ย้อนอดีต “เพลง” หนัง จาก “เชน” ถึง “7 สิงห์ฯ”

สัปดาห์ที่แล้วทีมงานซอกแซกสายบันเทิงเริงรมย์ ได้เข้าไปค้นหาและเก็บสถิติยอดผู้เข้าชมเข้าฟังมิวสิกวิดีโอ (MV) เพลงไทย มานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้ทราบว่าเพลงไทยเพลงไหนบ้างที่เข้าข่ายยอดฮิตติดอันดับมีผู้เข้าชมเข้าฟังมากที่สุดในยูทูบตลอดกาล

ปรากฏว่าอันดับ 1 หรือแชมป์ยังคง ได้แก่เพลง “เชือกวิเศษ” ของ ลาบานูน ทำสถิติไว้ถึง 539 ล้านวิว ดังที่แจ้งไว้เรียบร้อยแล้ว

สัปดาห์นี้ถึงคิวของหัวหน้าทีมซอกแซกเองบ้างละ เพราะตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ตลอด 2 ปี ที่ผ่านมานี้ ต้องถูกกักตัวอยู่ในบ้านแม้แต่งานเขียนหนังสือก็ถูกบังคับให้เขียนจากบ้าน ทำให้มีเวลาว่างเยอะมาก จึงต้องหาทางใช้เวลาว่างเหล่านั้นด้วยการเข้าไปดูหนัง ฟังเพลงในยูทูบ แก้เบื่อไปวันๆ ด้วยเช่นกัน

แต่เนื่องจากหัวหน้าทีมซอกแซกเป็นนักเพลงรุ่น พ.ศ.2490++ หรือเทียบเป็น ค.ศ.ก็ประมาณยุค “50” หรือยุค “ฟิฟตี้” จึงมีแนวโน้มที่จะเปิดฟังเพลงเก่า หรือเพลงย้อนยุคเสียมากกว่า ซึ่งก็ต้องขอบคุณยูทูบเป็นอย่างยิ่งที่มีเพลงประเภทนี้ มาสนองอารมณ์หัวหน้าทีมได้หมดทั้ง “เพลงไทย” และ “เพลงสากล”

ถ้าท่านผู้อ่านจำได้ มีอยู่ครั้งหนึ่งหัวหน้าทีมซอกแซกได้เขียนถึงนักร้องยอดนิยมขวัญใจวัยรุ่นเมื่อ 60 ปีก่อน รายหนึ่ง ที่ยังมีชีวิตอยู่และยังมีคอนเสิร์ตทุกปีด้วยซ้ำ แม้ว่าขณะนี้จะอายุ 80++ แล้ว…ได้แก่ คลิฟฟ์ ริชาร์ด เจ้าของเพลง The Young Ones ที่มาพร้อมกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเดียวกันนี่แหละ ฉายที่ เฉลิมไทย เมื่อ พ.ศ.2505 ทำให้คลิฟฟ์ ริชาร์ด โด่งดังขึ้นเทียบรัศมี เอลวิส เพรสลีย์ เลยทีเดียวในบ้านเรา

อย่างเหลือเชื่อก็คือ ณ วันนี้ เวลาผ่านไป 60 ปี แล้ว คลิฟฟ์ ริชาร์ด ก็ยังร้องและเล่นกีตาร์เพลงนี้อยู่และก็ยังมีแฟนๆรุ่นเก่าตามไปกรี๊ดอยู่ ทั้งๆ ที่เขากลายเป็น The Old One หรือผู้เฒ่าไปเรียบร้อย

จากการค้นพบคลิฟฟ์ ริชาร์ด จากยูทูบครั้งนั้น ทำให้หัวหน้าทีมซอกแซกเห็นคุณค่าของ เว็บไซต์ นี้ในการรำลึกความหลัง…เพราะทุกครั้งที่โหยหาอดีต เข้าไปค้นหาเมื่อไรก็จะได้พบกับอดีตที่เราเคยเจอและยังจำได้แทบจะทุกเรื่องไป

ดังเช่นเรื่อง “เพลง” เก่าอีกรูปแบบหนึ่งที่หัวหน้าทีมไปค้นพบโดยบังเอิญ และก็ได้อาศัยเป็นช่องทางย้อนอดีตไปสู่ความหลังอย่างมีความสุขตลอดช่วงโควิด-19 ระบาดที่ผ่านมา

ได้แก่ เพลง “ประกอบภาพยนตร์” หรือ “Sound track” นั่นเอง…บางครั้งก็เรียกว่าเพลง “ไตเติล” เพราะบางเพลงจะใช้บรรเลงประกอบเฉพาะตอนเริ่มต้นเท่านั้น

เป็นประเพณีของภาพยนตร์ต่างประเทศโดยเฉพาะภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแต่โบราณกาลแล้ว ว่าจะต้องมีการบรรเลงดนตรีประกอบตั้งแต่เริ่มไตเติลไปจนถึงฉากสำคัญต่างๆ แบบเดียวกับละครเวทีที่ต้องมีการบรรเลงเพลงประกอบนั่นเอง ไม่ว่าจะมีบทร้องหรือไม่มีก็ตาม

ดังเช่นภาพยนตร์เรื่อง “เชน” หรือ “SHANE” ซึ่งเป็นภาพยนตร์คาวบอยฮิตมากเข้ามาฉายในเมืองไทยเมื่อ พ.ศ.2498-2499 นำแสดงโดยพระเอก อลัน แลดด์ และ ผู้ร้าย “ไอ้หน้าผี” ชื่อ แจ็ค พาแลนซ์ นั้น ก็มีเพลง ไตเติล และ ซาวด์แทร็ก ที่ไพเราะและกระหึ่มมาก

เมื่อตอนที่หัวหน้าทีมกับพรรคพวกหนีโรงเรียนไปดูภาพยนตร์เรื่อง “เชน” ที่นครสวรรค์ ในยุคโน้นกล่าวได้ว่า ไม่ได้สนใจเรื่องเพลงประกอบมาก่อนเลย จนกระทั่งเพิ่งมาเจอในยูทูบเมื่อโควิดระบาดนี่เอง เป็นคลิปที่มีความยาวถึง 14 นาทีเศษ เริ่มบรรเลงตั้งแต่ขึ้นไตเติลและนำมาใช้บรรเลงในตอนสำคัญๆ เช่น ตอน อลัน แลดด์ ดวลกับ แจ็ค พาแลนซ์ ด้วย

เขาบรรยายเอาไว้ว่าเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง SHANE เพลงนี้ประพันธ์เรียบเรียงเสียงประสานและกำกับการบรรเลง โดย วิคเตอร์ ยัง (Victor Young) นักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ ที่ทั้งประพันธ์และควบคุมวงออเคสตราบรรเลงเพลงประกอบภาพยนตร์เอาไว้มากกว่า 20 เรื่อง

คลิป 14 นาที ของเพลง SHANE ที่บันทึกจากต้นฉบับที่วิคเตอร์ควบคุมการบรรเลงไว้ในภาพยนตร์ ยังกระหึ่มและชัดเจนมากฟังแล้วดึงอารมณ์ให้กลับไปสู่ความหลังได้อย่างดียิ่ง

เมื่อค้นพบ SHANE เป็นเพลงแรกแล้วหัวหน้าทีมก็ค้นหาไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็เจออีกเพลงหนึ่ง ได้แก่ เพลงประกอบภาพยนตร์คาวบอยเช่นกัน เรื่อง “The Magnificent Seven” หรือ ในชื่อภาษาไทยว่า “ 7 สิงห์แดนเสือ” นำแสดงโดย ยูล บรินเนอร์ นั่นเอง

เพลงไตเติ้ลภาพยนตร์เรื่องนี้ประพันธ์และควบคุมการบรรเลงโดย เอลเมอร์ เบิร์นสไตน์ (Elmer Bernstein) ผู้ประพันธ์และนายวงระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์และโทรทัศน์นับร้อยๆ เพลงเช่นกัน ได้รับรางวัลทั้ง โกลเดนโกลด์ อวอร์ด, แกรมมี อวอร์ดส์ และ โทนี อวอร์ดฯลฯ ครบถ้วน

อีกเพลงที่หัวหน้าทีมซอกแซกชอบมาก ได้แก่ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “The Good”, The Bad and The Ugly ในชื่อไทย “มือปืนเพชรตัดเพชร” ที่นำแสดงโดย คลินท์ อีสต์วูด เมื่อ พ.ศ.1966 หรือ พ.ศ.2509 จากฝีมือและสมองของ เอ็นนิโอ มอร์ริโคเน นักแต่งเพลงชาวอิตาลี แต่โด่งดังไปถึงอเมริกา แต่งไว้นับร้อยเพลงเช่นกัน

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ฮิตมาก เพราะมีการผิวปากด้วย มีการนำมาบรรเลงใหม่หลายครั้ง ล่าสุดโดยวง “ซิมโฟนี ออเคสตราแห่งชาติเดนมาร์ก” มีคนเข้าฟังกว่า 101 ล้านวิวในยูทูบ

ครับ! นี่คือตัวอย่างของเพลงจากภาพยนตร์รุ่นเก่าที่ค้นได้จากยูทูบ ก็ขอเชิญผู้อาวุโสทั้งหลายที่มีความประสงค์จะรำลึกความหลังไปค้นหาเปิดรับฟังกันได้เลยครับ รับรองว่าเหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับสู่อดีตอย่างไงอย่างงั้นเลยเชียว.

“ซูม”

ข่าว, เชน, เพลงไทย, เพลงสากล, SHANE, คาวบอย, ซูมซอกแซก