บันทึกเกียรติยศ “น้องจีน” คว้า “มือ 1 โลก” กอล์ฟหญิง

การได้เป็น “หมายเลข 1” ของกีฬาอย่างใดอย่างหนึ่งเท่าที่มีการแข่งขันในโลกนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ทั้งแก่ตัวนักกีฬาและประเทศของนักกีฬานั้นๆ

เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับกีฬาที่มีการแข่งขันทั่วโลกจากประเทศเกือบ 200 ประเทศ…แล้วนักกีฬาคนใดคนหนึ่งจะได้เป็น “แชมป์” หรือเป็น “หมายเลข 1” ของกีฬาดังกล่าว

ดังนั้น เมื่อนักกีฬาไทยของเราคนไหนก็ตามที่ไปคว้าแชมป์โลก หรือได้ครองมือ 1 ของโลกกลับมา จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี น่าภาคภูมิใจ และควรบันทึกไว้เป็นเกียรติยศเพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสรับรู้ รับทราบ และร่วมภูมิใจกับ “บรรพบุรุษ” นักกีฬาของเรา…เมื่อกาลเวลาผ่านไป

ซึ่งคอลัมน์นี้ในฐานะเป็นคอลัมน์หนึ่งที่ทำหน้าที่บันทึกเรื่องราว ของสังคมไทย จึงได้บันทึกความสำเร็จใน “ระดับโลก” ของนักกีฬาไทยมาโดยตลอดนับตั้งแต่ไอ้แสบ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ มาจนถึง เขาทราย แกแล็คซี่ และ ฯลฯ

รวมทั้งวันนี้ขออนุญาตทำหน้าที่อีกครั้งในการที่จะบันทึกไว้ว่า เมื่อเวลา 3 ทุ่ม 45 นาที ของวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ WWW.LPGA.COM ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักของสมาคมกอล์ฟอาชีพหญิงแห่งสหรัฐอเมริกาได้พาดหัวข่าวด่วนว่า “Atthaya Thitikul Becomes No.1 In Rolex Women’s World Golf Rankings”

พร้อมรายละเอียดยาวพอสมควรว่า “อันดับ 1” ของกอล์ฟหญิงโลกได้เปลี่ยนมือจากสาวเกาหลี จิน ยัง โค มาเป็นสาวไทย วัย 19 ปี ที่ชื่อ อาฒยา ฐิติกุล เป็นที่เรียบร้อย

ผมได้ข่าวล่วงหน้ามาหลายวันแล้วจากผู้สันทัดกรณีเรื่องกอล์ฟว่า ในการคิดแต้มสำหรับอันดับโลกนั้นเขาจะประกาศสัปดาห์ละครั้ง ถ้ามีการแข่งขันก็จะเอาผลงานล่าสุดมาบวกด้วย…ถ้าไม่มีการแข่งขันเขาก็จะดูค่าเฉลี่ยย้อนหลัง ทำให้คะแนนเปลี่ยนไปตลอดเวลา

สัปดาห์ที่แล้วแม้จะไม่มีการแข่งขันแต่คะแนนก็จะเปลี่ยนตามค่าเฉลี่ย และด้วยวิธีกรรมตลอดจนวิธีคิดที่ว่า…มือ 1 โลกเก่าจะถูกปรับลดมากกว่ามือ 2 คืออาฒยาในขณะนั้น อันจะเป็นผลให้อาฒยาของเราคะแนนดีกว่าทันทีในการประกาศในรอบต่อไป

ผมจึงเข้าไปที่เว็บไซต์ LPGA แล้วก็รอดูตั้งแต่หัวคํ่า เพราะผมจำได้ว่าเขามักจะปรับตัวเลข และประกาศอันดับใหม่ของแต่ละสัปดาห์ ในเวลาประมาณ 3-4 ทุ่ม ทุกๆ วันจันทร์อยู่เสมอ

ปรากฏว่าการรอได้ผลครับ…3 ทุ่ม 45 เป๊ะอย่างที่ว่า หมายเลข 1 โลกกอล์ฟหญิงคนใหม่ก็เป็นของ “น้องจีน” หรือน้อง “จีโน่” สาวน้อยจากบ้านโป่ง อาฒยา ฐิติกุล ไปตามที่ผู้สันทัดกรณีคาดหมายไว้

ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนที่ 16 ของโลกที่ได้ครองตำแหน่งหมายเลข 1 ของกอล์ฟหญิงโลก นับแต่เริ่มมีการประกาศจัดอันดับอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2006 เป็นต้นมา

ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่ 2 จากประเทศไทย ที่ได้เป็นมือ 1 โลกรองจาก เอรียา จุฑานุกาล ที่ได้เป็นครั้งแรก เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2017

แต่ที่สำคัญก็คือ “อายุ” ครับ เพราะ ณ คืนที่อาฒยาได้เป็นหมายเลข 1 นั้น เธออายุเพียง 19 ปี 8 เดือน กับ 3 วัน ถือเป็นนักกอล์ฟหญิงอายุน้อยคนที่ 2 ของโลก ที่ได้ครองตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้

สาวอายุน้อยที่สุดของโลกที่ได้ครองหมายเลข 1 ก็คือ ลิเดีย โด จาก นิวซีแลนด์ นั่นเอง ได้เป็นมือ 1 โลกครั้งแรกเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2015 ด้วยอายุเพียง 17 ปี 9 เดือน 9 วันเท่านั้น ถือว่าเอ๊าะๆ ที่สุด

แต่ก็เอาเถอะ การได้เป็นมือ 1 โลกด้วยวัย 19 ปีเศษ ณ ค.ศ.นี้ ก็ถือเป็นเรื่องฮือฮาระดับโลกแล้ว หลังจากนั้นอีกไม่กี่นาที เว็บไซต์ LPGA.COM ก็นำเสนอสารคดีพิเศษ เขียนโดย สตีฟ ยูแบงค์ ซึ่งเป็นบรรณาธิการบริหารของเว็บด้วย

ร่ายยาวประวัติตั้งแต่หนหลังที่เธอคว้าแชมป์ต่างๆ มาตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้ง กล่าวถึงคุณพ่อ มนตรี และคุณแม่ ศิริวรรณ แห่งบ้านโป่ง ที่แนะนำให้ลูกสาวเล่นกีฬา เพราะเด็กๆ เป็นคนขี้โรค หมอบอกให้เล่นกีฬาอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างกอล์ฟกับเทนนิส และลูกตัดสินใจเลือกกอล์ฟ

นายยูแบงค์จบข้อเขียนด้วยการอ้างถึงบทสัมภาษณ์ต่างๆ ของเธอที่เต็มไปด้วยความนอบน้อมถ่อมตน เขาจึงตั้งชื่อบทความของเขาว่า “New Number One Thitikul Remains A Humble Champion” ซึ่งแปลว่า “หมายเลข 1 โลกคนใหม่ ฐิติกุลยังคงเป็นแชมเปียนที่ถ่อมเนื้อถ่อมตนเหมือนเดิม”

อ่านแล้วก็ภูมิใจจริงๆ ครับ.

“ซูม”

ข่าว, นักกอล์ฟ, หมายเลข 1, โลก, อาฒยา ฐิติกุล, อายุน้อย, LPGA, ซูมซอกแซก