อุโมงค์หน้าวัดพระแก้ว สวยมาก! ไปเดินกันหรือยัง?

หัวหน้าทีมซอกแซกเขียนไว้ในคอลัมน์ “เหะหะพาที” เมื่อ 3-4 วันก่อนว่า ที่วัดพระแก้วและรอบๆ พระบรมมหาราชวังเมื่อวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคมนั้น ผู้คนไปไหว้พระหนาแน่นมาก น่าจะเป็นแสนๆ คน เมื่อรวมตลอดทั้งวัน

พร้อมทั้งสันนิษฐานไว้ว่าที่ผู้คนไปไหว้พระเนืองแน่นเป็นพิเศษน่าจะเป็นเพราะดีใจและมีความสุขจากการที่โควิด-19 เริ่มเบาลงและรัฐบาลไทยสั่งเปิดประเทศทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวบ้านเราอย่างล้นหลาม จนเศรษฐกิจเริ่มกระเตื้องขึ้น ผู้คนมีงานทำมีเงินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

ข่าว, อุโมงค์,​ สนามหลวง, วัดพระแก้ว, พระบรมมหาราชวัง, ถนนหน้าพระลาน, ซูมซอกแซก

หัวหน้าทีมซอกแซกมาทราบภายหลังว่าอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลไปวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวังมากกว่าปีปกติ นอกจากเหตุผลข้างต้นแล้ว

ยังเป็นเพราะเมื่อวันที่ 1 มกราคมนี่เอง ยังเป็นวันเปิดใช้และเปิดให้เข้าชม “อุโมงค์” ลอดท้องสนามหลวง และลอดถนนหน้าพระลาน จากฝั่งกรมศิลปากรมาโผล่ ณ ริมกำแพงวัดพระแก้ว ใกล้ ประตูมณีนพรัตน์ ซึ่งเป็นประตูเข้าวัดพระแก้ว… เป็นวันแรกอีกด้วย

ก่อนหน้านี้มีการเปิดให้ใช้บ้างเป็นบางวัน ซึ่งก็มีสำนักข่าวหลายสำนักแวะเวียนมาเยี่ยมเยียน พร้อมกับนำไปเผยแพร่ว่า…เป็นอุโมงค์ที่สวยมาก สะอาดมากและเย็นสบาย เพราะติดแอร์ทั้งอุโมงค์

ทำให้พี่น้องประชาชนที่ทราบข่าวต่างชักชวนกันมาไหว้พระแก้วในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อจะถือโอกาสลงไปลอดอุโมงค์ชมความสวยงามเป็นของแถมเสียด้วยพร้อมๆ กัน

หัวหน้าทีมซอกแซกเมื่อทราบข่าวคราวในวันต่อมาจึงตัดสินใจทันที ตามประสาคนที่ชื่นชมของใหม่ มีอะไรที่เป็นของใหม่เกิดขึ้นในประเทศ ไทยจะต้องหาโอกาสไปดูไปชมไปสัมผัสตั้งแต่แรกๆ เพื่อจะนำมาถ่ายทอดฝากท่านผู้อ่านที่ยังไม่มีโอกาสได้ไป หรืออยู่ต่างจังหวัด จึงยากที่จะไป ณ สถานที่แปลกใหม่นั้นๆได้รับรู้รับทราบเอาไว้

ด้วยเหตุนี้จึงหวนกลับไปอีกครั้ง เมื่อเที่ยงๆ วันศุกร์ที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งก็ปรากฏว่ารถรา ไม่ติดขัดเหมือนวันปีใหม่แต่อย่างใด เพราะผู้คนที่ไปเดินรอบๆ วัดพระแก้ว รอบๆ พระบรมมหา ราชวังเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

แต่กระนั้นก็น่าจะเป็นเรือนหมื่น เพราะมีนักท่องเที่ยวที่แห่แหนมาเที่ยวประเทศไทยในยามนี้ ต่างก็เดินทางมาเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังของเราด้วยจำนวนหลายๆ พันคนอยู่แล้ว

หัวหน้าทีมซอกแซกใช้วิธีให้ทีมงานขับรถมาส่งหน้าบริเวณศาลหลักเมือง เพื่อที่จะเดินข้ามไปยังกำแพงวัดพระแก้ว ก่อนถึงประตูมณีนพรัตน์ ซึ่งจะมีบันไดเลื่อนลงสู่อุโมงค์อยู่ ณ บริเวณดังกล่าว

ทางลงอุโมงค์ที่เดินไปจากศาลหลักเมืองนั้น จะเป็นทางลงที่ 3 หรือ GATE 3 ซึ่งเมื่อลงไปแล้วก็จะพบกับห้องโถงใหญ่ที่มีขนาดถึง 6,280 ตารางเมตร ห้องโถงหนึ่ง

ออกแบบคล้ายๆ ท้อง พระโรงในพระราชวังโบราณ แต่ตกแต่งอย่างเรียบๆ โดยใช้สีอ่อนๆ เป็นพื้นดูงดงามและสดใสอย่างเหลือเชื่อ…รอบๆผนังท้องพระโรงจะมีแผ่นภาพที่ขยายจากรูปถ่ายพระบรมมหาราชวังยุคก่อนบ้าง กรุงเทพมหานคร ริมฝั่งเจ้าพระยา (ยุคก่อนเช่นกัน) บ้าง ให้เดินดูได้เพลินๆ ไปตลอดเส้นทางที่ยาว 96 เมตร

แต่ก็จะมีภาพใหญ่แบบพาโนรามาที่เป็นภาพถ่ายกรุงเทพมหานครและริมฝั่งเจ้าพระยายุคปัจจุบันที่สวยสดงดงามเต็มไปด้วยตึกระฟ้ายาวเหยียดอยู่หนึ่งภาพ…ถือเป็นจุด “เช็กอิน” จุดหนึ่งที่ทั้งนักท่องเที่ยวและคนไทยที่ไปชมอุโมงค์แห่งนี้ต้องไปหยุดยืนถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

นี่คืออุโมงค์ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “อุโมงค์หน้าพระลาน” เพราะสร้างลอดส่วนหนึ่งของสนามหลวงและถนนหน้าพระลานเพื่อเชื่อมระหว่างกำแพงพระบรมมหาราชวังกับหน้ากรมศิลปากรดังที่เล่าไว้แล้ว

มีประตูทางออกและเข้า 4 ประตูด้วยกันได้แก่ ประตู 1 อยู่บริเวณส่วนหนึ่งของสนามหลวง ประตู 2 อยู่หน้าบริเวณกรมศิลปากร ประตู 3 คือประตูที่หัวหน้าทีมเดินลงมานั่นเอง ส่วนประตูที่ 4 จะมีแผ่นป้ายเขียนบอกไว้ว่า “ทางออก 4 พระบรมมหาราชวัง”

ภายในอุโมงค์ นอกจากจะมีภาพสวยงามและที่นั่งให้นั่งตากแอร์อย่างสบายๆ เคลียคลอด้วยเสียงบรรเลงจากดนตรีไทยเบาๆ แล้ว ยังจะมีห้องนํ้า (สะอาดมาก) ไว้บริการทั้งหญิงชายและผู้พิการพร้อมสรรพ

ที่ต้องปรบมือให้ดังๆ ก็เพราะห้องน้ำที่นี่เป็นของผู้ชาย 21 ห้องเท่านั้น แต่เป็นของผู้หญิง 55 ห้อง แสดงว่าสร้างอย่างเคารพและให้เกียรติผู้หญิงที่ปกติจะเข้าห้องน้ำนานกว่าผู้ชาย ทำให้ต้องรอคิวกันยาวเหยียดตามห้องน้ำหญิงของห้างต่างๆ… แต่ที่นี่สร้างให้ผู้หญิง 2 เท่าของผู้ชายเลย จะได้ไม่ต้องรอนาน จะไม่ให้ปรบมือได้ยังไงละครับ

งบประมาณค่าก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานแห่งนี้ รวมทั้งสิ้น 945 ล้านบาท เป็น 1 ใน 3 โครงการของอุโมงค์ลอดถนนบริเวณนี้ โดยโครงการแรก ลอดถนนมหาราช ที่เรียกว่า อุโมงค์มหาราช จาก ท่าช้าง มายังริมรั้วพระบรมมหาราชวัง ฝั่งตรงข้ามระยะทาง 90 เมตร วงเงิน 180 ล้าน สร้างเสร็จและเปิดให้บริการมาหลายเดือนแล้ว

อีกหนึ่งโครงการ ลอดถนนหน้าพระลาน เช่นกัน เป็นอุโมงค์เล็กๆ สั้นๆ ขนาด 37 เมตร ลอดจากหน้าที่ทำการไปรษณีย์ หน้าพระลาน มาสู่ข้างกำแพงวัง ฝั่งตรงข้ามกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง

ต้องขอขอบคุณย้อนหลังไปยังท่านผู้ว่าฯ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่อนุมัติโครงการทั้ง 3 นี้ เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ.2562 ซึ่งนอกจากเจาะอุโมงค์แล้วยังดำเนินการปรับภูมิทัศน์รอบๆ ตามไปด้วย ใครยังไม่ได้ไปเดินลองไปสักวันนะครับ…สนามหลวงยามนี้สวยทั้งในอุโมงค์และนอกอุโมงค์อย่าบอกใครเชียว.

“ซูม”