2 งาน “เทศกาลว่าว”+ออกร้าน “ภริยาทูต” 56

18 กุมภาพันธ์ 2566 รายการ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุค (ถ้ามี) กลับมาทำหน้าที่ประจำวันเสาร์เช่นเคย และก็ขอเริ่มเลย ด้วยงานเทศกาล “ประจำฤดูกาล” ถึง 2 จังหวัดที่รออยู่

มหกรรม “งานว่าว” นั่นแหละครับ เพราะย่างเข้ากลางเดือนกุมภาพันธ์เช่นนี้ เป็นช่วงเวลาที่ “ลมว่าว” เริ่มพัดโชย ต้อนรับฤดูร้อนที่จะมาถึง…ขอเริ่มด้วยงาน “ว่าวประเพณี จังหวัดสตูล ครั้งที่ 47” ณ สนามบินกองทัพอากาศ ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

ซึ่งจะมีการแสดงและแข่งขันว่าวนานาชาติ และว่าวไทย (จาก 4 ภาค+ของสตูลเองด้วย) ระหว่าง 17-19 ก.พ.นี้ ท่านที่อ่านคอลัมน์วันนี้ (เสาร์ที่ 18 ก.พ.) ยังมีเวลาอีก 2 วันเต็มๆ อย่าลืมแวะไปดูชมกันด้วย…ว่ากันว่าเป็นงานมหกรรมว่าวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของภาคใต้ และโด่งดังไปไกล ถึงสมาคมว่าวต่างประเทศหลายประเทศ ส่งผลให้ปีนี้จะมี “ว่าวนานาชาติ” มาร่วมแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ ถึง 36 ประเทศด้วยกัน

มหกรรมว่าวงานที่ 2 อยู่ที่ “พัทยา” นี่เอง ในชื่องาน “เทศกาลว่าวยักษ์พัทยา 2566” จัดโดย เซ็นทรัล พัทยา ร่วมกับ เมืองพัทยา ซึ่งจะมีนิทรรศการว่าวนานาชาติ นำว่าวถึงกว่า 1,000 ตัวจากประเทศต่างๆมาโชว์ในบริเวณห้างและขณะเดียวกันก็จะมีการแข่งขันว่าวทุกขนาดทุกประเภท รวมทั้งการประดับประดาและปล่อยว่าวขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสวยงาม ณ ชายหาดยาวกว่า 500 เมตร แถมด้วยว่าว LED หลากสีสัน ตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป…เริ่มวันที่ 24 กุมภาพันธ์ไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อย่าลืมจดวันเวลาลงสมุดนัดไว้ด้วยนะครับ

ก็มาถึงงานกุศลยิ่งใหญ่สุดยอดแห่งการช็อปปิ้งสินค้านานาชาติ ที่นักช็อปรอคอย…นั่นก็คืองาน “ออกร้านคณะภริยาทูต” จากสถานทูตเกือบทุกแห่งในประเทศไทยที่จะนำสินค้าโดดเด่นประจำชาติ มาออกบูธ จำหน่ายในราคาเป็นกันเอง และสินค้าของหลายๆ ประเทศก็ไม่มีจำหน่ายตามห้างต่างๆ เสียด้วย นอกจากในงานนี้เท่านั้น…ครั้งนี้เป็น “ครั้งที่ 56” แล้วนะครับ จะจัดขึ้นที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน ตั้งแต่เสาร์หน้า (25 ก.พ.) ไปจนถึงวันสุดท้ายของเดือน 28 ก.พ. รายได้จากการจำหน่ายหักทุนแล้วมอบเป็นการกุศล แก่สภากาชาดไทย รวมทั้งค่าผ่านประตูท่านละ 50 บาท คณะกรรมการจัดงานจะมอบแก่สภากาชาดไทย ทั้งสิ้น เรียกว่าไปงานนี้ได้ทั้งข้าวของเครื่องใช้และการกุศลไปพร้อมๆ กัน

ท่านที่สนใจผ้าทอย้อมครามตำรับ “ดอนกอยโมเดล” จาก อ.พรรณานิคม จังหวัดสกลนคร โปรดทราบ “งานดอนกอย 2023” ของกรมพัฒนาชุมชน ซึ่งจะนำเอาศิลปะแห่งสีสันจากภูมิปัญญาพื้นถิ่น “ผ้าย้อมคราม” ที่ผ่านการออกแบบและตัดเย็บสำเร็จรูปแล้ว รวมทั้งผ้าผืนที่ยังสามารถนำไปตัดเย็บเองได้มาแสดงให้ชม พร้อมจำหน่ายแก่ผู้สนใจ ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม ศูนย์การค้าระดับโลก ริมฝั่งเจ้าพระยา…ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์

ส่วนท่านที่สนใจอาหาร และเครื่องดื่ม “ฮาลาล” โปรดลงสมุดนัดไว้ได้เช่นกัน 24-27 กุมภาพันธ์ ขอเชิญพบกับงาน “Bangkok Halal 2023” Look Forward ณ ลานหน้าสนาม ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก (หลังที่ตั้งสำนักงานใหญ่ การกีฬาแห่งประเทศไทย) ระดมอาหารและสินค้าฮาลาลจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ มาให้เลือกชม ชิม และช็อปกันอย่างเต็มที่เช่นเคย

แว่บไปอำเภอ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลากันหน่อยนะครับ ระหว่าง 23-26 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้จะมีงาน “HAT YAI LEARNING FAIR 2023” ระดมสินค้าและบริการด้านการศึกษามาต้อนรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจใคร่เรียนรู้ เต็ม ศูนย์การประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่…มีทั้งบริการแนะแนว บริการส่งเสริมการเรียนต่อทั้งในและนอกประเทศ รวมทั้งการแสดงนิทรรศการ เพื่อความรู้ของน้องๆหนูๆในหลายๆ เรื่อง

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ ขอเริ่มด้วย “โทษทีไม่ว่าง เปลี่ยนตัวเองเพื่อใคร” หนังสือพัฒนาตัวเองจากเกาหลี แปลโดย พรพิสุทธิ์ มั่นคง พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ บลูม ในเครือ นานมีบุ๊คส์ บวกด้วย “ไดโนเฉา… เปลี่ยวและเหงาพอประมาณ” การ์ตูนไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์จากเกาหลี และเรื่องที่เกี่ยวกับความเหงา แปลโดย กนกรัตน์ อรุณรัตนรุจรวี พิมพ์และจำหน่ายโดย บลูม อีกเล่ม…ไหนๆ ก็แนะนำหนังสือพัฒนาตัวเองกันแล้ว ขอแถมให้อีกเล่ม “ศาสตร์แห่งการพึ่งพาคนอื่น” จากตำรับญี่ปุ่น แปลโดย ปาวัน การสมใจ พิมพ์และจำหน่ายโดยวีเลิร์น มีจำหน่ายตามร้านหนังสือออนไลน์ทุกสำนักมาหลายวันแล้วครับ.

“ซูม”

2 งาน "เทศกาลว่าว"+ออกร้าน "ภริยาทูต" 56, ลมว่าว, ว่าวประเพณี จังหวัดสตูล, งานออกร้านคณะภริยาทูต, ดอนกอยโมเดล, ข่าว, ท่องเที่ยว, ซูมซอกแซก