เสวนาเรื่อง “พญานาค” + ส.ว.คอนเสิร์ต “สุขเถอะไทย”

วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม เสาร์แรกของเดือนที่ 7 แห่งปี 2565 มาถึงแล้ว ได้เวลา “เสาร์สารพัน” กลับมาชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและชวนฟังเพลงย้อนยุคเช่นเคย…มาเริ่มกันเลยนะครับ ว่ามีอะไรน่าสนใจและที่ไหนกันบ้างสัปดาห์นี้

ขอเริ่มด้วยงาน “เสวนา” เกี่ยวกับพุทธศาสนาและพญานาค…ไฉนศาสนาพุทธจึงเกี่ยวข้องกับพญานาค ไฉนพ่อนาคจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญก่อนบวช? รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิพลความเชื่อเรื่องพญานาคกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาวไทย จัดโดย สถาบันโพธิคยา วิชชาลัย 980 ร่วมกับคณะพุทธศาสน์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ณ ห้องประชุมชั้น 6 บริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด งามวงศ์วาน วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมนี้ เวลา 13.00-16.00 น. ผู้อภิปราย มีทั้งท่านอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (ชาย นครชัย), กิเลน ประลองเชิง แห่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เจ้าของ รางวัลศรีบูรพา 2565 และ ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980

งานแสดงภาพถ่ายชุด “OUR MOMENT IN MINE BY GUT THIANPAT THANAPOl” หรือ “กัสจัง” (ยูทูบเบอร์หนุ่มน้อยวัย 18 ปี เจ้าของ Page “Gutjang’s Life-โลกของ กัสจัง” ที่มีผู้ติดตามกว่า 600,000 คน) เริ่มมาหลายวันแล้ว และจะมีแสดงต่อจนถึง 14 กรกฎาคมนี้ ที่ Creator Hub, Madi BKK ถนนเจริญกรุง…ขอเชิญพบกับภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลระดับโลกรวม 8 ภาพได้ที่นี่และดูรายละเอียด เพิ่มเติมที่ www.facebook.com/gutjanglife

สำหรับงานนี้ เอาใจ “สายเปิบ” หรือ “คนชอบชิม” โดยเฉพาะจาก เดอะมอลล์กรุ๊ป นำเสนอความอิ่มอร่อยในสไตล์ “เดอะมอลล์ อร่อย ทั่วไทย” ครั้งที่ 12 ภายใต้สโลแกนใหม่ “อร่อยถึงถิ่นกินถึงที่” ระดมสุดยอดร้านอาหารจานเด็ดดัง การันตีความอร่อยกว่า 200 ร้านค้าและกว่า 2,000 เมนูมารวมไว้ที่แกรนด์ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางกะปิ พร้อมๆ กันกับที่ชั้น G อีเวนท์ฮอลล์ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน และที่แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์โคราช ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 6 กรกฎาคม …ใครอยู่ใกล้ที่ไหน แวะไปที่นั่นได้นะครับ

มาที่ข่าวบันเทิงย้อนยุคกันดีกว่า…สมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราฯ แจ้งมาว่า ทางสมาคมจะจัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อคนสูงอายุภายใต้ธีม “สุขกันเถอะไทย” ในวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นำวง “สุนทราภรณ์” วงใหญ่ พร้อมด้วยนักร้องสุนทราภรณ์ 4 ยุค 4 สไตล์ ขึ้นขับขานเพลง “ครูเอื้อ” รวม 38 เพลง มีทั้งนักร้องระดับศิลปินแห่งชาติ อย่างคุณพี่ รวงทอง ทองลั่นธม มาจนถึงรุ่น พรศุลี วิชเวช และนักร้องรับเชิญระดับแชมป์ “เพลงเอก” “ธัช” กิตติธัช แก้วอุทัย ฯลฯ บัตรมีตั้งแต่ 500, 800 ไปจนถึง 2,000 และ 2,500 จับจองหรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สุพรรณี โทรศัพท์ 08-1628-7453 ตั้งแต่บัดนี้

นี่ก็บันเทิงย้อนยุค “หนังกลางแปลง” บันเทิงคู่สังคมไทยทั้งชนบทและกรุงมายาวนานที่กำลังจะสูญพันธุ์ หอภาพยนต์ฯ และผู้รักศิลปวัฒนธรรมไทยกลุ่มใหญ่ รวมทั้งผู้ว่าฯ ใหม่ กรุงเทพมหานคร จึงร่วมแรงร่วมใจกันจัดฉายภาพยนตร์กลางแปลงขึ้นในหลายแห่ง หลายที่ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้…อย่าลืมติดตามข่าวด้วย สำหรับที่นี่ช่วยประกาศ “วันแรก” หรือวันประเดิมก็แล้วกัน…จะเริ่มที่ลานคนเมือง 7-9 ก.ค. ด้วยเรื่อง “2499 อันธพาลครองเมือง” “เวลาในขวดแก้ว” และ “แพรดำ” พร้อมๆ กับที่ True Digital Park สุขุมวิท จะฉายเรื่อง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ” และ “แม่นาคพระโขนง ฉบับ 2502” เวลาเท่าไรไม่ได้บอกไว้ แต่ก็เป็นหัวค่ำๆนั่นแหละ…อย่าลืมแวะไปหาความสุขย้อนยุคอีกรูปแบบหนึ่งกันด้วยนะครับ

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ ขอเริ่มด้วย “วิมานใยบัว” นวนิยายของ “เนียรปาตี” และ “บุญบรรพ์” บรรพ 1+บรรพ 2 จากปลายปากกา ศรีฟ้าลดาวัลย์ แถมด้วย “82 ปี 11 เดือน 21 วัน” รวมข้อเขียนมากสาระเกี่ยวกับดนตรีชีวิตและประวัติศาสตร์…โดย ดุษฎี พนมยงค์ ที่น่าอ่านมากๆ…ทั้งหมดนี้จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แสงดาว ออกวางจำหน่ายแล้วในร้านหนังสือใหญ่ทั่วประเทศ ส่วนสำนักพิมพ์จุฬาฯ มาในเรื่อง “Trusts Parenting” หรือ “เชื่อลูกอย่างไรให้ลูกเชื่อเรา” หนังสือว่าด้วยวิธีเลี้ยงลูกอย่างถูกหลักจิตวิทยา ของ ชาตรี เตชะปภา มีจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง.

“ซูม”

ข่าว, ​เสวนา, พญานาค, พุทธศาสนา, หนังกลางแปลง, หนังสือ, สุนทราภรณ์, ซูมซอกแซก