“สามเณรปลูกปัญญา” 9 ลาสิกขา “7 พฤษภาคม”

ผมได้รับแจ้งข่าวสารจากสายงานสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นว่ารายการทีวีอันทรงคุณค่าอย่างยิ่ง “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ปีที่ 9 จะมาถึงจุดไคลแมกซ์ในวันที่ 7 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

หลังจากออกอากาศแบบถ่ายทอดสดวันแรกเมื่อวันที่ 7 เมษายนเป็นต้นมา…อันเป็นวันที่เยาวชนรวม 12 คน ที่ได้รับการคัดเลือกให้มาบรรพชาในปีนี้ ทยอยกันเข้าวัดเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าพิธี ณ วัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ได้เห็นความน่ารักของเด็กๆ ตัวแทนของภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทยที่จะร่วมเรียนธรรมะด้วยกัน และ “จำวัด” ด้วยกันอย่างน้อย 1 เดือน จากนั้นเป็นต้นไป

ครั้นถึงวันที่ 9 เมษายน ก็มีพิธีบรรพชาอย่างเป็นทางการ เริ่มจากการอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพิธีขริบผม โกนผม ตลอดจนขั้นตอนต่างๆ ครบถ้วนตามประเพณีการบรรพชาสามเณรทุกประการ

เช้าวันรุ่งขึ้น “สามเณรน้อย” ในชุดจีวรใหม่ เหลืองอร่ามทั้ง 12 รูป ก็ออกเดินตามพระพี่เลี้ยงเพื่อรับการตักบาตรจากญาติโยมที่มาตั้งแถวรอยาวเหยียด หน้าวัดมเหยงคณ์ เป็นภาพที่ประทับใจอย่างยิ่งภาพหนึ่งสำหรับผู้ชมที่ติดตามชมการถ่ายทอดสดรายการนี้

แน่นอนสำหรับผมที่ติดตามดูรายการนี้มาตั้งแต่ปีแรก ณ วัดพระราม 9 (ซึ่งถ้าจำไม่ผิด น่าจะมีสามเณรเพียง 9 รูปในปีนั้น แต่ก็สามารถดึงดูดความสนใจจากแฟนๆ ทางบ้านได้อย่างล้นหลาม รวมทั้งผมด้วย) ย่อมจะดูหรือติดตามน้อยลงพอสมควรในปีปัจจุบัน

เป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์ที่ว่าของอะไรที่เรากินเราใช้บ่อยๆ “อรรถประโยชน์” ก็ย่อมจะค่อยๆ ลดน้อยลง…เป็นเหตุให้ความพึงใจของผู้บริโภคข้าวของสิ่งนั้นค่อยๆ ถดถอยลง

แต่สำหรับรายการนี้ ซึ่งมาถึงปีที่ 9 ในวันนี้ แม้ผมจะดูน้อยลงไม่ถึงกับติดงอมแงมเหมือนปีแรกปีสอง…กระนั้นผมก็ยังติดตามเกือบทุกวัน เพราะเป็นแฟนกีฬาต่างๆ ของทรูวิชั่นส์อยู่แล้ว

ก่อนดูพรีเมียร์ลีก หรือดูการถ่ายทอดบาสเกตบอล NBA จบแล้ว หรือตื่นมาดูการถ่ายทอดสดกอล์ฟหญิงตอนดึกๆ ในรายการที่ขวัญใจคนล่าสุดของผม อาฒยา ฐิติกุล ลงหวดวงสวิง ฯลฯ ผมจะต้องขยับไปที่ช่อง 333 เพื่อดูว่า “สามเณร” ปีที่ 9 กำลังออกอากาศอะไรอยู่? อยู่เสมอๆ

อย่างน้อยก็ได้ดูระหว่างการถ่ายทอดกีฬาช่วงพักเพื่อโฆษณา ทำให้ผมไม่ตกข่าวสามเณรรุ่นปัจจุบันแต่อย่างใดเลย

อะไรที่ดูแล้วชอบก็จะดูเสียยาวจนเมื่อกลับมาดูฟุตบอลอีกหนปรากฏว่าทีมที่ผมเชียร์อยู่อย่าง “ลิเวอร์พูล” ยิงประตูทีมอื่นได้ไปแล้ว 2 ประตู หรือบางครั้งก็ถูกทีมอื่นยิงไป 2 ประตูเรียบร้อย

อย่างเมื่อคืนก่อนดูเพลินๆ มาถึงช่วงที่พระอาจารย์พี่เลี้ยงกำลังแจก “หัวข้อ” ที่น้องเณรจะต้องแสดงธรรมเทศนาในวันลาสิกขา…พอกลับไปดูลิเวอร์พูลกับทอตแนมอีกหน…ลิเวอร์พูลที่นำมาโลด 3-0 โดนตีเสมอ 3-3 ซะแล้วดีว่าหงส์แดงสามารถยิงได้อีกประตูก่อนหมดเวลาชนะไป 4-3 ไม่อย่างนั้นผมคงต้องเสียใจและเสียดายตามประสาคนที่ยังตัดกิเลสไม่ขาดอย่างแน่นอน

ทั้งหลายทั้งปวงนี้แสดงว่าแม้ผมจะดูสามเณรน้อยจำนวนน้อยครั้งลง แต่ความ “พึงพอใจ” หรืออรรถประโยชน์ต่างๆ มิได้ลดลงเลย

จากการถ่ายทอดล่าสุดที่ผมดูและจากเนื้อหาของข่าวสารที่ฝ่ายปชส.ของรายการส่งมาให้ระบุว่า กำหนดการลาสิกขาของน้องเณรทั้ง 12 รูปจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมนี้

ตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป โดยช่วงบรรยายธรรมของน้องเณรจะอยู่ประมาณ 09.30 น. แล้วก็จะเป็นการกล่าวสัมโมทนียกถา โดย หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี (พระภาวนาเขมคุณ) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ส่งท้าย

สำหรับการออกอากาศสรุปเหตุการณ์ย้อนหลัง หรือเหตุการณ์สำคัญๆ ในความทรงจำต่างๆ น่าจะดำเนินต่อมาอีกพักหนึ่งก่อนที่รายการจะ “อำลา” อย่างสมบูรณ์ เพื่อเตรียมพบกับโครงการ “ปีที่ 10” ต่อไป

ผมขอขอบคุณท่านประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น คุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ อีกครั้งหนึ่งที่สนับสนุนให้มีรายการนี้มาถึงปีที่ 9 แล้ว และจะสนับสนุนต่อๆ ไปอีก

อย่าลืมชมบรรยากาศอันซาบซึ้งใน “วันลาสิกขา” ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค. ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 60, 99 และ 333 ด้วยนะครับ ส่วนครั้งต่อไปปิดเทอมใหญ่ปีหน้าฟ้าใหม่จะมีอีกที่วัดไหน? ติดตามด้วยก็แล้วกัน…คุณศุภชัยท่านยืนยันแล้วว่ามีอีกแน่นอนครับ.

“ซูม”

"สามเณรปลูกปัญญา" 9 ลาสิกขา "7 พฤษภาคม", ทรู คอร์ปอเรชั่น, สามเณรปลูกปัญญาธรรม, วัดพระราม 9, ปิดเทอมใหญ่, ซูมซอกแซก