เช็กอิน “กรุงเทพ” จำลองโซนใหม่ “สวนสยาม”

ท่านผู้อ่านคงได้ยินข่าวโดยทั่วหน้ากันแล้วว่าโซนใหม่ของ “สวนสยาม” ทะเลกรุงเทพฯ หรือในชื่ออย่างเป็นทางการล่าสุดว่า “สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค” ( Siam Amazing Park) นั้น ได้เปิดให้บริการแก่พี่น้องประชาชนทั่วๆ ไปมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ได้แก่ โซนที่เรียกว่า “บางกอกเวิลด์” ซึ่งจะมีการนำจุดสำคัญๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของ กรุงเทพมหานคร หรือ Bangkok ที่คนทั่วโลกรู้จักมาย่อสวนให้เล็กลงแล้วก็ยกมาตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของพื้นที่ประมาณ 70 ไร่ บริเวณทางเข้า สวนสยาม

เช็กอิน “กรุงเทพ” จำลองโซนใหม่ “สวนสยาม”, สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค, บางกอกเวิลด์, กรุงเทพฯ จำลอง, คุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ, ซูมซอกแซก

กลายเป็น “กรุงเทพฯ ย่อส่วน” หรือ “กรุงเทพฯ จำลอง” สามารถที่จะเดินวนท่องเที่ยวดูไปได้จบเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

สมมติว่าไปตั้งต้นกันที่ “เสาชิงช้า” จำลอง ตรงบริเวณทางเข้า สวนสยาม เป๊ะ ก็สามารถจะเดินวน ไปดูสถานที่สำคัญๆที่เป็นสัญลักษณ์ของ “เมืองหลวง” แห่งประเทศไทยที่อยู่รอบๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

มีทั้งอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน, โรงหนังเฉลิมไทย, เฉลิมกรุง, ประตูเข้าเยาวราชหรือไชน่าทาวน์แถวๆ วงเวียนโอเดียน, พาหุรัด, เจริญกรุง, ประตูสามยอด, อาคารแบตแมนแอนด์โก, อาคารบีกริม แอนด์โก, ตลาดสำเพ็ง, ประตูสามยอด ฯลฯ

เมื่อช่วงเปิดใหม่เดือนพฤศจิกายนมีงานเฉลิมฉลองเป็นข่าวใหญ่ติดต่อกันหลายคืน, มีการประดับไฟสวยงาม มีการแสดงคอนเสิร์ตทั้งสากลและแบบไทยๆ อย่างสนุกสนานครึกครื้น

ช่วงนั้นหัวหน้าทีมซอกแซกเผลอไปติดโควิด-19 เข้า จำเป็นต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ก็เลยไม่มีโอกาสไปร่วมเฉลิมฉลองกับเขาด้วย แม้โดยส่วนตัวจะรู้จักมักคุ้นกับคุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ผู้ให้กำเนิด “สวนสยามทะเลกรุงเทพฯ” อย่างดียิ่ง ในฐานะที่เป็นคนรุ่นเดียวกัน ได้เห็นได้เจอะเจอได้พูดคุยได้สัมภาษณ์ “ชีวิตต้องสู้” ของท่านมาแต่แรกเริ่ม

เช็กอิน “กรุงเทพ” จำลองโซนใหม่ “สวนสยาม”, สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค, บางกอกเวิลด์, กรุงเทพฯ จำลอง, คุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ, ซูมซอกแซก

ผ่านความสำเร็จและผ่านความไม่สำเร็จ (เพราะไม่ถึงกับล้มเหลว) เจอปัญหา เจออุปสรรคเป็นระลอกตาม “วงจรเศรษฐกิจ” ทั้งของไทยและของโลกที่มีขึ้นๆ ลงๆ มาหลายๆครั้ง

นำพา “สวนสยาม” โต้ลมโต้คลื่นมาตลอด ก่อนส่งไม้ให้แก่ “ทายาท” และทีมบริหารจัดการชุดใหม่พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อให้ทันยุคทันสมัยว่า “Siam Amazing Park” เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว

ก่อนหน้าโควิด-19 ระลอกแรกจะมาเยือนรายได้ของสวนสยามเริ่มถดถอยจากปีละ 500 ล้านบาท ลงเรื่อยๆ ทำให้ผู้บริหารชุดใหม่ต้องตัดสินใจเปิด โครงการใหม่ โดยใช้พื้นที่ว่าง 70 ไร่ หน้าทางเข้า เพื่อจัดสร้าง “กรุงเทพฯ จำลอง” หรือ “กรุงเทพฯ ย่อส่วนขึ้น” เพื่อให้เป็นอีกพลังหนึ่งของการดึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศให้มาเยือน

ใช้เวลาก่อสร้างในระหว่างโควิด-19 ระบาดเต็มที่เกือบๆ 3 ปี มาแล้วเสร็จได้เปิดให้บริหารในช่วงโควิด-19 เริ่มซาลง และรัฐบาลไทยก็เริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างแดนพอดิบพอดี

ดังข่าวคราวความสนุกสนานครึกครื้นและตื่นตาตื่นใจในพิธีเปิดต่างๆ ดังที่ได้เกริ่นไว้แล้ว

เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เอง หัวหน้าทีมมีธุระบางประการในพื้นที่ใกล้ๆ สวนสยาม ก็นึกขึ้นมาได้ว่าเรายังไม่ได้แวะมา “เช็กอิน” โซนใหม่ที่ว่านี้เลย ดังนั้น เมื่อเสร็จธุระเวลาประมาณบ่ายโมงเศษๆ จึงตัดสินใจแวะเข้าไปเดินทอดน่องอยู่เกือบๆชั่วโมงได้ข้อมูลได้ข้อคิดเห็นกระตั้กใหญ่มาฝากท่านผู้อ่านในวันนี้

ถามว่าสวยไหม? ประทับใจไหม? แล้วก็เหมือนของจริงไหม? ก็ต้องตอบเป็นภาพรวมว่า “สวย” ครับ, “ประทับใจ” ครับ แต่เพราะความที่สร้างใหม่จึงอาจมี “ไม่เหมือน” อยู่บ้าง เนื่องจากมีความสวยและความสดมากกว่าของจริง

เช็กอิน “กรุงเทพ” จำลองโซนใหม่ “สวนสยาม”, สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค, บางกอกเวิลด์, กรุงเทพฯ จำลอง, คุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ, ซูมซอกแซก

ที่ไม่เหมือนที่สุดก็เห็นจะเป็น “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” ที่บนพานด้านบนสุดไม่ได้มี “ใบลานรัฐธรรมนูญ” มาตั้งไว้…แต่กลับเป็น “พระพุทธรูป” องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่บนพานนั้นแทน

ประเด็นนี้เคยเป็นประเด็น “ดราม่า” และทัวร์ลงเยอะมากในโลกออนไลน์ จำไม่ได้แล้วว่าทาง “สวนสยาม” ชี้แจงว่าอย่างไร? แต่ถ้าไม่คิดมาก “รัฐธรรมนูญ” บ้านเรามักจะถูกฉีกอยู่เรื่อยๆ และเมื่อร่างใหม่ประชาธิปไตยก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม สักที…ฉะนั้นก็ดีเหมือนกันที่ถอด “ใบลานรัฐธรรมนูญ” ออกไปก่อนพร้อมกับนิมนต์พระพุทธรูปมาประดิษฐานแทน จะได้นำพาให้ ประเทศไปสู่ความร่มเย็นเป็นสุขและรอวันที่จะได้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นประชาธิปไตยกว่านี้ค่อยนำ “ใบลาน” ล่าสุดกลับมาตั้งไว้อีกหนในอนาคต

จุดอ่อนอีกประการหนึ่งของหัวหน้าทีมซอกแซกก็คือ ไปเดินผิดเวลา…เพราะช่วงบ่ายๆ แดดร้อนมาก จึงแทบไม่มีนักท่องเที่ยว หรือพี่น้องประชาชนอื่นๆ มาร่วมเดินด้วยเลย

ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ สวนสยาม ว่าควรมาช่วงเย็นๆ และอยู่ถึงค่ำๆ หน่อยๆ เพราะจะมีการเปิดไฟต่างๆ ตามตึกรามและสิ่งก่อสร้าง “กรุงเทพฯ จำลอง” สามารถถ่ายภาพ “เช็กอิน” เป็นที่ระลึกได้ที่สำคัญช่วงนี้ “เดินฟรี” ครับ…มีที่จอดรถฟรีข้างล่างด้วย…มีเยอะพอสมควร….ถ้าไม่ใช่เทศกาลน่าจะไม่มีปัญหาเรื่องจอดรถ

เช็กอิน “กรุงเทพ” จำลองโซนใหม่ “สวนสยาม”, สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค, บางกอกเวิลด์, กรุงเทพฯ จำลอง, คุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ, ซูมซอกแซก

ส่วนการให้บริการในบริเวณ “สวนสยาม” ซึ่งจะมีทั้งเครื่องเล่นต่างๆ และสวนสนุกต่างๆ รวมทั้ง “ทะเลกรุงเทพฯ” ฯลฯ ยังมีครบครันเหมือนเดิม โดยต้องซื้อบัตรผ่านประตู…สนนราคาเท่าไรโปรดสอบถามเอาเองนะครับ…สำหรับผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป ไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู สามารถเข้าฟรีได้เลย…แต่ก็จะไม่มีสิทธิเข้าเล่นในเครื่องเล่นต่างๆ (ซึ่งก็ดีแล้วให้คนแก่ไปนั่ง “รถเหาะ” เดี๋ยวก็ “ช็อก” หมดลมไปเสียก่อนเท่านั้น)

ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่าภายในบริเวณสวนสนุกจะยังคงมีการประดับไฟที่สวยงามไปจนถึงวันที่ 31 มกราคมนี้ (แปลว่ายังมีเวลาอีก 3 วัน จากวันนี้ที่จะมีไฟประดับสวยๆ) ใครจะไปเที่ยว “สวนสยาม” ยามย่ำค่ำยังพอมีเวลานะครับ…

ไปดู “สวนสยาม” ประดับไฟสวยๆ งามๆ (อีก 3 วัน) แบบเสียเงินจบ…ก็ออกมาเดินดูโซนใหม่ “บางกอกเวิลด์” หรือ “กรุงเทพฯ ฉบับย่อส่วน” แบบฟรีๆต่อเลย

หลายเสียงบอกว่า “เช็กอิน” กลางคืน สวยกว่า “เช็กอิน” กลางวัน ก็ลองไปพิสูจน์ กันเอาเองนะครับ!

“ซูม”