รีวิว “JUST A BREATH AWAY” หมอกมฤตยู 7/10

ห่างหายจากโรงหนังไปพักใหญ่ล่าสุด “อีโม” ก็ได้ไปดูหนังฝรั่งเศส เรื่อง “JUST A BREATH AWAY” ชื่อไทยว่า “หมอกมฤตยู” หนังเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบนโลก แต่แตกต่างจากเรื่องอื่นประเภทอุกาบาตชน ภูเขาไฟระเบิด หรือน้ำท่วมโลก เพราะเป็นเรื่องของ “หมอก” หรือฝุ่นที่ไหลออกมาเพราะเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง

เรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่องของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งที่มีลูกป่วยเป็นโรคที่ต้องอาศัยอยู่ในแคปซูลตลอดเวลา เพราะไม่สามารถอาศัยอยู่ในบรรยากาศปกติบนโลกได้ วันหนึ่งก็เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงทำให้มีฝุ่นและหมอกปกคลุมอย่างรุนแรง ทำให้ผู้คนล้มตายมากมายจำนวนมาก

พ่อกับแม่ก็เลยต้องหนีตายและทิ้งลูกไว้ในแคปซูล ขึ้นไปอยู่กับครอบครัวตายายคู่หนึ่งที่อาศัยอยู่บนตึกสูงที่หมอกขึ้นไม่ถึง เพื่อคิดแผนว่าจะต้องทำอะไรต่อไป

หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องราวของการแก้ปัญหาว่าจะช่วยให้ลูกอยู่รอดได้อย่างไร ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดก็จะไปพูดถึงเรื่อง “ความรัก” ของครอบครัวที่พ่อกับแม่ พยายามทำทุกอย่างให้ลูกอยู่รอดได้ แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าโรคที่เด็กคนนี้เป็นนั้นสามารถอาศัยอยู่ในหมอกได้อย่างสบายๆ

อีกโมบอกเลยว่า “งง” ง.งูล้านตัว…อย่างแรกเลยหนังเรื่องนี้เป็นหนังฝรั่งเศส เพราะฉะนั้นก็เลยจะพูดภาษาฝรั่งเศสกันทั้งเรื่อง แต่ยังดีมีซับอังกฤษ และซับไทยเอาไว้ให้อ่าน แต่ถ้าใครอ่านไม่ทันก็อาจจะดูไม่รู้เรื่องไปเลยก็ได้

อย่างที่สองทำไมอยู่ๆ เด็กถึงออกมาเดินในบรรยากาศหมอกๆ ได้ ในเรื่องเหมือนอยากจะบอกว่าคนที่ป่วยเป็นโรคที่ลูกเป็นนั้น สามารถต้านทานกับบรรยากาศที่เป็นพิษนี้ได้ ซึ่งอะไรมันจะยอดมนุษย์ขนาดนั้น

ส่วนทางด้าน “CG” นั้นก็สามารถทำออกมาได้ดี ทำให้เมืองฝรั่งเศสจมอยู่ในทะเลหมอกได้อย่างแนบเนียน

อีโมให้ 7/10 ละกันค่ะ เพราะมีงงหลายจุด เรื่องราวก็ต้องมาประติดประต่อ บางช่วงก็มาได้ไงไม่รู้ นึกจะจบก็จบ เหมือนจะมีภาคต่อ ส่วนเรื่องการสร้างซีนอารมณ์ก็ยังไม่พีคสุดๆ มันดูกั๊กๆ อย่างบอกไม่ถูก อยากจะให้น้ำตาซึม มันก็ไม่ซึม และอีกหลายๆ อย่าง

แต่ถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงอีโมบอกได้เลยว่าคนกรุงเทพจะเป็นผู้รอดชีวิตมากที่สุด เพราะอาศัยอยู่กับควันท่อไอเสียและฝุ่นมาตั้งแต่เกิดจนภูมิคุ้มกันแข็งแรง หมอกแค่นี้ไม่สามารถทำอะไรเราได้ จริงๆ นะจะบอกให้

“อีโมชั่น”