“แพตตี้” รีเทิร์น 2 แชมป์ 2 สัปดาห์

สัปดาห์นี้จ่าแฉ่งขอเปลี่ยนบรรยากาศจากการเขียนรายงานถึงบาสเกตบอล NBA ไปเขียนเรื่องกอล์ฟจักหน่อยนะครับ…เหตุเพราะการแข่งขัน “ยัดห่วง” เมืองลุงแซม ยังเหลืออีกหลายนัดกว่าจะครบจบฤดูกาลไปสู่การเพลย์อิน และเพลย์ออฟรอบ 2

ตารางอันดับชนะ-แพ้ ล่าสุดก็ยังเปลี่ยนแปลง ไม่มากเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนที่จ่าแฉ่งนำเสนอไว้แล้วในการกลับมาโหมโรงแนะนำ NBA

ตรงข้ามกับกอล์ฟที่สาวไทยของเรา เธอหนึ่งที่เคยเป็นความหวังแห่งชาติ แต่แล้ววงสวิงของเธอก็หลุดไป ไม่ได้ครองแชมป์อะไรอีกเลย

จนกระทั่งสัปดาห์ก่อนโน้นกลับมาครองแชมป์กอล์ฟเลดีส์ยุโรปที่ไปแข่งที่ซาอุดีอาระเบีย รายการอารามโก ซาอุดี เลดีส์ อินเตอร์เนชันแนล คว้าเงินรางวัลมาได้ถึง 27 ล้านบาท

และสัปดาห์ที่แล้วเธอก็สามารถคว้าแชมป์ของ LPGA รายการใหญ่กอล์ฟหญิงระดับโลกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ รายการ Honda LPGA Thailand ที่สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา ชลบุรี ได้อีก โดยทำสกอร์ได้ -21 เชือดเฉือน อัลบาเน วาเลนซูเอลา สาวก้านเหล็กจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่ทำได้ -20 ไปเพียงแค่สโตรกเดียว

คว้าเงินรางวัลมาได้อีก 9 ล้านบาทเศษ รวม 2 รายการเป็นเงินถึง 36 ล้านบาทเศษ

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าเงินรางวัลก็คือการสามารถกลับมาคืนฟอร์มสู่ความเป็นนักกอล์ฟที่เคยเป็นความหวังของชาวไทยได้อีกครั้งนั่นเอง

นี่คือผลงานของนักกอล์ฟสาวไทยวัย 24 ปี ปภังกร ธวัชธนกิจ หรือ “แพตตี้” หรือ “โปรเหมียว” หนึ่งในนักกอล์ฟขวัญใจชาวไทยที่เคยคว้าแชมป์ระดับ LPGA รายการแรกมาแล้วเมื่อ 4 เมษายน ปี 2021 หรือเมื่อ 2 ปีเศษๆ เกือบจะครบ 3 ปีเข้านี่แล้ว

รายการที่เธอได้แชมป์ครั้งแรกมิใช่ธรรมดาเลย ได้แก่ รายการ ANA Inspiration ซึ่งเป็นรายการใหญ่ระดับ 1 ใน 5 เมเจอร์ของกอล์ฟหญิงเลยทีเดียว

ช่วงนั้นทุกสิ่งทุกอย่างหลั่งไหลไปที่เธอรวมทั้งรางวัลผู้เล่นน้องใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปี พร้อมกับอันดับโลกที่พุ่งสูงขึ้นไปถึงอันดับ 13

แต่หลังจากนั้นไม่ทราบว่าอะไรเกิดขึ้นแก่เธอ เมื่อไม่สามารถเอาชนะในรายการใหญ่ได้เลย และอันดับโลกก็รูดไปอยู่ที่ 72

จนกระทั่งวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2024 เธอจึงกลับมาคว้าแชมป์อารามโก ซาอุดี เลดีส์ อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเป็นรายการของกอล์ฟอาชีพยุโรปได้อีกครั้งดังกล่าว

เธอยอมรับว่า เธอต้องใช้ความพยายามอย่างมากกว่าจะกลับมาได้…ยอมรับว่าบางช่วงบางตอนของชีวิตเธอก็ตกอยู่ในความประมาท ซึ่งทั้งหมดจะเป็นบทเรียนที่ดีของเธอ

สัปดาห์นี้แพตตี้ต้องเดินทางไปแข่งขันในรายการใหญ่ของ LPGA ที่สิงคโปร์ต่อ นั่นก็คือรายการ HSBC WOMEN’S WORLD CHAMPIONSHIP ท่ามกลางนักกอล์ฟระดับโลกทั้งหมด 66 คน

จ่าแฉ่งต้องส่งต้นฉบับล่วงหน้า และไม่สามารถรอผลการแข่งขันของเธอได้ แต่ก็ช่างเถอะ เธอจะจบในระดับไหน ก็น่าพอใจทั้งนั้น

เป็นการยากที่จะได้ 3 แชมป์ติดต่อกัน ใน 3 สัปดาห์ของการแข่งขันกอล์ฟระดับโลก

ขอเพียงให้จบสวยๆ ก็พอแล้ว และแค่นี้ก็ดีใจหลายแล้ว ที่ “แพตตี้” กลับมาผงาดอีกครั้ง… กับอันดับโลก อันดับ 27 ล่าสุด

แต่ถ้าจะทำ 3 แชมป์ติดต่อกันได้ ก็เชิญเลยนะครับ แพตตี้…แฮ่ม!

“จ่าแฉ่ง”

แพตตี้, รีเทิร์น, ปภังกร ธวัชธนกิจ, นักกอล์ฟ, Lpga, กอล์ฟหญิง, โปร, กอล์ฟหญิงล่าสุด, กอล์ฟหญิงไทย, กอล์ฟหญิงlpga, ข่าว, กีฬา, ซูมซอกแซก