใด?

คำตอบก็คือ สายตะวันออก ได้แก่ บอสตัน เซลติกส์ ทีมจบฤดูกาลอันดับ 2 ของสาย กับ ไมอามี ฮีต ทีมจบอันดับ 8 ของสาย

ส่วน สายตะวันตก ได้แก่ เดนเวอร์ นักเกตส์ ทีมจบฤดูกาลอันดับ 1 ของสาย กับ แอลเอ เลเกอร์ส ทีมจบฤดูกาลอันดับ 7 ของสาย

ก่อนการแข่งขันชิงแชมป์จะเริ่มต้นบรรดาผู้สันทัดกรณี แห่งลาสเวกัส ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ บอสตัน เซลติกส์ เป็นเต็ง 1, เดนเวอร์ นักเกตส์ เป็นเต็ง 2, แอลเอเลเกอร์ส เป็น

เต็ง 3 และ ไมอามี ฮีต เป็นเต็ง 4…ที่จะได้ครองแชมป์ NBA ฤดูกาลนี้เรียงตามลำดับ

แต่ ณ บัดนี้เมื่อการแข่งขันผ่านไประยะหนึ่ง ปรากฏว่า สายตะวันออก เพิ่งแข่งครั้งเดียว…

เต็ง 4 ไมอามี สามารถพลิกล็อกเอาชนะเต็ง 1 บอสตัน ไปได้ก่อน 123-116 ส่งผลให้ไมอามีนำซีรีส์ 1-0 เกม ณ ขณะนี้

ในขณะที่ สายตะวันตก “เดนเวอร์ นักเกตส์” ทำหน้าที่ได้สมราคา “เต็ง 2” เอาชนะ แอลเอเลเกอร์ส “เต็ง 3” ไปแล้ว 2 เกมรวดด้วยสะกอร์เกมแรก 132-126 และหมาดๆเกม 2 เมื่อวันศุกร์ 108-103

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันต่อไปจนถึงวันอังคารหน้าจะเป็นดังนี้

เสาร์ที่ 20 พ.ค. เวลา 07.30 น. คู่ชิงแชมป์ สายตะวันออก ไมอามี (1-0) จะพบกับบอสตัน (0-1) ในการแข่งขันเกมที่ 2 ของคู่นี้

อาทิตย์ที่ 21 พ.ค. เวลา 07.30 น. คู่ชิงแชมป์สายตะวันตกนัด 3 เดนเวอร์ (2-0) จะไปเยือน แอลเอ เลเกอร์ส (0-2) สลับฉากบ้าง หลังจากที่เดนเวอร์เป็นเจ้าบ้านมาก่อน 2 นัด

จันทร์ที่ 22 พ.ค. เวลา 07.30 น. เช่นกัน จะเป็นคิวของคู่ชิงแชมป์สายตะวันออก บอสตัน จะเป็นฝ่ายไปเยือน ไมอามี บ้าง 2 นัดเช่นกัน

เอาโปรแกรมมาให้ดูเพียงแค่นี้ก่อน เพื่อให้เห็นภาพการแข่งขันชิงแชมป์สายนั้น จะแข่งวันละคู่เดียว ของแต่ละสาย โดยสลับกันเป็นเจ้าบ้าน ไปจนกว่าใครชนะ ถึง 4 ครั้งก่อน จึงจะถือว่าได้ชัยชนะเด็ดขาด

ดูจากสถานการณ์จริงล่าสุดเช่นนี้ เดนเวอร์ นักเกตส์ น่าจะทำได้สมกับที่คาดหมายไว้ เพราะเปิดฉากด้วยชัยชนะ 2 ครั้งรวด ในขณะที่ บอสตัน เซลติกส์ จะฝืดๆ หน่อย เพราะนัดแรกดันแพ้ ไมอามี เสียนี่

แต่สงครามยังไม่จบเขาห้ามนับศพทหาร เพราะฉะนั้นโปรดติดตามลุ้นต่อไป จนกว่าสงครามจะจบเรียบร้อย ถ้าเร็วก็อาจจะรู้ผลในปลายสัปดาห์หน้า แต่อย่างช้าสุดสมมติว่า ยืดเยื้อไงๆ ก็ไม่เกินวันที่ 30 พฤษภาคม

เราจะรู้แน่นอนครับว่า คู่ชิงแชมป์ NBA 2023 จะได้แก่ใครเจอใคร? โปรดอย่ากะพริบตา.

“จ่าแฉ่ง”

4 ทีม "สุดท้าย" NBA ใครจะไปถึง "แชมป์"?, เพลย์ออฟ, บาสเกตบอล, กีฬา, ชิงแชมป์สาย, แชมป์สายตะวันตก, แชมป์สายตะวันออก, ซูมซอกแซก