30 ปีแห่งการรอคอย “ลิเวอร์พูล” คว้าแชมป์ลีกสมัยที่ 19

ครั้งสุดท้ายที่ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ลีกเป็นครั้งสุดท้ายคือในปี 1990 หลังจากนั้นเวลาผ่านไปถึง 30 ปี ในที่สุดเวลาแห่งการรอคอยที่จะได้ชูถ้วยแชมป์อีกครั้งก็มาถึงในฤดูกาล 2019-2020 

กว่าจะได้แชมป์ในครั้งนี้ก็เหมือนหนังดราม่าเรื่องหนึ่ง หลังจากการสร้างทีมมานานหลายปีโดยการนำทีมของกุนซือ “เจอร์เกน คล็อปป์” ในที่สุด เมื่อฤดูกาลที่แล้ว 2018-2019 ก็มีสิทธิ์ลุ้นแชมป์ ซึ่งก็ดูเหมือนจะไปได้ด้วยดีเพราะทำคะแนนไปได้ถึง 97 คะแนน แต่สุดท้ายก็ต้องพลาดให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปเพียง 1 คะแนน ทำให้ชวดแชมป์ลีกไป แต่ความพยายามก็ยังไม่หมด เพราะในฤดูกาลนั้นก็สามารถคว้าแชมป์ยุโรปมาครอง

cr: twitter Liverpool FC

สำหรับฤดูกาลล่าสุด 2019-2020 ก็เป็นอีกฤดูกาลที่ “หงส์แดง” ทำผลงานมาได้ดีทำคะแนนทิ้งห่างทีมที่ 2 ไปถึง 25 คะแนน และเกือบจะทำสถิติไร้พ่ายได้ แต่ก็ไปแพ้ต่อวัตฟอร์ด 0-3 วันที่ 7 มีนาคมทำให้พลาดโอกาสไป ซึ่งหลังจากนั้นแฟนก็เตรียมจะฉลองแชมป์กันแล้วในเกมไหนสักเกมหลังจากนั้น แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นซึ่งก็คือการระบาดของ “ไวรรัสโควิด 19” ทำให้ต้องหยุดการแข่งขันไปถึง 3 เดือน

และระหว่างนั้นก็มีข่าวต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย ว่าจะตัดจบฤดูกาลเลยไหม หรือจะให้ฤดูกาลนี้เป็นโมฆะยกยอดไป ซึ่งก็ทำเอาแฟนๆ “หงส์แดง” นั้นหัวใจตุ้มๆ ต่อมๆ ไปตามๆ กัน

หลังการรอคอยนาน 3 เดือน ในที่สุดพรีเมียร์ลีกที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายก็สามารถกลับมาทำการแข่งขันต่อได้อีกครั้งเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน โดยที่ลิเวอร์พูลต้องการอีกเพียงแค่ 6 คะแนนเพื่อเป็นแชมป์ลีกในฤดูกาลนี้ ซึ่งในเกมแรกที่กลับมาทำได้แค่เสมอกับเอฟเวอร์ตัน ต่อมาพวกเขาเอาชนะ คริสตัล พาเลซ​ ได้ด้วยฟอร์มการเล่นที่เด็ดขาด 4-0 ทำให้ต้องการอีกเพียงแค่ 2 คะแนนเพื่อการเป็นแชมป์

และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุดลงเมื่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พลาดท่าพ่ายต่อเชลซี ในคืนวันที่ 25 มิถุนายน 2020 โดยลิเวอร์พูลแข่ง 31 ครั้ง ได้คะแนนรวม 86 คะแนน ทิ้งห่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 23 คะแนน ถึงแม้จะเหลืออีก 7 เกม ซึ่งถ้าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ชนะทุกเกมก็มีแต้มรวมกันแค่ 21 แต้มเท่านั้น ซึ่งไม่พออยู่ดี

ทำให้ลิเวอร์พูลได้กลายเป็นแชมป์ลีกในฤดูกาลนี้ซึ่งเป็นแชมป์ลีกครั้งแรกหลังการรอคอยที่ยาวนานแสนนานถึง 30 ปี แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถร่วมยินดีและฉลองต่อหน้าแฟนๆ ได้เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แต่ก็มีแฟนๆ มากมายออกมาเฉลิมฉลองกันบนท้องถนนเมื่อคืนนี้

ผลงานที่ผ่านมาของ “ลิเวอร์พูล” ที่กวาดไปแล้ว 48 แชมป์ นับตั้งแต่ฟุตบอลลีกอังกฤษเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1888 ซึ่งครองสถิติทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศ มากกว่าคู่ปรับตลอดกาลอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ 3 ถ้วย

ซึ่ง 48 แชมป์ของหงส์แดง แบ่งเป็น ลีกสูงสุด 19 ครั้ง, เอฟเอ คัพ 7 ครั้ง, ลีก คัพ 8 ครั้ง, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก/ยูโรเปี้ยน คัพ 6 ครั้ง, ยูฟ่า คัพ/ยูโรป้า ลีก 3 ครั้ง, ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 4 ครั้ง และ แชมป์สโมสรโลก อีก 1 ครั้ง