รายงานจาก “บ้านกรูด” คนไทยเริ่มเที่ยวก่อนกระตุ้น

ผมไปถึงหาดทรายแก้วรีสอร์ต ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สัก 4 โมงครึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่แล้วโดยประมาณ เร็วกว่า 2 ครั้งแรกที่ผมเคยเดินทางไปที่นี่

เหตุผลก็เพราะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้าหว้ากอ ที่หลานๆ ผมชอบมาก เจอพิษโควิด-19 เข้ายังไม่เปิดให้บริการ เราก็เลยไม่ได้แวะ

ปกติแล้วผมกับครอบครัวจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง หรือคราวที่แล้วใช้ถึง 2 ชั่วโมง ตระเวนดูทั้ง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และ อาคารดาราศาสตร์ ที่นอกจากจะจัดแสดงนิทรรศการด้านดาราศาสตร์และอวกาศที่ทันสมัยอย่างมากแล้ว ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 อย่างละเอียดให้ชมอีกด้วย

เที่ยวนี้ผมแวะเข้าไปวนชม อ่าวประจวบคีรีขันธ์ เพียงอย่างเดียว ส่วน อ่าวมะนาว ก็ยังไม่เปิดให้เข้า จึงต้องขับเลยไปก่อน และประกอบกับไม่ได้แวะหว้ากอ ดังที่เรียนไว้ตอนต้น ทำให้ไปถึงที่พักและชายหาดที่หาดทรายแก้วรีสอร์ต บ้านกรูด เร็วกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ทำให้มีโอกาสได้ลงไปเล่นน้ำทะเลได้เร็วขึ้น และยังมีเวลามาต่อที่สระว่ายน้ำได้อีกเป็นชั่วโมงก่อนจะถึงเวลารับประทานอาหารเย็น

เท่าที่สอบถามจากทางผู้จัดการรีสอร์ตทำให้ทราบว่า หาดทรายแก้วรีสอร์ต บ้านกรูด เพิ่งจะกลับมาเปิดบริการได้เพียง 2 สัปดาห์ หลังจากต้องปิดกิจการไปกว่า 2 เดือน เพราะพิษโควิด-19

ระหว่างที่เปิดตอนแรกๆ มีแขกมาพักบ้างประปราย เพราะยังหวาดๆ โควิด-19 กันอยู่ เพิ่งจะเริ่มคึกคักในสัปดาห์นี้ เมื่อมีข่าวว่าจะมีการปลดล็อกเฟส 4 นี่แหละ

เฉพาะที่รีสอร์ตนี้แห่งเดียว ปรากฏว่าเต็มเอี๊ยดไม่ว่างแม้แต่หลังเดียวในสัปดาห์นี้ เป็นหนแรกหลังจากได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดใหม่

รีสอร์ตหรือโรงแรมที่พักอื่นๆ ในย่าน ชายหาดบ้านกรูด ที่มีความยาวกว่า 12 กิโลเมตรก็เช่นกัน หลังจากต้องซบเซาและปิดตัวเอง จนทำให้บริเวณนี้แทบจะกลายเป็นตำบลร้าง ก็เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

มีร้านหมูกระทะไปเปิดใหม่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ร้านหนึ่งบนเส้นทางจากชายหาดไปสู่ตลาดสถานีรถไฟบ้านกรูด ปรากฏว่า ลูกค้าแน่นเอี้ยดตลอดเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ จนเป็นที่โจษขานกันว่า ร้านหมูกระทะร้านนี้จะคืนทุนทั้งหมดได้ภายในปีนี้แน่ๆ

ที่ไหนได้ พอเจอพิษโควิด-19 จำเป็นต้องปิดร้านไป 2 เดือนกว่า ทำให้ความฝันของผู้ลงทุนแทบสลายลงไปในบัดดล

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีโอกาสกลับมาเปิดใหม่ วันแรกๆ ดูเหมือนจะยังกร่อยๆ อยู่ แต่มาถึงสัปดาห์นี้ก็กลับมาแน่นเอี้ยดตามเดิม

วันรุ่งขึ้นผมนั่งรถผ่านร้านหมูกระทะที่ว่านี้ เห็นแล้วก็ชื่นใจแทนครับ เพราะผู้คนกลับมาเกือบเต็มอีกแล้ว

ที่ยังไม่เต็มอย่างชนิดแน่นเอี้ยด อาจจะเป็นเพราะทางร้านคงยังจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎรักษาระยะห่างของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้นเอง

ปลดล็อกได้เต็มที่เมื่อไร อาจจะกลับมาแน่นขนัดเหมือนเดิมอีกครั้งและสามารถคืนทุนใน 1 ปีอย่างที่หวังไว้ก็เป็นได้

จากการตระเวนของผมในวันรุ่งขึ้นและวันต่อมา โดยล่องไปไกลถึง ชุมพร โน่นเลย ผมพบว่าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มมีผู้คนคึกคักขึ้นแล้ว

แสดงว่าหลังจากที่อึดอัดกันมานาน พอทางการเริ่มคลายกฎเหล็กผู้คนก็เริ่มออกท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเพื่อชดเชยความอึดอัดแทบจะทันที

มีการออกเดินทางไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอย่างหนาตา ดังที่ผมพบที่ชายหาดบ้านกรูด และบางส่วนของชุมพร เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐบาลมาถูกทางแล้วครับ ที่จะใช้การท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นตัวจุดพลุในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ

เพราะขนาดมาตรการจูงใจ หรือกระตุ้นท่องเที่ยวประเภทแจกบัตรกำนัลดิจิทัล หรือแจกเงินไปเที่ยวบางส่วนอย่างที่เป็นข่าวคราวยังไม่ทันเริ่มเลย คนไทยก็ยังไปเที่ยวกันเองบ้างแล้ว

ถ้ามาตรการกระตุ้นเริ่มขึ้นเมื่อไร การท่องเที่ยวในประเทศที่เรียกว่า “ไทยเที่ยวไทย” น่าจะกระฉูดแน่นอน…ผมเอาใจช่วยเต็มที่ครับ โครงการนี้ เร่งลงมือหน่อยก็แล้วกันนะครับ ททท.

“ซูม”