เลื่อนงาน “วันธรรมศาสตร์” + 120 ปี โรงเรียนสตรีวิทยา

วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน ลมหนาวเริ่มโชยมาอีกระลอก…ได้เวลา รายการ “เสาร์สารพัน” กลับมาทำหน้าที่ชวนเที่ยวงาน อ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุค (รับลมหนาว) เช่นเคย

ขอเริ่มด้วยข่าวเลื่อนงานใหญ่กันเสียก่อน ชัยศักดิ์ อังค์สุวรรณ ประธานจัดงาน “วันธรรมศาสตร์” ประจำปีนี้ขอแจ้งให้ลูกโดมทั้งหลายได้ทราบโดยทั่วกันว่า เนื่องจากประเทศไทยจะมีงานสำคัญในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน จึงขอเลื่อนงาน จากวันที่ 10 ธันวาคม 2562 ออกไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 แต่ยังจัดที่เดิมและเวลาเดิม 18.00-22.00 น. ณ สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ใครที่ซื้อบัตรไว้แล้วใช้บัตรเดิมได้จ้า…ส่วนใครที่ยังไม่ได้ซื้อบัตร โปรดทราบกำหนดวันจัดงานใหม่และอย่าลืมไปร่วมรำลึกความหลังยุคฟากฟ้าครามงามประกายเฉิดฉายโดมกันด้วย

ตามด้วยขอเชิญชวนเที่ยวห้างและดูชมแสงสีเสียงหลายๆ จุดใน กทม. ที่เริ่มประดับประดาดวงไฟสว่างไสวกันแล้ว…โดยเฉพาะ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ มาเร็วกว่าเพื่อน ขึ้นต้นสนยักษ์สูงกว่า 35 เมตร ประดับไฟกว่า 2 ล้านดวง เริ่มต้นเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปี 2562 ต้อนรับปี 2563 เนรมิตบริเวณลานกว้าง 4,000 ตารางเมตรหน้าห้างให้เป็นดินแดนใหม่ของซานต้า จัดโชว์ข้ามปีจากวันนี้ทะลุ พ.ศ.2562 ไปจนถึงวันที่ 6 มกราคม 2563 โน่นเลย…

ส่วนเจ้านี้แจ้งมาว่าได้เนรมิตต้นคริสต์มาสยักษ์สูงกว่า 20 เมตร พร้อมอุโมงค์ประดับไฟตกแต่งด้วย Colourful Star กว่า 1,000 ดวง และแสงสีเสียงสุดอลังการทั้งศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ให้เป็นดินแดนป่าสนมหัศจรรย์เต็มไปด้วยสีสันของเหล่าสัตว์นานาชนิดที่พาเหรดกันมาเฉลิมฉลองและส่งมอบความสุขและสมหวังให้ทุกคำขอพรเป็นความจริงในธีม “Winter Wonderland 2020” ไปจนถึงปีใหม่ ประเดิมด้วยพิธีเปิดงานยิ่งใหญ่ จากไฮไลต์พิเศษของคู่รักสุดฮอต “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่–เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี” และเสียงร้องทรงพลังของ ลิเดีย–ศรัณย์รัชต์ วันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย.นี้ เวลา 18.00 น.

จากเรื่องแสงสีเสียง มาสู่เรื่องอาหารการกินกันบ้าง จะเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 27 พฤศจิกายนนี้ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 “เทศกาลกินปู ดูทะเล” จัดโดย สำนักงานเขตบางขุนเทียน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัทน้ำตาลมิตรผล และพันธมิตร ยกทัพร้านดัง และฟู้ดทรัคเด่นกว่า 100 ยี่ห้อ มาเสนอเมนูปูและอาหารทะเล อร่อยซี้ด ให้ลิ้มลอง ณ สวนพักผ่อน “เซ็นทรัล พาร์ค” ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา พระราม 2 คนชอบปู พลาดไม่ได้

สตรีวิทยาสมาคม ในพระราชูปถัมภ์ กำหนดจัดงาน 120 ปี โรงเรียนสตรีวิทยา ในชื่องาน “120 ปี สตรีวิทยาสามัคคีร่วมใจ” วันเสาร์หน้า (30 พฤศจิกายน 2562) ณ บริเวณโรงเรียนสตรีวิทยา ถนนดินสอ กรุงเทพมหานคร…ขอเชิญครูอาจารย์เก่าและศิษย์เก่าทุกรุ่นกลับมารำลึกความหลังและความรักอันอบอุ่น ขณะเล่าเรียนที่โรงเรียน เริ่มตั้งแต่ 15.00 น.เป็นต้นไป ด้วยการแวะเข้าชม ห้องประวัติ กับ ห้องเกียรติยศ เพื่อสัมผัสกับ โรงเรียนสตรีวิทยา ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันบนห้วงเวลา 120 ปี จากรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ยังอยู่ยั้งยืนยง เป็นโรงเรียนชั้นนำของประเทศไทยตราบทุกวันนี้…และเข้าสู่บรรยากาศของการแสดงบนเวที แกล้มอาหารอร่อยตั้งแต่ 18.00-22.00 น.

ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร ขอเชิญพี่น้องชาวจังหวัดพิษณุโลกร่วมงาน “CU & NU Mini Bookfair” ระหว่าง 26-28 พ.ย.นี้ และร่วมกิจกรรม “มอบหนังสือเป็นสื่อแทนใจ” ส่งมอบหนังสือสำหรับผู้ป่วยและญาติแก่ โรงพยาบาล ม.นเรศวร และ โรงเรียน ตชด.อาทรอุทิศ อ.นครไทย วันอังคาร 26 พ.ย. เวลา 11.00 น. ณ ลานด้านหน้า ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ม.น.

สำหรับหนังสือน่าอ่านเสาร์นี้ ขอแนะนำ “ขวัญเอ๋ยขวัญ มาจากไหน?+“เห่เรือและเรือพระราชพิธีมาจากไหน?” โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ ทั้ง 2 เล่ม จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์นาตาแฮก…ส่วน 2 เล่มนี้ “รักในโลกพิศวง” นิยายญี่ปุ่น ของ อิงาชิโนะ เคโอะ แปลโดย บัณทิต ประดิษฐานุวงษ์ และ “อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก” นิยายญี่ปุ่นที่พิมพ์กว่า 3 ล้านเล่ม และเป็นภาพยนตร์ฮิตและซีรีส์ฮิตทางทีวี โดย เคียวอิจิ คาตายามะ แปลโดย ฤทัยวรรณ เกษสกุล จาก แม็กซ์พับลิชชิ่งในเครือ โมโนกรุ๊ป…นักอ่านรสนิยมปลาดิบอย่าลืมมีไว้.

“ซูม”