มหกรรม “ยั่งยืน” 2023 + MONEY EXPO อุดรธานี

วันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2566 วันสุดท้ายของปีงบประมาณ 2566 ก่อนเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ 2567 ในวันพรุ่งนี้อาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม…

ความสำคัญที่สุดของวันนี้ก็คือ จะเป็นวันสุดท้ายของการเป็นข้าราชการสำหรับผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ที่จะต้องก้าวลงจากตำแหน่งทุกตำแหน่งคืนสู่สามัญเป็นราษฎรเต็มขั้นตามกฎกติกา นี่คือความเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรม ขอต้อนรับเพื่อนข้าราชการเกษียณอายุทุกๆ ท่านนะครับ

จากบรรทัดนี้ไปเรามาเข้าสู่โหมด “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและเสพบันเทิงย้อนยุคตามหน้าที่

เริ่มด้วยงานใหญ่และมีความหมายยิ่งต่อทิศทางการพัฒนาประเทศชาติและโลกใบนี้ในอนาคต ซึ่งเป็นมติเอกฉันท์ของคนรักโลกทั่วโลกที่จะก้าวเดินไปสู่ “การพัฒนาที่ยั่งยืน” เจริญด้วย ก้าวหน้าด้วย แต่โลกก็จะต้องบุบสลายหรือเสียหายน้อยที่สุดด้วย–เป็นที่มาของงาน Sustainability Expo 2023 ซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 4 แล้ว โดย ไทยเบฟฯ และพันธมิตร ระหว่าง 29 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม รวม 10 วัน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์…

วันนี้ขอทำหน้าที่แจ้งข่าวพร้อมเชิญชวนคร่าวๆไว้ก่อน…ส่วนรายละเอียดที่น่าสนใจขอเก็บไว้วันพรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม) จะเขียนให้เต็มอัตราศึกอีกครั้งในคอลัมน์ “ซูมซอกแซก” โปรดอย่าลืมติดตาม

ส่วนงานนี้ในความเห็นของผู้เขียนคอลัมน์นี้ถือเป็นงานทรงคุณค่า และช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศผ่านธุรกิจการเงินการธนาคารและการลงทุนโดยตรง นอกจากนี้ยังเป็นการให้ความรู้แก่คนใฝ่รู้ เพราะแค่ไปเดินเที่ยวงานอ่านข้อความและดูนิทรรศการต่างๆ รวมถึงนั่งฟังคำบรรยายและการอภิปรายที่จัดขึ้นในงานก็จะได้ความรู้เพิ่มขึ้นในทันทีทันใด จึงสามารถไปเที่ยวได้ทุกปีและทุกครั้งที่เวียนมาจัดใกล้ๆ บ้าน

ได้แก่งาน…Money Expo 2023 “อุดรธานี” ของ วารสารการเงินธนาคาร ซึ่งจะจัดเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคม 2566 ณ อุดรธานีฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลอุดร จังหวัดอุดรธานี…

ข่าวนี้น่าสนใจสำหรับคนรัก “มือถือ” ยิ่งชีพ บีเทรนด์ แหล่งสินค้าไลฟ์สไตล์ของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป กำลังจัดแคมเปญ “BETREND CASE STUDIO 2023” ระดม “เคส” โทรศัพท์มือถือจากแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ธรรมดาๆกว่า 50 แบรนด์ทั่วโลกหลากหลายดีไซน์มาให้ชมและช็อปไปเพิ่มมูลค่าให้แก่ โทรศัพท์มือถือ ของท่านตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ธันวาคม 2566 ที่พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ เอ็มโพเรียม และห้าง เดอะมอลล์ ทุกสาขา ไปก่อนได้ของทันสมัยก่อนว่างั้นเถอะ

มาที่งานวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดต่างๆ กันดีกว่า…เริ่มที่ “งานสารทไทย กล้วยไข่ และของดีกำแพงเพชร” งานประจำปียิ่งใหญ่ของจังหวัดกำแพงเพชร ดินแดนแห่งกล้วยไข่และขนมกระยาสารท ระหว่าง 5 ตุลาคม-15 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองและอุทยานประวัติศาสตร์ กำแพงเพชร

ส่วนงาน “บุญสารทเดือนสิบ และกาชาด 2566 นครศรีธรรมราช” ก็จะจัดยิ่งใหญ่เช่นกัน ภายใต้คำขวัญ “ร้อยรักษ์ ร้อยใจ ร้อยปี” เพราะจัดมาแล้ว 100 ปีพอดิบพอดี ณ ถนนหน้าเมือง และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ 84 อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เริ่มอาทิตย์โน้น 8-17 ตุลาคม

จากใต้ขึ้นอีสานกันหน่อย ใกล้จะถึงเวลาดูชมปรากฏการณ์พิเศษ “พระอาทิตย์ตก ณ 15 ช่องประตู” ของอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเขาพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ กันแล้วจ้า…ทางจังหวัดแจ้งมา 5-7 ตุลาคม อีกไม่กี่วันข้างหน้าปรากฏการณ์อันมหัศจรรย์จะเกิดขึ้น ขอเชิญแวะไปดูชม เพื่อความตื่นตาตื่นใจและสิริมงคลกันด้วยเด้อ

เสพบันเทิงย้อนยุคเสาร์นี้ ขอแนะนำละครคลาสสิกจากบรอดเวย์ WEST SIDE STORY ที่ขึ้นเวทีครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1957 หรือ พ.ศ.2500 และสามารถเรียกน้ำตาคนดูได้ท่วมโรงละครมาตั้งแต่นั้น พร้อมกับเพลง “To night” ที่โด่งดังไปทั่วโลก จากนั้นก็ลาโรงไปแล้วก็กลับมาแสดงใหม่วนเวียนมาถึงปีนี้ก็ 66 ปีแล้วล่ะ…

บ้านเราก็เคยมาหลายหน แต่หนนี้จะมาในงาน มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติครั้งที่ 25 ขึ้นเวทีใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพียง 6 รอบ ระหว่าง 5-6-7 และ 8 ตุลาคมนี้ โดยการสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ ธนาคารกรุงเทพ จองบัตรด่วนจี๋ได้แล้วที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย…เริ่มด้วย “ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข” โดย เว็กซ์ คิงส์ หนังสือพัฒนาตัวเองจาก อมรินทร์ ฮาวทู ติดอันดับขายดีหลายสัปดาห์ ที่ร้านหนังสือออนไลน์ www.naiin.com –นี่ก็ขายดีระดับต้นๆในร้านเดียวกัน “มิใช่ข้างามล่มแผ่นดิน” นิยายจีนชื่อแปลกของ มั่วอูปี้เกอ แปลโดย ดารินทิพย์ จากสยามอินเตอร์บุ๊คส์ มาถึงเล่ม 6 แล้ว เผลอแผล็บเดียวเอง.

“ซูม”

มหกรรม "ยั่งยืน" 2023, MONEY EXPO, อุดรธานี, Sustainability Expo 2023, บีเทรนด์, มือถือ, งานสารทไทย, ปราสาทเขาพนมรุ้ง, ข่าว, ซูมซอกแซก