จากอนิเมะสุดรักของสตูดิโอจิบลิ สู่ภาพยนตร์คนแสดง “Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง”

จุดเริ่มต้นของ Whisper of the Heart เริ่มขึ้น ในปี 1989 เมื่อ Whisper of the Heart โชโจมังงะ (การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง) ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon

ข่าว, หนังใหม่, หนังญี่ปุ่น, Whisper of the Heart, มังงะ, สตูดิโอจิบลิ, ซูมซอกแซก

จนในปี 1995 สตูดิโอจิบลิ ได้นำมังงะเรื่องนี้มาถ่ายทอดเป็นอนิเมะเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ โดยฝีมือของ โยชิฟุมิ คนโด อนิเมเตอร์คนดัง และได้รับการยกย่องว่านี่คือ 1 ใน 10 อนิเมะยอดเยี่ยมตลอดกาลของสตูดิโอจิบลิ และในปี 2022 Whisper of the Heart ผลงานชิ้นนี้ถูกหยิบมาทำเป็น Life-Action ภาพยนตร์คนแสดง แต่ไม่ใช่แค่เรื่องราววัยรุ่นที่ทั้งหวานและขมที่ถูกเขียนไว้ในมังงะและภาพยนตร์เท่านั้น ยังมีเนื้อหา 10 ปีหลังจากนั้นถูกตีความเพิ่มขึ้นมาด้วย

แสดงนำโดย 2 นักแสดงเซอิโนะนานะรับบทชิซึคุตอนโตมัทสึซากะโทริรับบทอามาซาวะเซอิจิตอนโต เขียนบทและกำกับโดย ฮิราคาวะ ยูอิจิโระ ( The Memory Eraser )

ข่าว, หนังใหม่, หนังญี่ปุ่น, Whisper of the Heart, มังงะ, สตูดิโอจิบลิ, ซูมซอกแซก

ชิซึคุ เด็กสาวมัธยมต้นแสนสดใส ผู้ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เธอได้แต่คิดวนเวียนถึงชื่อที่เธอมักจะเห็นในการ์ดของบัตรยืมคืนในของห้องสมุด อามาซาวะ เซอิจิเขาอ่านหนังสือก่อนหน้าฉันหมดเลย เขาเป็นคนอย่างไรกันนะ แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสองพบกันอย่างไม่น่าจดจำขึ้น แต่พอได้รู้ถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ของเซอิจิ กลับยิ่งดึงดูดใจของชิซึคุเข้าไปเท่านั้น เซอิจิช่วยผลักดันให้ชิซึคุมีความฝันในใจของตัวเอง จนวันนึงเซอิจิสารภาพกับเธอว่าจะไปตามความฝันที่อิตาลี แม้ทั้งสองจะห่างกันไปตามหาความฝันบนเส้นทางของตัวเองแต่ทั้งคู่ได้แลกคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีกให้ได้

จนเวลาผ่านไป 10 ปี ในปี 1998 ชิซึคุทำตามความฝันของตัวเองโดยการเข้าทำงานในสำนักพิมพ์ตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือเด็กแต่หลายๆ อย่างกลับไม่เป็นดั่งใจจนเธอเริ่มคิดยอมแพ้ทุกครั้งที่ความรู้สึกท้อครอบงำเธอจะนึกถึงเซอิจิเธอกำลังต่อสู้อย่างสุดกำลังที่สถานที่อันแสนห่างอย่างอิตาลีแล้วกลับมาฮึดใหม่กลับกันชีวิตเซอิจิก็ไม่ได้ราบรื่นทุกวันของเขาเต็มไปด้วยความสับสนและไม่ได้ดั่งใจสิ่งที่เยียวยาจิตใจเขาได้ก็คือชิซึคุเหมือนกัน

วันหนึ่งชิซึคุทำงานผิดพลาดครั้งใหญ่ จนเธอต้องเลือกระหว่างงานและความฝัน สถานที่ที่เธอมุ่งไปเพื่อหาคำตอบนั้นคือ

Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง 8 ธันวาคม ในโรงภาพยนตร์