ส่งท้าย “มหกรรมหนังสือ”+งาน “สัตว์อยู่ดี–คนอยู่ได้”

วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2565…รายการ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือ และชวนชมบันเทิงย้อนยุค กลับมารายงานตัวอีกครั้ง พร้อมกับขอเริ่มงานแรกเลยโดยฉับพลันทันที เพราะเนื้อที่มีน้อยฝอยเยอะไม่ได้จ้า

ก็ต้องเปิดฉากด้วยงานนี้แหละครับ เพราะเหลืออีกแค่ 2 วัน วันนี้ (22 ตุลาคม) กับพรุ่งนี้ (23 ตุลาคม) เท่านั้นเอง สำหรับงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27” งานสำหรับคนรักหนังสือที่คอลัมน์นี้ขันอาสาโฆษณาให้ตั้งแต่เริ่มต้น…แม้โดยส่วนตัวจะยังมิได้แวะไปเลย เพราะต้องเดินทางไปกับครอบครัวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ณ ต่างจังหวัดตามคิวที่วางล่วงหน้าไว้นานแล้ว…แต่ก็ติดตามข่าวสารมาตลอดด้วยความชื่นใจที่ทราบว่าผู้คนยังเนืองแน่น เป็นการยืนยันว่าประชาชนคนรักหนังสือยังมีอีกมากล้นในประเทศนี้…ชื่นใจครับ ชื่นใจจริงๆ

นี่ก็งานน่าสนใจ เสียดายเหลืองานอีกแค่ 2 วัน…วันนี้ (22 ต.ค.) กับพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) เช่นกัน…ได้แก่งาน “Happy Meat Happy Me…สัตว์อยู่ดี คนอยู่ได้” จัดโดย องค์กรพิทักษ์สัตว์โลกแห่งประเทศไทย เพื่อเชิญชวนคนไทยเข้าชมนิทรรศการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการเลือกบริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัย เพื่อเชื่อมโยงและกระตุ้นแนวโน้มการปรับปรุงการเลี้ยงสัตว์ในอุตสาหกรรมอาหารของบ้านเราทั้งระบบอย่างมี “มนุษยธรรม” แต่ได้ “คุณภาพ” โดยคำนึงถึงการเลี้ยงสัตว์ที่ดี ทำให้สัตว์อยู่ดี และมนุษย์หรือผู้บริโภคก็จะอยู่ได้อย่างดีไปด้วย…เนื้อหาสาระจะเป็นอย่างไรคงต้องไปดูนิทรรศการและฟังคำบรรยายจากผู้สันทัดกรณีเรื่องสัตว์ๆกันเอาเอง ที่ชั้น G สามย่านมิตรทาวน์ พร้อมมีตัวอย่างของอาหารดีๆ จากฟาร์มดีๆ มาจำหน่ายด้วย

ยังอยู่กันที่เรื่องอาหารและการกินดีต่ออีก 2 งานครับ…เริ่มด้วยงาน “สุขสยามสตรีทฟู้ด” ระดมอาหารอร่อยระดับตำนานจากหลายจังหวัด รวมทั้ง “หมูย่างตรัง” มาออกงานนี้ด้วยที่บริเวณ เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม ริมฝั่งเจ้าพระยา ถึงวันที่ 27 ตุลาคม และ “ครัวคุณต๋อย EXPO 999” จากรายการ “ครัวคุณต๋อย” ของเสี่ย ไตรภพ ลิมปพัทธ์ นำร้านอาหารที่เคยออกรายการกว่า 140 ร้าน มาเปิดบูธให้แฟนๆอุดหนุนอย่างเต็มอิ่ม 22-30 ต.ค. ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว

ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นก็เท่ากับได้ไปญี่ปุ่นแล้วครึ่งตัว เพียงแค่แวะไปงาน “The Mall Japan Discovery 2022” ที่แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางแค ซึ่งจะตกแต่งบรรยากาศให้เป็นญี่ปุ่นๆๆ นำสินค้า+วัฒนธรรม+อาหารญี่ปุ่น 100 เมนู มาออกร้าน เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี ของการจัดงานนี้ในประเทศไทย ระหว่าง 20-30 ตุลาคม

นี่ก็อาหารประเภทของหวานเจี๊ยบจากโดนัทอเมริกาชื่อดังขอร่วมเทศกาล “ฮาโลวีน” ด้วยการออกโดนัทชุดพิเศษ “คริสปี้ครีม มินเนี่ยน มอนสเตอร์” สยองขวัญด้วยใบหน้า 3 ผีตัวดัง…แดร็กคิวลา, มัมมี่ และ แฟรงเกนสไตน์ วางจำหน่ายแล้ว วันนี้ถึง 31 ตุลาคม

ไปฟัง “สัมมนา” หาความรู้และโอกาสในการลงทุนกันบ้างดีกว่า…สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จัดสัมมนาประจำปีครั้งที่ 14 “Disruptive Change is the New Chance…วิกฤติพลิกโอกาสใหม่อุตสาหกรรมไทย” วันพุธที่ 26 ตุลาคมนี้ เวลา 08.30-12.30 น. ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 202 ไบเทคบางนา เข้าฟังฟรีที่ไบเทค หรือรับชมทางออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom Webinar ได้ในเวลาเดียวกัน

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย…เริ่มด้วย “เคล็ดลับทำให้ลูกกล้าเผยใจ” จากตำราของครูห้องพยาบาลญี่ปุ่น แปลเป็นไทย โดย ภัทรสร คูร์พิพัฒน์, “อวยตัวเองยังไงไม่ให้ดูน่าเกลียด” หนังสือปลุกปลอบตัวเองให้เป็นคนแกร่งที่คนอื่นไม่รังเกียจ ของ เมเรอดิธ ไฟน์แมน แปลโดย ณัชชา บัวกลิ่น ทั้ง 2 เล่มที่เอ่ยมานี้จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย นานมีบุ๊คส์…ด่วน! ข่าวจากบูธ นายอินทร์ ระบุว่าหนังสือขายดีสุดในช่วงมหกรรมหนังสือปีนี้ได้แก่ “ผมจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อนุบาลสัตว์” เล่ม 1 “อย่าเหยียดเผ่าพันธุ์กันสิ” เล่ม 1 “เชิญร่ำสุรา” เล่ม 5 และ “โลกแห่งมหาศึกชิงบัลลังก์” โดย จอร์จ อาร์.อาร์. มาร์ติน ขอแสดงความยินดีด้วยทุกๆเล่มจ้า.

“ซูม”

ข่าว, หนังสือ, มหกรรมหนังสือระดับชาติ, สุขสยามสตรีทฟู้ด, ซูมซอกแซก