ตึก “เอ็มไพร์สเตท” ในมหานครนิวยอร์ก เตรียมฉลองครบรอบ 90 ปี

ทีมงานซอกแซกได้ข่าวส่งมาทางอีเมลล์ว่า “ตึกเอ็มไพร์สเตท” อาคารที่เคยสูงที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดในโลก ใจกลางมหานครนิวยอร์ก เตรียมฉลองครบรอบ 90 ปี ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564

“ตึกเอ็มไพร์สเตทคือแลนด์มาร์กระดับโลกและสัญลักษณ์แห่งความฝัน ซึ่งทำลายสถิติและนำเทรนด์ตลอด 90 ปีที่ผ่านมา” แอนโทนี อี มัลกิน ประธาน ประธานกรรมการ และซีอีโอของบริษัท เอ็มไพร์ สเตท เรียลตี้ ทรัสต์ กล่าว “วันนี้ ตึกเอ็มไพร์สเตทได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยเพื่อต้อนรับศตวรรษที่ 21 โดยเป็นผู้นำโลกด้านการประหยัดพลังงาน คุณภาพสิ่งแวดล้อมในอาคาร และแนวทางปฏิบัติด้านสุขภาพในอาคาร”

ข่าว, นิวยอร์ก, ตึกเอ็มไพร์สเตท, แลนด์มาร์ก, ระดับโลก, ครบรอบ 90 ปี, ซูมซอกแซก, ตึกที่สูงที่สุดในโลก

“นับตั้งแต่เราเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ วันที่ 1 พฤษภาคม 2474 หรือเมื่อ 90 ปีที่แล้ว หอชมวิวตึกเอ็มไพร์สเตทก็กลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมาเยือน” ฌอง-อีฟ กาซี ประธานของหอชมวิวตึกเอ็มไพร์สเตท กล่าว “เราต้อนรับทุกคนตั้งแต่ราชินีแห่งอังกฤษไปจนถึงราชินีแห่งคริสต์มาส (มารายห์ แครี) และผู้มาเยือนคนสำคัญที่สุดก็คือแขกทุกคนจากทั่วโลกที่มาเยือนหอชมวิวโฉมใหม่มูลค่า 165 ล้านดอลลาร์ หลังจากมหานครนิวยอร์กกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เราหวังว่าแฟนๆ ทั้งใกล้และไกลจะสามารถเดินทางอย่างปลอดภัยเพื่อมาร่วมฉลองวาระครบรอบอันสำคัญนี้”

นำเสนอสิ่งใหม่ให้แก่ผู้มาเยือน

ในวาระฉลองครบรอบ 90 ปี ตึกเอ็มไพร์สเตทจะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ มากมาย โดยจะมีการประกาศอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ข่าว, นิวยอร์ก, ตึกเอ็มไพร์สเตท, แลนด์มาร์ก, ระดับโลก, ครบรอบ 90 ปี, ซูมซอกแซก, ตึกที่สูงที่สุดในโลก

– การแสดงแสงสีฉลองวันเกิด : ตึกเอ็มไพร์สเตทจะเปิดไฟสีขาวพร้อมตัวเลข “90” ตลอดทั้งคืน

– ทัวร์ประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ จะพาผู้มาเยือนไปสำรวจประวัติศาสตร์ 90 ปีของตึกเอ็มไพร์สเตทภายในเวลา 90 นาที โดยผู้มาเยือนจะได้รับการต้อนรับระดับแขกวีไอพีจากทูตของตึกเอ็มไพร์สเตท และได้สัมผัสเบื้องหลังของตึกเอ็มไพร์สเตทแบบเจาะลึก

– ของที่ระลึกครบรอบ 90 ปี: ร้านกิ๊ฟช็อปของตึกเอ็มไพร์สเตทจะจำหน่ายของที่ระลึกครบรอบ 90 ปีรุ่นลิมิเต็ด ซึ่งมีจำหน่ายที่นี่เท่านั้น

– ของสมนาคุณฉลองวันเกิด เมื่อซื้อบัตรขึ้นหอชมวิวแบบ Sunrise, Premium หรือ All Access จะได้รับของสมนาคุณสุดพิเศษ นั่นคือ กระเป๋าสะพายฉลองครบรอบ 90 ปี

– ประดับตกแต่งหน้าต่างโดย David Yurman: เนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปีของตึกเอ็มไพร์สเตท David Yurman แบรนด์เครื่องประดับสุดหรูของอเมริกา จะเปิดตัวเครื่องประดับสำหรับสุภาพสตรีและแอคเซสซอรีสำหรับสุภาพบุรุษคอลเลคชันใหม่ “Empire Collection” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมอาร์ตเดโค พร้อมกับประดับตกแต่งหน้าต่างล็อบบี้ฝั่ง Fifth Avenue อันโด่งดัง โดย Empire Collection จะวางจำหน่ายเฉพาะในร้านของ David Yurman และ DavidYurman.com

ข่าว, นิวยอร์ก, ตึกเอ็มไพร์สเตท, แลนด์มาร์ก, ระดับโลก, ครบรอบ 90 ปี, ซูมซอกแซก, ตึกที่สูงที่สุดในโลก

– ชมวิวผ่านร้าน Starbucks: ตลอดเดือนพฤษภาคม ผู้มาเยือนที่แสดงบัตรขึ้นหอชมวิวที่ร้าน Starbucks สาขา 34th Street ในตึกเอ็มไพร์สเตท ก่อนหรือหลังการขึ้นหอชมวิว จะได้รับกาแฟร้อนหรือเย็นขนาด Tall มูลค่า 0.90 ดอลลาร์ และแก้วรียูส Starbuck จนกว่าของจะหมด

ประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้มาเยือน

นับตั้งแต่ก่อสร้าง ตึกเอ็มไพร์สเตทได้ผงาดขึ้นเป็นอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก รวมถึงสัญลักษณ์ระดับโลกของเทคโนโลยี จินตนาการ และความปรารถนาอันแรงกล้า โดยการปรับปรุงและพลิกโฉมประสบการณ์ครั้งล่าสุดถือเป็นตัวอย่างให้กับอาคารและสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั่วโลก

พลิกโฉมประสบการณ์หอชมวิว การยกเครื่องหอชมวิวบนชั้น 86 ด้วยงบประมาณ 165 ล้านดอลลาร์ และใช้เวลานาน 5 ปี เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2562 ประกอบด้วยการตกแต่งทางเข้าฝั่ง 34th Street, พิพิธภัณฑ์ขนาด 10,000 ตารางฟุต, ส่วนจัดแสดงบนชั้น 80 ที่ได้รับการออกแบบใหม่ และหอชมวิวชั้น 102 ที่ติดตั้งกระจกเต็มบานจากพื้นถึงเพดาน ขณะเดียวกัน ตึกเอ็มไพร์สเตทยังปรับปรุงคุณภาพอากาศทั่วทั้งอาคาร โดยเฉพาะในหอชมวิว ด้วยระบบกรองอากาศระดับ MERV 13 และ AtmosAir ซึ่งเป็นระบบควบคุมคุณภาพอากาศในอาคารแบบ bi-polar ionization ทั้งนี้ ตึกเอ็มไพร์สเตทเป็นส่วนหนึ่งของเอ็มไพร์ สเตท เรียลตี้ ทรัสต์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์รายแรกในสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน WELL Health-Safety Rating ด้านสุขภาพและความปลอดภัยโดยรวม

ข่าว, นิวยอร์ก, ตึกเอ็มไพร์สเตท, แลนด์มาร์ก, ระดับโลก, ครบรอบ 90 ปี, ซูมซอกแซก, ตึกที่สูงที่สุดในโลก

ปรับปรุงเพื่อความยั่งยืน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ตึกเอ็มไพร์สเตทได้ยกระดับประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานภายใต้โครงการ Empire State ReBuilding มูลค่า 550 ล้านดอลลาร์ เพื่อพลิกโฉมให้กลายเป็นแลนด์มาร์กระดับประวัติศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน อาคารแห่งนี้ติดท็อป 20% ของอาคารพาณิชย์ระดับ Class A ทั้งหมดในประเทศ และได้รับการยอมรับจากองค์กรอิสระกว่า 10 แห่งว่าเป็นผู้นำด้านความยั่งยืน ความพยายามเหล่านี้ส่งผลให้ ESRT ได้รับการประเมินในระดับ 5 ดาว และ Green Star ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของมาตรฐาน GRESB จากประสิทธิภาพความยั่งยืนของอสังหาริมทรัพย์ และผ่านการรับรอง Fitwel Champion สำหรับอาคารที่มีประสิทธิภาพสูงและดีต่อสุขภาพ ตึกเอ็มไพร์สเตทจะเดินหน้าสร้างอนาคตที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ด้วยการประกาศบรรลุเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2573

ปรับปรุงไฟบนอาคาร ในปี 2555 ตึกเอ็มไพร์สเตทได้ปรับปรุงไฟบนอาคารให้แสดงแสงสีได้มากกว่า 16 ล้านสี เปิดตัวด้วยการแสดงแสงสีประกอบเพลง Girl on Fire และ Empire State of Mind ของอลิเชีย คีย์ส และตึกเอ็มไพร์สเตทได้นำการแสดงสุดคลาสสิกดังกล่าวกลับมาอีกครั้งในปี 2563 เพื่อสร้างความสุขให้กับชาวนิวยอร์กท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด

บูรณะศิลปะอาร์ตเดโค ในปี 2552 จิตรกรรมฝาผนังบนเพดานของล็อบบี้ฝั่ง Fifth Avenue ได้รับการบูรณะอย่างสมบูรณ์ โดยใช้อลูมิเนียมเปลวและทองคำเปลว 23 กะรัต ซึ่งเป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้เมื่อปี 2474 และใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานนานกว่า 20,000 ชั่วโมง และเมื่อปีที่แล้ว โครงร่างของตึกเอ็มไพร์สเตทก็ได้รับการฟื้นฟูให้กลับไปสู่รูปแบบดั้งเดิมที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบ โดยมีการนำเสาอากาศมากมายออกไปและทาสีกันน้ำสีเงิน จนส่องประกายงดงามราวกับของใหม่

“ตึกเอ็มไพร์สเตทเป็นแลนด์มาร์กที่โดดเด่นเหนือท้องฟ้าของมหานครนิวยอร์กตลอดระยะเวลา 90 ปีที่ผ่านมา แสงสีที่ส่องสว่างจากอาคารคือสัญลักษณ์ของความหวัง ความแข็งแกร่ง และความมุ่งมั่น” คุณมัลกิน กล่าว “เราจะเดินหน้าปรับปรุงและก้าวข้ามขีดจำกัดด้านเทคโนโลยี ความยั่งยืน และการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความมั่นใจว่าตึกเอ็มไพร์สเตทจะยังคงเป็นอาคารยอดนิยมของสหรัฐอเมริกาต่อไปในอีก 90 ปีข้างหน้า”

นักท่องเที่ยวชาวไทยตอนนี้คงบินจากประเทศไทยไปคงลำบาก ดั้งนั้นทีมงานซอกแซกขอเชิญชวนแฟนๆ ซูมซอกแซก ที่อยู่ในมหานิวยอร์ก และในประเทศสหรัฐอเมิกาหาโอกาสไปเที่ยวกันนะครับ เพราะตึกเอ็มไพร์สเตทนี้ ถ้าใครไปนิวยอร์กและไม่ได้ไปขึ้นชมวิวที่ตึกนี้ก็เหมือนไปไม่ถึงนิวยอร์กครับ