นายกฯ “ประเทศ” ยังต้องลุ้น นายกฯฟุตบอล “แป้ง” นอนมา

ผมต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้า ทำให้ไม่แน่ใจว่าพรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 18 ส.ค.) หรือไม่ก็วันจันทร์ (21 สิงหาคม) จะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีท่านใหม่หรือไม่?

อ่านบทสัมภาษณ์ท่านวันนอร์ท่านก็บอกว่า ต้องรอดูหน้างานว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร? แล้วค่อยพิจารณาวันที่เหมาะสมกันอีกทีหนึ่ง

ส่วนในแง่ตัวบุคคลที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้รัฐสภาเลือกนั้น ข่าวบอกว่าพรรคเพื่อไทยจะเสนอคุณ เศรษฐา ทวีสิน แน่นอน แต่ก็มีเสียงจิ้งจกร้องทักอยู่บ้างเหมือนกันว่าอาจจะเป็นคนอื่น

คงต้องปล่อยให้นักการเมืองเขาว่ากันไป ไหนๆ ก็ล่วงเลยมา 90 กว่าวันแล้ว หลังเลือกตั้ง 14 พ.ค. เพราะฉะนั้นหากจะเลยไปเป็น 110-120 วัน ก็เป็นระยะที่พอจะอดทนรอได้อยู่ล่ะครับ

มาเขียนถึงเรื่องนายกฯ อย่างอื่นดีกว่าครับ กำลังเป็นข่าวใหญ่พาดหัวอยู่เหมือนกัน แม้จะเป็นเพียงพาดหัวหน้ากีฬาของสื่อต่างๆ แต่ก็ต้องถือว่าเป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศข่าวหนึ่ง

เพราะนี่คือการเลือก นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กีฬาที่คนไทยชอบดูมากที่สุดในปัจจุบันนี้

ดังนั้น ใครจะมาเป็นนายกสมาคมฟุตบอลของประเทศไทยคนใหม่แทนนายกคนเก่า จึงเป็นประเด็นที่คนไทยเราให้ความสนใจอย่างยิ่ง น้องๆ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยเลยทีเดียว

ที่สำคัญก็คือ การเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่แทนคนเก่านั้นความจริงยังมีเวลาอีกนานมาก

เนื่องจากท่านนายกฯ ปัจจุบันคือ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ท่านจะพ้นตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 และตามระเบียบของสมาคมลูกหนังให้มีการเลือกตั้งคนใหม่ภายใน 3 เดือนหลังจากนั้น

แต่ก็ปรากฏว่ามีการแถลงข่าวทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการมาเป็นระลอกๆ ว่า คนนั้นสนใจจะเป็น คนนี้สนใจจะเป็น รวมทั้งนายกปัจจุบันด้วยซึ่งยังเงียบอยู่ไม่แถลงว่าท่านจะสมัครอยู่ต่อหรือไม่?

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ประธาน 3 สโมสรฟุตบอลใหญ่ของไทย อันได้แก่ นวลพรรณ ล่ำซำ (สโมสรการท่าเรือ) เนวิน ชิดชอบ (สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) และ ปวิณ ภิรมย์ภักดี (สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด) ก็ออกมานั่งแถลงข่าวพร้อมกัน

ระบุอย่างชัดเจนว่า จะเสนอตัว “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ลงสมัครในตำแหน่งนายกฟุตบอลสมัยหน้า โดยทั้ง 2 สโมสร อันได้แก่ บุรีรัมย์ และ บีจี ปทุม จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ทันทีที่การแถลงข่าวของ 3 สโมสรจบลง ท่านนายกฯ ปัจจุบัน (พล.ต.อ.สมยศ) ก็ประกาศว่าท่านพร้อมจะยุติบทบาท ไม่ลงสมัครแข่งด้วย และยินดีมากหากนายกฯคนใหม่จะได้แก่มาดามแป้ง

ท่านขยายความด้วยว่า ที่ยังทำท่ากั๊กๆ อยู่ เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะมีใครมาสมัครบ้าง เมื่อรู้ว่าจะเป็นมาดามแป้งเช่นนี้ ท่านก็พร้อมจะส่งมอบภารกิจให้เลย

ขณะเดียวกัน “เจ้าตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ที่เคยประกาศว่าจะลงสนาม สมัครแข่งด้วย ถ้าเป็นคนอื่นๆ ก็ประกาศถอนตัวให้มาดามแป้งเช่นกัน

ผมยังไม่แน่ใจว่าผู้ที่ประกาศไว้แล้ว ท่านอื่นๆ จะถอนตัวอีกหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวคราวต่อไปนะครับ

แต่ ณ ขณะนี้ ดูเหมือนว่า “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ น่าจะ “นอนมา” อย่างแน่นอน ตีตราจองตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ คนต่อไป ก่อนจะมีการเลือกตั้งถึง 6 เดือน ว่าอย่างนั้นเถอะ

ความรักความทุ่มเทให้แก่กีฬาฟุตบอลของ “มาดามแป้ง” เป็นที่ประจักษ์ของพี่น้องแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศเป็นอย่างดีอยู่แล้ว นับตั้งแต่เธอเข้ามาเป็นผู้จัดการทีม “ชบาแก้ว” ทีมชาติฟุตบอลหญิงไทยเมื่อหลายปีก่อนโน้น และมาเป็นผู้จัดการทีมชาติไทย หรือ “ช้างศึก” ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ทั้งเก่งทั้งสวยแล้วก็รวยด้วยอย่างนี้ ถือว่ามี “ออร่า 3 ประการ” อยู่ในตัวครบเครื่อง ผมขออนุญาต “อุบ” แทนคนไทยห้ามเปลี่ยนใจนะครับมาดาม

สรุป! อีกตั้ง 6 เดือนถึงจะมีการเลือกนายกสมาคมฟุตบอลไทย แต่ดูเหมือนคนไทยจะได้นายกฯล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว…หวังว่าการเลือกตั้งทั่วไปของไทยที่ผ่านมาแล้ว 96 วัน จะได้นายกรัฐมนตรีบ้างในเร็วๆ นี้นะครับ ท่าน สส. และท่าน สว.

“ซูม”

นายกฯ “ประเทศ” ยังต้องลุ้น นายกฯ ฟุตบอล “แป้ง” นอนมา, สมาคมฟุตบอล, มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ, เลือกตั้ง, ข่าว, กีฬา, ฟุตบอล, ซูมซอกแซก