ชิงแชมป์ NBA มันส์หยด “บอสตัน” ขึ้นนำ 2–1เกม

สัปดาห์ที่แล้ว “จ่าแฉ่ง” เทียบฟอร์มคู่ชิงแชมป์บาสเกตบอลเขย่าโลก NBA สรุปข้อใหญ่ใจความจากสารพัน “เกจิ” ได้ว่า ทีมแห่งสะพานโกลเดนเกท…“โกลเดนสเตต วอร์ริเออร์ส” เป็นต่อ “บอสตัน เซลติกส์” อยู่ไม่น้อย

เพราะทั้ง “โค้ช” และตัวผู้เล่นโดยเฉลี่ยค่อนข้างเก๋ากว่ากันพอสมควร

โดยเฉพาะ “โค้ช” หรือ “กุนซือ” นั้น สตีฟ เคอร์ วัย 56 ปี อยู่กับนักรบทองคำมาแล้ว 8 ปี นำทีมครองแชมป์ ได้ถึง 3 หน

ย่อมจะมีเหลี่ยมคูและสมองกลเหนือกว่าโค้ช อีเม อูโดกา วัยแค่ 44 ปี ที่เพิ่งขึ้นชั้นเป็นหัวหน้าโค้ชเป็นปีแรกกับ บอสตัน เซลติกส์ นี่เอง

รวมทั้ง “ขุนพล” หมายเลข 1 ของนักรบทองคำอย่าง สตีเฟน เคอร์รี ก็น่าจะมีฝีมือและขบวนท่าตลอดจนไม้ตายเหนือกว่าขุนทัพของฝั่งเซลติกส์อย่าง เจย์สัน เททัม ดาวรุ่งรุ่นหลังไม่มากก็น้อย

ที่ไหนได้บรรยายสรรพคุณเสร็จสรรพ ก่อนส่งต้นฉบับไปขึ้นแท่นก็ต้องรีบเขียน ป.ล.ต่อท้าย เพราะผลการแข่งขันนัดที่ 1 ประเดิมสนามที่ ซานฟรานซิสโก บ้านของ โกลเดนสเตต จบลงพอดี

กลับกลายเป็นว่า “แชมป์ตะวันออก” ที่เป็นรองอย่าง บอสตัน เซลติกส์ พลิกเอาชนะไปได้ก่อน 120-108 แต้ม ท่ามกลางความงุนงงของผู้สันทัดกรณีที่ล้วนฟันธงว่า เกมแรกจะต้องเป็นของ “นักรบทองคำ” เพราะเล่นในบ้านตัวเอง

ยังโชคดีที่เกม 2 ซึ่งยังคงเล่นกันต่อที่บ้านของนักรบทองคำอีก 1 เกมนั้น ทางฝ่าย “แชมป์ตะวันตก” เจ้าบ้าน กลับมาเป็นฝ่ายเอาชนะได้บ้าง107-88 คะแนน ทำให้เกมไล่ล่ามาเสมอกัน 1-1 เกม

แม้กระนั้นก็ต้องถือว่าโกลเดนสเตตเสียเปรียบเพราะเป็นต่อ และเล่นในบ้านตัวเองก่อน ควรจะเก็บให้ได้ 2-0 ไว้ก่อน

เพราะอีก 2 นัดถัดไปจะต้องไปแข่งที่บ้านของบอสตัน เซลติกส์ สลับฉากตามกฎกติกาความได้เปรียบจะไปอยู่ที่แชมป์ตะวันออกบ้าง

ก็ปรากฏว่า เซลติกส์ สามารถฉกฉวยความได้เปรียบในฐานะเจ้าของสนามไว้แล้ว 1 เกมในการแข่งขันเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 116 ต่อ 100 แต้ม

ส่งผลให้ทีมแห่งเมืองบอสตันซึ่งเป็นรองในสายตาเซียนขึ้นนำไปก่อนทันที 2-1 เกมในการแข่งขัน 3 เกมแรกของศึกชิงแชมป์ที่จะต้องสู้กันไม่เกิน 7 ครั้งและหากใครชนะถึง 4 ครั้งก่อนถือว่าชนะทันที โดยไม่ต้องแข่งเกมที่เหลืออีกต่อไป

เจย์เลน บราวน์ สมอลการ์ดกลายเป็นตัวทำแต้มสูงสุดของเกมนี้ซัดไปถึง 27 แต้ม…ในขณะที่ เจย์สัน เททัม ทำได้ 26 แต้ม น้อยกว่า 1 แต้มก็จริงแต่เป็นเขาที่เล่นบท “แอสซิสต์” ส่งลูกให้เพื่อนชู้ตมากที่สุดถึง 9 ครั้ง

ในส่วนของนักรบทองคำนั้น สตีเฟนเคอร์รี ยังคงเป็นพระเอกของทีมที่ทำแต้มได้สูงสุด ถึง 31 แต้ม และ เคลย์ ทอมป์สัน สมอลการ์ดก็ช่วยอีก 25 แต้ม แต่รวมแล้วทั้งหมดได้แค่ 100 แต้มเท่านั้นไล่ไม่ทัน บอสตัน ที่ทำรวมกันได้ถึง116แต้ม

แต่ก็นั่นแหละครับ เมื่อสงครามยังไม่จบภาษิตโบราณก็บอกไว้แล้วว่า ห้ามนับศพทหาร

นี่เพิ่งผ่านไป 3 เกม ยังเหลืออีกตั้ง 4 เกม อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า นักรบทองคำแห่งซานฟรานซิสโก จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เด็ดขาด

คอยดูทีเด็ดของโค้ช สตีฟ เคอร์ กับขุนพลหมายเลข 1 อย่าง สตีเฟน เคอร์รี กันดีกว่าว่า จะแก้เกมพลิกกลับมาเอาชนะบอสตันได้หรือไม่ใน เกมหน้า เพื่อตีเสมอ 2-2 ก่อนกลับไปแข่งนัดโน้นที่ซานฟรานฯ

และ เกมหน้า หรือเกม 4 ที่ว่านั้น ก็ระเบิดขึ้นแล้ว ณ เช้าตรู่เวลา 8 โมงตรงวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน ตามเวลาบ้านเรานี่แหละ

ซึ่งก็มีความหมายว่า ท่านที่อ่านคอลัมน์ “จ่าแฉ่ง” วันนี้ (ส่วนใหญ่จะเป็นเสาร์) ในช่วงเช้าๆ ยังมีเวลาวิ่งไปเปิดทีวีดูการถ่ายทอดของทรูวิชันส์ ได้อย่างทันท่วงที

บอสตัน เซลติกส์ จะขึ้นนำเป็น 3–1 หรือว่าจะเป็น 2–2 เพราะโกลเดนสเตตแก้มือสำเร็จกลับมาเอาชัยชนะคืนได้ อย่าลืมตรวจลอตเตอรี่ เอ๊ย ตรวจผลการแข่งขันกันด้วยนะครับแฟนๆ.

“จ่าแฉ่ง”

ข่าว,​ บาสเกตบอล​, กีฬา, NBA, ผลการแข่งขัน, ซูมซอกแซก