ที่นี่เพิ่งรู้จัก “4 EVE” ยุให้ร้องเพลง “สงกรานต์”

เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงเพลง “สงกรานต์” เวอร์ชัน “4 ภาษา” อังกฤษ-จีน-ฝรั่งเศส-เยอรมนี ที่กระทรวงวัฒนธรรมท่านเพิ่งแปลจากเพลงเดิมบ้าง และแต่งขึ้นมาใหม่บ้าง เนื่องในโอกาสที่เราจะเฉลิมฉลองการประกาศยกย่องให้ “สงกรานต์ไทย” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ โดยยูเนสโก…ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

เขียนด้วยความห่วงใย เพราะฟังดูแล้วในการร้องเพลงภาษาอังกฤษของนักร้องไทยเราที่กรุณามาร้องในวันแถลงข่าว หรือคลิปวีดิโอที่เผยแพร่นั้น ยังติดสำเนียงไทยๆ (แบบผมนี่แหละ) อยู่มาก…ก็เกรงว่า ฝรั่งมังค่าจะไม่ซาบซึ้งเท่าที่ควร

แต่ด้วยความเคารพและด้วยความเข้าใจ ผมก็เรียนแล้วว่า เมื่อเราทำออกมาแล้วก็เดินหน้าต่อไป หากเป็นที่ชื่นชมและเจ้าของภาษาเขาฟังรู้เรื่องเข้าใจความหมายก็ลุยต่อไปเถิดครับ

เผอิญผมซึ่งติดตามการพัฒนาของเกาหลีอยู่บ้าง จำได้ว่า ช่วงที่เกาหลีจะโกอินเตอร์นั้น เขาทำอย่างเป็นขบวนการ…ตั้งแต่ส่งคนของเขาไปปักหลักต่างประเทศหลายๆ ประเทศ รวมแล้วกว่า 7 ล้านคน…เฉพาะในอเมริกาก็เกือบ 2 ล้านคนเข้าไปแล้ว

ไปตั้งชุมชนเกาหลี สั่งสินค้าเกาหลีไปกินไปใช้แบบเป็นหน้าม้าทำให้เกาหลีสามารถส่งออกไปประเทศนั้นๆ ได้มากขึ้น…ประกอบกับคุณภาพของสินค้าเกาหลีมักจะอยู่ในเกณฑ์ดี คนท้องถิ่นก็เลยแห่มาซื้อตามคนเกาหลี…จนสินค้าเกาหลีขายดีไปหมด ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ, รถยนต์, ลิฟต์ ไปจนถึงกิมจิ และอาหารเกาหลีต่างๆ

รวมทั้ง “เพลงป๊อป” และ “ซีรีส์” เกาหลีด้วย

ที่สำคัญช่วงที่เขาโกอินเตอร์นั้น เขาโกจริงๆ…เรียนภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง ทั้งในประเทศและอิมพอร์ตเด็กเกาหลีที่ไปเกิดต่างประเทศกลับไปช่วยทำให้ภาษาอังกฤษของเขาเป๊ะมากขึ้นอีก

รวมทั้ง “เพลงป๊อป” ด้วยเช่นกัน…พวกบอยกรุ๊ป, เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีทั้งหลายล้วนร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างแคล่วคล่องชัดถ้อยชัดคำ

ผมก็เลยเสนอท่านรัฐมนตรี เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ว่า ขอเพลงสงกรานต์เวอร์ชัน “อินเตอร์” แท้ๆ ร้องโดยเด็กรุ่นใหม่ ภาษาอังกฤษเป๊ะ ซึ่งยุคนี้มีเยอะ…มาช่วยเสริมรุ่นพี่ๆ บ้างจะได้ไหม?

ถ้าได้น้อง “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล มาด้วยละก็วิเศษสุด ภาษาอังกฤษของเธอเป๊ะมาก…ฟังจากเพลง LALISA กับเพลง MONEY ซึ่งมีแร็ปทั้ง 2 เพลง สำเนียงอังกฤษของน้องไม่มีที่ติเลย

แต่ก็คงจะยากอยู่ เพราะไม่ทราบว่า เส้นทางอนาคตของน้องขณะนี้เป็นอย่างไร ออกจากค่าย YG มาแล้ว จะเซ็นสัญญากับใคร? อย่างไร?

พอดีวันก่อนนั่งดูยูทูบอีกนั่นแหละ ไปเจอคลิปจาก สปป.ลาวรายงานว่า…นักร้องเกิร์ลกรุ๊ปจากไทยเรากลุ่มหนึ่งไปแสดงที่ เวียงจันทน์ …เกิดเป็นปรากฏการณ์ใหม่แฟนเพลงชาวลาวเข้าคิวหลายชั่วโมง เพื่อที่จะเข้าไปฟังนักร้องไทยกลุ่มนี้

บางคลิปถึงกับพาดหัวว่า “ห้างแตก” เรียบร้อย ที่ประเทศ สปป.ลาว เพราะนักร้องของเราไปร้องในห้างนั่นเอง

เกิร์ลกรุ๊ปไทยชุดนี้ชื่อ “4 EVE” ครับ

สารภาพว่า ผมเพิ่งได้ยินชื่อของพวกเธอเป็นครั้งแรกนี่เอง…จึงต้องไปค้น MV เก่าๆ ดูผลงานของพวกเธอเป็นการใหญ่

ดูๆ แล้วก็น่าจะสรุปได้ว่า พวกเธอก๊อบปี้มาจากเกาหลีนี่แหละ แต่ผสมผสานความเป็นไทยเข้าไป ทำให้ได้อรรถรสที่แปลกใหม่เพิ่มขึ้น

เนื้อร้องและทำนองในส่วนที่เป็นภาษาไทย ฟังแล้วแปร่งๆ และบางช่วงบางตอนร้องเหมือนภาษาวิบัติ แต่ก็ชวนฟังไปอีกแบบ

บางท่อนมีเนื้อร้องภาษาอังกฤษด้วย ฟังเสียงดูแล้วเป็นภาษาอังกฤษรุ่นใหม่อาจไม่เป๊ะเท่า “ลิซ่า” แต่ก็ไม่ใช่ภาษาอังกฤษสำเนียงไทยอย่างผมแน่นอน

ทราบว่า อยู่ในสังกัดของ “เวิร์คพอยท์” ผู้ชื่นชมในศิลปะไทยๆ มีรายการ “คุณพระช่วย” ที่โด่งดังติดปากคนไทยมานับสิบปีแล้ว

เห็นจะต้องขอร้องไปที่ “เดอะตา” ปัญญา นิรันดร์กุล กับ “เดอะจิก” ประภาส ชลศรานนท์ ช่วยแต่งเพลงสงกรานต์ภาษาอังกฤษหรือไทยผสมอังกฤษสไตล์ “4 EVE” สักเพลงได้ไหม…เพื่อร่วมฉลองสงกรานต์ปีนี้

จะดังระดับโลกหรือเปล่าไม่รู้ แต่ระดับ “อาเซียน” ดังแน่…เพราะข่าวว่า FC ของ 4 EVE ตรึมอยู่แล้วใน สปป.ลาว, เมียนมา, อินโดนีเซีย เผลอๆ จะกัมพูชาด้วย…ฝากเวิร์คพอยท์ไว้ด้วยนะครับ.

“ซูม”

4EVE, เพลง, สงกรานต์, เพลงไทย, ภาษาอังกฤษ, ไทย, เกิร์ลกรุ๊ป, เพลงป๊อป, ไทยป๊อบ, เกาหลี, ข่าว, วัฒนธรรม, ซูมซอกแซก