“เคาต์ดาวน์” ทั่วไทย ต้อนรับ “ปีใหม่” 2566

ดังที่ทราบกันแล้วว่า นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างหลั่งไหลมาเที่ยวเมืองไทยจนแน่นขนัดไปทั้ง กทม. และเมืองท่องเที่ยวสำคัญในขณะนี้

ทำให้คาดว่าในช่วงส่งท้ายปีเก่า 2565 ต้อนรับปีใหม่ 2566 ซึ่งอากาศในยุโรปจะหนาวลงอีก น่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา “เคาต์ดาวน์” ในประเทศไทยของเราเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างแน่นอน

สำหรับคนไทยเราละครับ จะไปส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันที่ไหนดีเอ่ย?

ก็พอดีทีมงานซอกแซกสายท่องเที่ยวภายในประเทศที่ชอบตระเวนหาข่าวและข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ในแพลตฟอร์มต่างๆ พบว่า หลายๆ จังหวัดหลายๆ เมืองของเราต่างเตรียมตัวจัดงาน “เคาต์ดาวน์” และเริ่มโหมโรงประชาสัมพันธ์กันแล้ว จึงถือโอกาสรวบรวมข้อมูลมาฝากแฟนๆ คอลัมน์ซอกแซกในสัปดาห์นี้จำนวนหนึ่ง เผื่อจะช่วยเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจของท่านผู้อ่านที่ยังไม่มีเป้าหมายจะไปที่ใด แต่อยากจะไปสักที่หนึ่งได้บ้างไม่มากก็น้อย

ขอเริ่มที่ ภาคเหนือ ก่อน…แจ้งมาแล้วจากจังหวัด ลำปาง ว่าจะจัดงานแน่นอนในชื่องาน “เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่นครลำปาง” ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคมจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ณ บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา อ.เมือง จ.ลำปาง โดยจะมีการประดับไฟสวยงามในบริเวณดังกล่าว ตั้งแต่ข่วงนครไปจนถึงสวนสาธารณะ พร้อมการแสดงนิทรรศการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการแสดง “ดนตรีน้ำ”+“ม่านไฟ” ระยิบระยับหลากสีสันตลอดงาน

ยังอยู่ที่ภาคเหนืออีกงานนะครับ–คราวนี้เป็นงานใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ “Amazing Chiangmai Countdown 2023” ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา (ด้านหลังศาลากลางเชียงใหม่) งานนี้มีสโลแกนสั้นๆ ว่า “มหัศจรรย์เหนือ จินตนาการ”+การแสดงพลุเคาต์ดาวน์สุดอลังการและไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง เข้าชมฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่เย็นวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ลงมาที่ ภาคกลาง บ้าง เริ่มที่ อ.ด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรีก่อนเลย ในชื่องาน “กินปลา กินเห็ด อาหารรสเด็ดด่านช้าง 2565” แม้จะเป็นงานแนะนำของอร่อยด่านช้าง แต่เมื่อมาจัดในวันปีใหม่ส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม 2565 พอดี ก็ถือเป็นการ “เคาต์ดาวน์” ไปด้วยกันแล้วกัน…ในข้อความประชาสัมพันธ์ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า จะมีการสาธิตประกอบอาหารเมนูสุดโปรด “ไข่พระอาทิตย์” พร้อมชวนชิม ปลานิลล้นจาน และ กุ้งแม่น้ำ จากเขื่อนกระเสียว+ด้วย เห็ดโคน สดๆ ที่มีชื่อเสียงของอำเภอ

จากด่านช้าง สุพรรณ บุรีไปที่ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เลยครับ จัดใหญ่แน่นอนสำหรับที่นี่ ขึ้นป้ายไว้แล้วว่า Hua Hin Beach Countdown 2023 พร้อมด้วยคำประชาสัมพันธ์ว่าจะจัดกิจกรรมส่งท้าย ปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย “ฟรีดนตรี” เพื่อสนับสนุนๆ ศิลปินไทยร่วมนับถอยหลังส่งความสุขปีใหม่แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกิจกรรมไฮไลต์พลาดไม่ได้คือการ “จุดพลุริมชายหาดที่ยาวที่สุด” ในช่วงเวลาเคาต์ดาวน์

จากหัวหินย้อนกลับมาที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งก็จะมีงาน “เคาต์ดาวน์” เช่นกัน ณ “สวนผึ้งไฮแลนด์” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของสวนผึ้งที่ใครไปใครมามักจะแวะเข้าดูชมสวนสัตว์ ขนาดย่อม ชมบ่อปลาคาร์ปสวยงาม และสวนญี่ปุ่นอันรื่นรมย์ แต่ในช่วงปีใหม่นี้จะมีงานเคาต์ดาวน์มาเสริมด้วย ระหว่าง 30-31 ธันวาคมนี้ ในชื่องาน “Suanphueng Highland Count down Festival 2023” โหมโรงบอกข่าวมาว่า จะมีดนตรีไปแสดงหลายวง หลายนักร้อง ตามด้วยการจุดพลุสวยงามก่อนนาทีขึ้นปีใหม่

จากนี้ไปภาคอีสานกันบ้างนะครับ… ประกาศก้องมาแล้วจากจังหวัด บุรีรัมย์ เจ้าตำรับ “บุรีรัมย์โมเดล” ว่าจะมีงานปีใหม่ ตั้งแต่ 24 ธ.ค.-31 ธ.ค. 2565 ที่หน้า สนามช้างอารีนา ของ ทีม “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แน่นอน พร้อมข้อความประชาสัมพันธ์ สั้นๆ แต่ได้ใจความว่า พบกับไดโนเสาร์กว่า 60 เชือก เอ้ย 60 ตัว เต็มพื้นที่หน้าอารีนา ท่ามกลางแสงสีอลังการ พร้อมด้วยงานกาชาดบุรีรัมย์ที่จะยกงานมาไว้หน้าอารีนาเช่นกัน

อีกหนึ่งจังหวัดของภาคอีสานที่ประชาสัมพันธ์แจ้งไปแล้ว เช่นกัน ได้แก่ จังหวัด บึงกาฬ จะมาในงาน “หนาวดีดีที่บึงกาฬ” หรือ “ลมหนาวแห่งความสุข” ชวนสัมผัสลมหนาว เคาต์ดาวน์รับปีใหม่ริมโขง เดิน กิน ชิม เที่ยวดูไฟ ถ่ายรูปและเพลิดเพลินกับสารพัดกิจกรรมพร้อมช็อปสินค้าประชารัฐ และของดีจังหวัด OTOP ตามอัธยาศัย ณ บริเวณถนน ริมโขง อำเภอเมืองจังหวัดบึงกาฬ นั่นเลย

ขอไปส่งท้ายที่ภาคใต้กันหน่อยนะครับ…เป็นของจังหวัดสงขลา พาดหัวตัวเบ้อเร่อในชื่องาน “Amazing Thailand Count down@ HATYAI, SONGKHLA” เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมสั้นๆว่า ชมกิจกรรมตกแต่งไฟสวยงาม การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีจากวงมีชื่อเสียง รวมทั้งการแสดงพลุรักษ์โลกในช่วงนับถอยหลังสุดอลังการ ไม่บอกว่าจัด ณ บริเวณไหน บอกแต่เพียงว่า @HATYAI ตั้งแต่ 29 ธันวาคม 2565-1 มกราคม 2566 คงต้องไปหาข้อมูลในพื้นที่กันเอาเองครับ

ครับ! ก็เป็นคู่มือบางส่วนของงาน เคาต์ดาวน์ ทั่วไทยในปีนี้ ซึ่งยังไม่ได้รวมการจัดงานที่ กทม. และ พัทยา เอาไว้ด้วย…เพราะตั้งใจจะโปรโมตของจังหวัดต่างๆ โดยทั่วไปก่อน ท่านผู้อ่านจะตัดสินใจไปที่ไหนเชิญตามสะดวกนะครับ

ก็อยากให้ไปเที่ยวในเมืองไทยนี่แหละ เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ…ไทยกินไทยใช้ ไทยเที่ยวไทย…ไทยเจริญจ้า!

“ซูม”

ข่าว, เคาต์ดาวน์, ปีใหม่, เทศกาล, Countdown, ท่องเที่ยว, ไทย, ซูมซอกแซก