“ตรุษจีน” 2566 “เช็กอิน” ที่ไหนดี?

ตรุษจีนปีนี้มาเร็วเป็นพิเศษ เพราะโดยปกติมักจะมาแถวๆต้นเดือนกุมภาพันธ์โน่น…แต่ปีนี้เป็นปีกระต่ายกระโดดอย่างว่องไวมาก…วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคมอีกสัปดาห์เดียวจากนี้ไปก็จะได้ฤกษ์ขึ้นปีใหม่จีนแล้วละครับ

สำหรับคนไทยเรานั้นมีความผูกพันกับคนจีนมายาวนานมาก ทำให้รู้จักและคุ้นเคยกับประเพณีจีนอย่างดียิ่ง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน หรือคนไทยทั่วๆ ไป เชื้อสายไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ต่างก็รอคอยเทศกาลตรุษจีนอย่าง ใจจดใจจ่อ เพื่อจะร่วมฉลองร่วมสนุกไปด้วยกัน

ประเพณีปฏิบัติประการหนึ่งในเทศกาลตรุษจีนคือ การออกตระเวนท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งไกลและใกล้ นอกจากจะเพื่อ พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีเป้าหมายที่จะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และร่วมทำบุญทำกุศลให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง จะได้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

มาถึงปีนี้ 2566 เศรษฐกิจเริ่มกระเตื้องตั้งแต่ปลายปี และโรคระบาดโควิด-19 ก็ค่อยๆ ซาลง ทำให้จังหวัดหรือท้องที่ต่างๆ ที่เคยจัดงานตรุษจีนได้อย่างศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ แต่ต้องหยุดไปเสีย 2 ปีบ้าง 3 ปีบ้าง สามารถกลับมาจัดใหม่ได้อีกครั้ง พร้อมกับส่งข่าวประชาสัมพันธ์เชิญชวนผ่านสื่อต่างๆไปทั่วประเทศ

มาดูกันเลยครับว่าปีนี้งานเทศกาลตรุษจีนที่ไหนบ้าง…ที่น่าสนใจและควรจะไป “ปักหมุด เช็กอิน” เพื่อความเป็นสิริมงคล

“ตรุษจีน” 2566 “เช็กอิน” ที่ไหนดี?

ขอเริ่มด้วย “ตรุษจีนนครสวรรค์” หรือ “ตรุษจีนปากน้ำโพ” ที่จัดงานมาเก่าแก่ยาวนานกว่าเพื่อน…ซึ่งปีนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 107 แล้ว แถลงข่าวเป็นเจ้าแรกก่อนใครทั้งหมด และงานก็จะเริ่มก่อนใครทั้งหมดเช่นกัน ตั้งแต่วันนี้วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคมเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 26 มกราคม เป็นเวลา 12 วัน 12 คืน

เช่นเคย ตรุษจีนนครสวรรค์ จะใช้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสถานที่จัดงานใหญ่ อัญเชิญเจ้าพ่อเจ้าแม่ทุกศาลมาให้ประชาชนกราบไหว้ในศาลชั่วคราวที่สร้างขึ้นเป็นการเฉพาะ และจะมีการแสดงงิ้ว การแสดงเชิดสิงโต เชิดมังกรทอง ตลอดจนมีการแสดงดนตรีโดยวงดนตรีดัง นักร้องดังต่างๆ สลับกันไป

รวมทั้งจะมีการจัดขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ที่ยิ่งใหญ่และร่ำลือไปทั่วอาเซียนและเอเชียภาคกลางคืนในคืนวันที่ 24 มกราคม (ชิวซา) ก่อนจะแห่ภาคกลางวันต่ออีก 1 วันในวันที่ 25 มกราคม (ชิวสี่) รุ่งขึ้น

อันดับถัดมา ได้แก่ ตรุษจีนเยาวราช ย่านไชนาทาวน์แห่งเมืองหลวงของประเทศไทยนั่นเอง กล่าวโดยรวมน่าจะเป็นการจัดงานตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเพราะความโด่งดังของย่านเยาวราชเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เนื่องจากในอดีตพี่น้องชาวเยาวราชมักต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างไหว้เป็น หย่อมๆตามศาลเจ้าต่างๆ ทำให้พลังในการจัดงานหย่อนลงไปพอสมควร

เพิ่งจะมีการรวมตัวกันจัดงานเมื่อประมาณไม่เกิน 30 ปีมานี้เอง โดยในปีแรก หัวหน้าทีมซอกแซก ยังได้รับเชิญเป็นกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ด้วย และเป็นให้อยู่ 2-3 ปี เห็นว่าเข้าที่เข้าทางแล้วจึงถอนตัวออกมา

สำหรับปีนี้งานตรุษจีนเยาวราชจะเริ่มประดับไฟตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม- 15 กุมภาพันธ์ 2566 โดยเฉพาะที่ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน จะมีซุ้มอุโมงค์ไฟและโคมไฟรูปแบบต่างๆ เหมาะแก่การถ่ายรูปเช็กอินเป็นอย่างยิ่งยาวถึง 200 เมตร

ในส่วนของงานเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในวันที่ 22-23 มกราคม ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน

ก็มาถึงแหล่งที่ 3 หรือจุดที่ 3 ที่ควรไปเช็กอินปีนี้ ได้แก่ ตรุษจีนสุพรรณบุรี ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครเท่าไรนัก…ซึ่งแม้จะริเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ปีนี่เอง และปีนี้ก็เพิ่งจัดงานเป็นปีที่ 15 จึงได้ชื่อว่างาน “มหัศจรรย์ 15 ปี มังกรสวรรค์สุพรรณบุรี” แต่ก็ถือว่ามาแรงแซงทางโค้งไม่เบา มีประชาชนนิยมไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมมังกรสุพรรณบุรีมากขึ้นเรื่อยๆ

งานจะเริ่มวันที่ 21 มกราคมถึง 31 มกราคมนี้ บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีและบริเวณอุทยานมังกรสวรรค์…ท่านที่นิยมการเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับไหว้เสร็จ เที่ยวสุพรรณบุรีซื้อโน่นซื้อนี่ติดมือกลับบ้านนิดหน่อยก็เชิญได้เลย

เนื้อที่คอลัมน์ชักเหลือน้อยแล้ว ยังเหลืองานตรุษจีนดังๆ ที่ต่างจังหวัดอีกหลายแห่ง ก็ขอแนะนำสั้นๆโดยสังเขปก็แล้วกัน

เริ่มที่อีสานครับ…ที่จังหวัดอุดรธานีจะมีงาน “ตรุษจีนเมืองอุดรฯ” ที่บริเวณ 4 แยกเฉลิมพระเกียรติ (หอนาฬิกา) ถนนประจักษ์ศิลปาคม ภายใต้แนวคิด “มหัศจรรย์วันตรุษจีนอุดรธานี” ระหว่าง 18-21 มกราคม

ล่องมาหน่อยที่ประตูอีสาน จังหวัดนครราชสีมา จะมีงาน “ตรุษจีนโคราช จอมพลถนนหัวมังกร 2566” ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จัดขบวนแห่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรมาก ตรงวันตรุษจีน 22 มกราคมเลย วันเดียวเท่านั้นตามที่ได้รับแจ้ง

ทีนี้ก็ล่องใต้ไปที่ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กันเลย แจ้งมาว่าจะมีการจัดงานตรุษจีนยิ่งใหญ่ ในชื่อ “เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่” ระหว่างวันที่ 20-24 มกราคม ณ ถนนเสน่หานุสรณ์ ระดมสิงโตมังกรทองโด่งดังจากภาคใต้มาเชิดฉลองแข่งกับการแสดงคอนเสิร์ตจากวงดนตรีดังหลายๆวง รวมทั้งบอกว่าจะมี ฟรานซิส ยิป เจ้าของเพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ตัวจริงเสียงจริงมาโชว์สดๆ ถ่ายทอดไปทั่วโลกด้วย

ก็คงจะลงแนะนำกันได้เพียงเท่านี้ละครับ…เข้าใจว่าโดยทั่วไปก็คงจะมีการจัดงานกันเกือบทุกจังหวัดนั่นแหละ ฉะนั้นขอให้ถือเป็นหลักการว่าอยู่ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น หรือได้ยินข่าวที่ไหน ถ้าสามารถไปได้ก็แวะไปแล้วกัน…ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ล่วงหน้านะครับ.

“ซูม”

ข่าว, เทศกาล, ตรุษจีน, ตรุษจีนนครสวรรค์, ตรุษจีนปากน้ำโพ, ปักหมุด, ซูมซอกแซก