ลุ้น “สนุก” 3 รสชาติ “กีฬาโลก” สัปดาห์นี้

ขอต้อนรับท่านผู้อ่านสู่เดือน “กรกฎาคม” นะครับ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งเดือนแห่งความสุขของแฟนๆกีฬา ที่ติดตามและชมชอบกีฬา “ระดับโลก” ทุกๆ คนอย่างแน่นอน

เพราะนอกจากจะมีการแข่งขัน “จักรยานทางไกล” ที่สุดโหด สุดสวยงาม และสุดมันส์อันดับหนึ่งของโลก “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” หรือจักรยานทางไกลทัวร์ฝรั่งเศส ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมไปจนถึง 21 กรกฎาคม ดังที่ “จ่าแฉ่ง” เขียนโหมโรงไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ยังจะมีการแข่งขันระดับโลกเช่นกัน รอคอยเราอยู่อีกถึง 2 ประเภทกีฬา และ 2 รายการ

นั่นก็คือ “การแข่งขันเทนนิส” ที่ยิ่งใหญ่มาก และเก่าแก่ที่สุดในโลก รวมทั้งเป็น 1 ใน 4 ของรายการ “แกรนด์สแลม” ที่ผู้เข้าแข่งล้วนเป็นนักเทนนิสชั้นนำของโลกทั้งสิ้น

เทนนิส “วิมเบิลดัน” แห่งสหราชอาณาจักร ที่แข่งกันมายาวนานกว่า 100 ปี และปีนี้จะเป็นปีที่ 136 แล้วนั่นเอง

ส่วนรายการที่ 2 มาจาก “กีฬากอล์ฟ” ครับ ได้แก่ การแข่งขันกอล์ฟหญิง “ยูเอส วูเมนส์ โอเพ่น 2023” 1 ในรายการใหญ่ หรือ “เมเจอร์” 5 รายการของกอล์ฟหญิงที่แข่งกันในแต่ละปี

สำหรับปีนี้จะเริ่มแข่งในสัปดาห์หน้า ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม ไปจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม…เรียกว่าทับซ้อนกันพอดีกับจักรยาน “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” และเทนนิส “วิมเบิลดัน”

กลายเป็นความมัน “3 ประเภท” แบบ “ไก่สามอย่าง” กับแกล้มชั้นดีไปเลยทีเดียว

สัปดาห์ที่แล้วเราแนะนำ “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” ไปเรียบร้อยแล้ว สัปดาห์นี้ก็มาแนะนำอีก 2 ประเภท ที่เหลือกันเลยครับ

เริ่มจากเทนนิส “แกรนด์สแลม” วิมเบิลดัน ครั้งที่ 136 จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคมนี้ ทั้งประเภทชายและประเภทหญิง ทั้งประเภทเดี่ยวประเภทคู่ และคู่ผสม หวดกันไปจนรู้แพ้รู้ชนะ ในวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม

สำหรับประเภทเดี่ยวมีการประกาศมือวางออกมาแล้ว 36 มือวาง ทั้งชายหญิง แต่เราจะดูกันแค่ 5 อันดับเท่านั้นพอเป็นตัวอย่าง

ชาย อันดับ 1 ได้แก่ คาร์ลอส อัลคาราซ (สเปน), 2.โนวัค โยโควิช (เซอร์เบีย), 3.ดานิล เมดเวเดฟ (รัสเซีย) 4.คาสเปอร์ รูด (นอร์เวย์) และ 5.สเตฟานอส ทซิตซิพาส (กรีซ)

คาดว่าคู่ชิงน่าจะเป็นการล้างตาระหว่างดาวรุ่งสเปน วัย 20 ปี มือ 1 คาร์ลอส อัลคาราซ กับ เสือเฒ่า โนวัค โยโควิช วัย 36 ปี เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลมมากสุดของโลกรวม 23 ครั้ง ถ้าไม่มีการพลิกล็อกเกิดขึ้น

ส่วน หญิง 5 มือวางแรก ได้แก่ 1.อิกา สเวียเท็ก (โปแลนด์), 2.อารีนา ซาบาเลนกา (เบลารุส) 3.อีลีนา ไรบากินา (คาซัคสถาน), 4.เจสสิกา เปกูลา (สหรัฐฯ) และ 5.คาโรไลน์ การ์เซีย (ฝรั่งเศส)

คาดว่า อิกา สเวียเท็ก จากโปแลนด์มือ 1 โลก ซึ่งแรงมากปีนี้ น่าจะมาถึงเข้ารอบสุดท้าย แต่จะชิงกับใครอาจต้องลุ้น เพราะแชมป์เก่าอีลีนา ไรบากินา จากคาซัคสถาน ปีนี้ฟอร์มถดถอยไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าจะมาถึงรอบชิงได้หรือไม่

ส่งท้ายด้วย กอล์ฟหญิง รายการใหญ่ เมเจอร์ที่ 3 แห่งปี “ยูเอส วูเมนส์ โอเพ่น” ซึ่งปีนี้จะแข่งที่สนามสวยแต่โหด เพราะอยู่ริมทะเล แคลิฟอร์เนีย “เพบเบิล บีช กอล์ฟ ลิงก์” นั่นเอง

ย้ำอีกทีระหว่าง 6-9 กรกฎาคมนะครับอีก 3-4 วันนี่เอง จะมีสาวไทยไปแข่ง 7 คนครับ รายการนี้ ได้แก่ เอรียา จุฑานุกาล, โมรียา จุฑานุกาล, แพตตี้ ธวัชธนกิจ, อาฒยา ฐิติกุล, ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จารวี บุญจันทร์ และณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ 2 น้องใหม่ที่ควอลิฟายเข้าไปได้

ช่วงนี้สาวไทยเราดูซึมๆ ไปหน่อย เมเจอร์ที่แล้ว “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล ไม่ผ่านตัดตัว เสียด้วย–สัปดาห์นี้ต้องเชียร์ให้เต็มที่นะครับ

สรุป…ขอให้รับประทาน “ไก่สามอย่าง” กีฬาระดับโลกให้อร่อยๆ ทุกท่านนะครับ นับแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป.

“จ่าแฉ่ง”

ลุ้น "สนุก" 3 รสชาติ "กีฬาโลก" สัปดาห์นี้, กีฬา, กอล์ฟ, เทนนิส, จักรยาน, ตูร์ เดอ ฟรองซ์, วิมเบิลดัน, ยูเอส วูเมนส์ โอเพ่น, ซูมซอกแซก