“ซุปเปอร์โบว์ล 2023” เรียบร้อย “หัวหน้าเผ่า”

และแล้วการแข่งขัน “คนชนคน” อเมริกันฟุตบอลฤดูกาล 2022–2023 ก็จบลงไปอย่างเรียบร้อยโรงเรียน “หัวหน้าเผ่า” แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์

ทีมเก่งแห่งสายเอเอฟซี ที่สามารถพิชิต “อินทรีมรกต” ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ทีมเก่งจากสายเอ็นเอฟซีลงได้อย่างสุดมันส์ด้วยสกอร์ 38–35 ในศึก “ซุปเปอร์โบว์ล 2023” เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์

ทั้ง 2 ทีมสาดอาวุธเข้าใส่กันชนิดถ้าเป็นมวยก็หมัดต่อหมัดแบบใครดีใครอยู่ โดย อินทรีมรกต ขึ้นนำก่อน 24-14 เมื่อจบครึ่งแรก

แต่แล้ว ทีมหัวหน้าเผ่า ภายใต้การนำของควอเตอร์แบ็ก แพทริก มาโฮมส์ ที่แม้จะยังมีอาการเจ็บข้อเท้าก็สามารถพลิกเกมขึ้นนำ 35-27 ในช่วงต้นของควอเตอร์ 4

ทว่า ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ภายใต้การนำของควอเตอร์แบ็ก จาเล็น เฮิร์ตส์ ก็บุกมาตี เสมอได้อย่างเหลือเชื่อ 35-35 เมื่อเวลาเหลืออีก 5.15 นาที

ในขณะที่กองเชียร์ 2 ฝ่ายตกอยู่ในภาวะเครียดสุดๆ เพราะไม่รู้หวยจะออกอย่างไร แต่ลูกอยู่ในมือของแพทริก มาโฮมส์ จึงชิงความได้เปรียบอยู่หน่อยๆ

เพราะขึ้นอยู่กับว่ามาโฮมส์ จะบุกทำแต้มได้หรือไม่ และจะเหลือเวลาให้ จาเล็น เฮิร์ตส์ทำแต้มคืนได้หรือไม่? อย่างไร?

นี่เองที่ทำให้เห็นศักยภาพอันยอดเยี่ยมของมาโฮมส์ เมื่อเขาค่อยๆนำทัพและผลาญเวลาไปได้เรื่อยๆ จนเหลือ 8 วินาที แล้วจึงให้ แฮริสัน บัตต์เลอร์ เตะฟิลด์โกล์ เก็บ 3 แต้ม คว้าชัยชนะให้แก่ “ชีฟส์” ไปได้อย่างใจหายใจคว่ำ 38-35 ดังกล่าว

จึงไม่แปลกอะไรที่เขาจะได้รับการโหวตให้เป็น MVP ผู้เล่นทรงคุณค่าของซุปเปอร์โบว์ล 57 เมื่อการแข่งขันจบลง

กลายเป็นควอเตอร์แบ็กคนแรกนับจากปี 2000 ที่ได้ MVP ทั้งในฤดูกาลและในซุปเปอร์โบว์ล พร้อมกันหลังจากที่ เคิร์ต วอร์เนอร์ ทำได้เป็นคนสุดท้าย แล้วไม่มีใครทำได้อีก

นับเป็นชัยชนะครั้งที่ 2 ของมาโฮมส์ ที่นำทีมเข้าชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ล 3 ครั้ง ในรอบ 4 และคว้าแชมป์มาได้ถึง 2 ครั้ง เช่นเดียวกับโค้ชคู่บารมี แอนดี้ รีดส์ วัย 64 ปี ผู้อยู่กับหัวหน้าเผ่ามา 10 ปีพอดี นำทีมเข้าชิงแชมป์ 3 ครั้ง

ในรอบ 4 ปี และได้แชมป์ 2 ครั้งเช่นกัน

ทั้งคู่ยังไม่มีแววจะพรากจากกัน…จึงเป็นคำถามที่ถามกันสนั่น ณ นาทีนี้ว่า…โค้ชกับควอเตอร์แบ็กคู่ขวัญคู่ใหม่นี้จะเกี่ยวก้อยกัน

คว้าซุปเปอร์โบว์ลได้อีกกี่ครั้ง?ในอนาคต

ในส่วนของ จาเล็น เฮิร์ตส์ กับโค้ช นิค ซีเรียนี แห่งฟิลาเดลเฟียนั้น ก็มีคำปลอบใจว่าทั้ง 2 คนยังหนุ่มยังแน่น

ยังมีเวลาที่จะเดินหน้าคว้าดวงดาวได้อีกหลายปี

จาเล็น เฮิร์ตส์ อายุแค่ 24 ปี แต่เล่นได้อย่างสุดยอดในซุปเปอร์โบว์ล 57 ด้วยสถิติขว้าง 304 หลา 1 ทัชดาวน์และวิ่งเองอีก 70 หลา 3 ทัชดาวน์ ถือว่าทำได้เกินอายุ

นิคซีเรียนี ก็อายุแค่ 41 ขึ้นเป็นหัวหน้าโค้ชได้ 2 ปี เข้าชิงซุปเปอร์โบว์ลก็ถือว่าเกินคาดหมายเช่นกัน…จับมือกันสู้ๆ ต่อไป…โอกาสคงหนีไม่พ้นไปได้หรอกน่า

เรามาดูสถิติที่น่าสนใจอื่นๆ บ้าง…ผลปรากฏว่ายอดคนดูทางโทรทัศน์ปีนี้ เฉพาะในอเมริกาอยู่ที่ 113 ล้านเศษนิดหน่อย สูงเป็นอันดับ 3 ตลอดกาล แพ้ปี 2015 ที่มีคนดูทีวี 114 ล้านเศษ และปี 2017 คนดู 113 ล้านเศษไปเล็กน้อย

ครับ! ก็คงต้องลุ้นและรอกันต่อไปว่าการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลฤดูกาลหน้า ซึ่งจะเริ่มประมาณเดือน กันยายน จะสนุกมากน้อยเพียงใด? และความยิ่งใหญ่ต่างๆ จะออกมาอย่างไร?

สำหรับวันนี้ก็ขอปิดฉากรูดม่าน “อเมริกันฟุตบอล 2022–2023” ไว้ ณ บัดนี้ ส่วนสัปดาห์หน้าและสัปดาห์ต่อไป

“จ่าแฉ่ง” ก็จะเปลี่ยน โหมดไปรายงานกีฬาอื่นๆ ดังที่เคยปฏิบัติมา โปรดติดตามต่อไปเรื่อยๆนะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

“ซุปเปอร์โบว์ล 2023” เรียบร้อย “หัวหน้าเผ่า”, อเมริกันฟุตบอล, กีฬา, คนชนคน, แชมป์, ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์, แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์, ซูมซอกแซก