โค้งท้าย “กาชาด 100 ปี”+โค้งแรก “OTOP CITY 23”

แม้เดือน “ธันวามหาสนุก” จะผ่านไปแล้ว 15 วัน หรือ “ครึ่งทาง” พอดิบพอดี ด้วยความสนุกเต็มพิกัด แต่ในแฟ้มข้อมูลของ “เสาร์สารพัน” ก็ยังปรากฏรายชื่องานใหญ่งานใหม่ที่น่าเที่ยวน่าช็อป น่าชมและชิม ยาวเหยียดเป็นบัญชีหางว่าว…

มาดูกันเลยครับว่า ครึ่งหลังของเดือนสิบสอง ที่หลงเหลืออยู่นี้ ยังมีงานอะไรบ้าง ที่คนไทยสมควรไปเดินไปเที่ยวเพื่อตักตวงความสุขใส่ตัว?

ก็ต้องเริ่มด้วยงานที่ “เสาร์สารพัน” แนะนำไว้ตั้งแต่ต้นเดือน “งานวันกาชาด 100 ปี พุทธศักราช 2566” ณ สวนลุมพินี ที่ปรากฏว่า กลายเป็นแม่เหล็กใหญ่ดึงดูดพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวแน่นแล้วแน่นอีกอยู่ในขณะนี้ งานยังเหลืออีกแค่ 3 วัน 16-17-18 ธ.ค. (วันนี้ พรุ่งนี้ และมะรืนนี้) เท่านั้น อย่าลืมไปร่วมสนุกร่วมกุศล ร่วมเรียนรู้เรื่องราวในอดีตและการจับจ่ายสินค้าต่างๆ ของยุคปัจจุบัน จาก 300 หน่วยราชการ, รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนที่มาร่วมในงานนี้

งานนี้จะเริ่มวันนี้ (เสาร์ 16 ธ.ค.) พอดิบพอดี และจะมียาวโลดไปจนถึงวันที่ 24 ธ.ค.โน่นเลย “OTOP CITY 2023” งานใหญ่ส่งท้ายปี นำสินค้าระดับ TOP ของชุมชนมาให้จับจ่ายใช้สอย ทั้งเพื่อไว้ใช้ประโยชน์เอง และมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่บุคคลที่เรารักเราชอบและเคารพ…จัดโดย กรมพัฒนาชุมชน (เจ้าเก่า) ระดมสินค้าจาก 76 จังหวัด+กทม. กว่า 2,000 คูหามาไว้ที่ อาคาร ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เช่นเคย

งานนี้ให้ทั้งความรู้และความภาคภูมิใจ ที่เกิดมาเป็นคนไทย ในแผ่นดินที่ได้สมญาว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” มาแต่อดีตกาล ได้แก่งาน “Thailand Rice Fest 2023” หรือในชื่อภาษาไทย “เทศกาล กินข้าวใหม่และสินค้าข้าวสร้างสรรค์”…ที่ Exhibition Hall 6 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เสียดายที่รู้ข่าวช้าจึงแนะนำช้า งานเหลือแค่วันนี้+พรุ่งนี้ (16-17 ธ.ค.) เท่านั้นเอง…

ภายในงานจะแบ่งเป็น 5 โซน ใครเดินครบโซนจะได้รับรู้ที่มาที่ไปและรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับ “ข้าว” ไปจนถึงการค้าข้าว การสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้แก่ “ข้าว” เช่น การสอนทำกับข้าว และส่งท้ายด้วยการซื้อข้าวใหม่กลับบ้าน…

งานนี้อยู่ที่ต่างจังหวัด เดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่งก็ไปถึง นครสวรรค์ เมืองต้นน้ำเจ้าพระยา จะมีการจัดงาน เทศกาลหุ่นโคมไฟ จังหวัดนครสวรรค์ ครั้งที่ 6 ในชื่องานว่า “เกาะมังกรฟ้า อุทยานแสงสวรรค์” พบกับหุ่นโคมไฟ “มังกรฟ้า” ขนาดยักษ์และไฟมังกรต่างๆลอยฟ่องเหนือท้องนภากาศ พร้อมการประดับไฟระยิบระยับสวยงามกว่าล้านดวง ณ บริเวณ อุทยานสวรรค์ อ.เมืองนครสวรรค์ เริ่มวันศุกร์ 22 ธันวาคม 2666 ยาวทะลุปีใหม่ไปจนถึง 2 มกราคม 2567 โน่นเลย

แว่บไปอีสานบ้าง จะมีงาน “ประเพณีแห่ดาวคริสต์มาสจังหวัดสกลนคร ประจำปี 2566” ณ เขต เทศบาลตำบลท่าแร่ และบางส่วนของเขตเทศบาลเมืองสกลนคร เป็นงานประจำปีของพี่น้องชาวคริสต์แห่งเมืองสกลที่จัดได้สวยงามประทับใจมาทุกปี-ปีนี้จะเริ่ม 22-25 ธันวาคม 2566 ด้วยพิธี “แห่ดาว” ทั้งทางเรือ (หนองหาร) และทางรถวันละหลายสิบคัน จนถึงพีกสุดวันที่ 25 ธันวาคม จะมีขบวนรถแห่ประดับดาวหลากสีงดงามมาร่วมพิธีแห่กว่า 200 คัน

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา คอลัมน์ “ซอกแซก” แนะนำการประดับไฟปีใหม่สุดอลังการถึง 7 จุด ที่อยู่ในเส้นทางรถไฟฟ้า BTS กับรถใต้ดิน MRT เป็นหลัก…เสาร์นี้ขอแนะนำริมเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นเพิ่มเติมอีก 2-3 ห้าง ดังนี้ครับ…เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์บางกะปิ (ริมเส้นทางน้องเก๊กฮวย), เซ็นทรัล เวสต์เกต (บางใหญ่…มีรถไฟฟ้าสีม่วงไปส่งถึงที่)…และ เมกา บางนา (สวยมากครับ…แต่ไม่มีรถไฟฟ้าผ่านโดยตรง ขับรถไปเองก็แล้วกัน ก็สะดวกที่สุด

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ ขอแนะนำหนังสือเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน 2 เล่ม “ลำไส้ดีชีวียืนยาว” จัดพิมพ์โดยนานมีบุ๊คส์ กับ “เวทมนตร์ดูแลผู้สูงวัย” ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วย โรคสมองเสื่อม จากนานมีบุ๊คส์เช่นกัน มีจำหน่ายทั้งที่ www.nanmeebooks.com และร้านหนังสือออนไลน์ ทั่วไปทุกแห่ง…

พูดถึงนานมีบุ๊คส์ นึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือการ์ตูนประวัติศาสตร์ที่อยากแนะนำอีก 2 เล่ม ได้แก่ “สงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่น่าสะพรึง” และ “สงครามโลกครั้งที่สองสยองขวัญ” ฝากซื้อไปให้เด็กๆ อ่านด้วยครับ เพื่อให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รักสันติภาพและรังเกียจสงคราม…อย่าให้เหมือนผู้ใหญ่รุ่นนี้ที่ดูจะรัก “สงคราม” มากกว่า “สันติภาพ” เฮ้อ!

“ซูม”

โค้งท้าย "กาชาด 100 ปี"+โค้งแรก "OTOP CITY 23", เกาะมังกรฟ้า, เทศกาล กินข้าวใหม่, ท่องเที่ยว, หนังสือ, ลำไส้ดีชีวียืนยาว, ข่าว, ซูมซอกแซก