เทศกาลสงกรานต์ 2567 อันยิ่งใหญ่เกรียงไกรผ่านจุด “พีก” ไปเรียบร้อย แต่ทั้งกรุงเทพฯ และประเทศไทยยังไม่เหงาครับ เพราะจะมีงานยักษ์ “เฉลิมฉลอง” กรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 242 ปี เข้ามารับช่วงต่อ
ส่งผลให้ “เสาร์สารพัน” สัปดาห์นี้พลอยไม่หงอยไปด้วย ชวนเที่ยวงาน “ฉลองกรุง” และชวนสาดน้ำ “ส่งท้าย” เทศกาลมหาสงกรานต์ไทยแลนด์ 2567 ไปพร้อมๆ กัน
เริ่มที่งาน “ฉลองกรุง” ก่อนเลยครับ 21 เมษายนนี้ กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ จะมีอายุครบ 242 ปี กระทรวงวัฒนธรรม โดยท่านรัฐมนตรี เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ออกมาแถลงข่าวเรียบร้อย จะมีงานเฉลิมฉลอง ในสถานที่สำคัญๆหลายที่ ในชื่องาน “ใต้ร่มพระบารมี 242 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ระหว่าง 19-25 เมษายน
งานแรกเริ่มขึ้นก่อนตั้งแต่วันศุกร์ที่ 19 เมษายน ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี ไปจนถึงวันที่ 23 เมษายน ในรูปแบบงานวัดย้อนยุคของแท้ พร้อมเชิญชวนไหว้พระรับพรเสริมสิริมงคล การแสดงศิลปวัฒนธรรม
กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “ปั่นจักรยานเที่ยววัดยามค่ำคืน” และการออกร้านขายสินค้าชุมชนและอาหารอร่อยทั้งโบราณและปัจจุบันของย่าน กุฎีจีน มาให้ลิ้มรสและซื้อไปฝากคนที่บ้านแบบไม่อั้น ฯลฯ
ส่วนงานใหญ่ของกระทรวงวัฒนธรรมโดยตรงจะเริ่มที่พื้นที่หลัก 2 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่แรก บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร จะมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การจัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งบรมราชจักรีวงศ์…
การเปิดให้ชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติยามค่ำคืน และการจำหน่ายอาหารและสินค้าวัฒนธรรมจากทั่วประเทศในตลาดย้อนยุค ระหว่าง 21-25 เม.ย.นี้
สำหรับพื้นที่อื่นๆ ก็จะกระจายออกไปทั้งเกาะรัตนโกสินทร์ จากพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ต่างๆ อีก 5 แห่ง และบริเวณถนนราชดำเนิน ณ หอศิลป์ร่วมสมัย จะมีการจัดกิจกรรม ทั้งเสวนาวิชาการและฉายภาพยนตร์บันทึกความเป็นมาของกรุงเทพมหานคร ในชุด “กรุงเทพในความทรงจำ : พินิจ วัด เวียง วัง ผ่านภาพถ่ายและภาพยนตร์”
ที่หาดูได้ยาก อย่าลืมจูงลูกจูงหลานไปเที่ยวงานต่างๆ ที่เอ่ยถึงข้างต้นนี้ เพื่อรำลึกถึงรากเหง้าของความเป็นไทยให้ฝังลึกอยู่ในสายเลือดไทยสืบไป
ในส่วนของกิจกรรม “ส่งท้ายมหาสงกรานต์” อันได้แก่ งานสงกรานต์ที่เรียกว่า “วันไหล” ที่จัดขึ้นหลังเทศกาลใหญ่ในหลายๆจังหวัด ของภาคตะวันออก และภาคกลาง ยังเหลือให้สนุกกัน ตามคิวดังนี้ครับ
จังหวัดชลบุรี, 20 เม.ย. สงกรานต์ศรีราชา ณ เกาะลอยศรีราชา, 20 เม.ย. ประเพณีวันไหลบางเสร่ ณ หาดบางเสร่ และ 20 เม.ย. ประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ สวนสาธารณะลานโพธิ, จังหวัดสมุทรปราการ 19-21 เม.ย. งานวันไหลพระประแดง อำเภอพระประแดง และ 25-26 เม.ย. งานไหลเฟสติวัล ณ สวนปูน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยแพรกษาใหม่ สมุทรปราการเช่นกันจ้า
ส่วนสงกรานต์ในห้าง เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางแค จะหมดวันที่ 21 เม.ย. (พรุ่งนี้) เป็นวันสุดท้าย 15.00 น. ขอเชิญชมการเดินแฟชั่นของเด็กน้อย ตามด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะหุ่นละครเล็กคลองบางหลวงจะมาโชว์ที่นี่ พร้อมเวิร์กช็อปแบบไทยๆ ทั้งว่าวจิ๋ว เพนต์หัวโขน สร้อยข้อมือ และการละเล่นแบบไทยๆ เพื่อให้เด็กๆจดจำสงกรานต์ 2567 ณ บางแค ไปจนกระทั่งโตว่างั้นเถอะ
งานนี้อาจไม่ใช่งานสงกรานต์ แต่เป็นงานที่คอลัมน์นี้เอาใจช่วยเป็นพิเศษ “ยลเสน่ห์ปัตตานี” ณ ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอน บางแค ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนสัมผัสดินแดน 3 วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของเมืองปัตตานี…ชม ลิเกฮูลู, ระบำรองเง็ง และมโนราห์ ฯลฯ พร้อมเนรมิตพื้นที่ให้เป็นหมู่บ้านจำลองจากปัตตานี จำหน่ายสินค้าท้องถิ่น อาหารท้องถิ่น ระหว่าง 19-28 เมษายน
ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ ขอแนะนำหนังสือที่ควรมีประดับหิ้งหนังสือประจำบ้าน “นายแพทย์ชิวาโก” หรือ “Dr.ZHIVAGO” ของ บอริส ปาสเตอร์แน็ก นักเขียนรัสเซียที่ได้รับรางวัลโนเบล ในฐานะนวนิยายยอดเยี่ยม เมื่อ ค.ศ.1958 ฉบับแปลฝีมือ อาษา ขอจิตต์เมตต์ ที่ผู้เขียนคอลัมน์อ่านมาตั้งแต่พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2502…ขอขอบคุณสำนักพิมพ์ แสงดาว ที่หยิบมาพิมพ์อีกครั้ง ใครสนใจต้องการสั่งซื้อ หาข้อมูลที่ www.saengdao.com ได้เลยจ้า.
“ซูม”