ปักหมุด “10 จุด” ทั่วไทย “เคาต์ดาวน์” ปีใหม่ 2567

ซอกแซกสัปดาห์นี้ถือเป็นคิวส่งท้ายปีเก่า 2566 ของทีมงานซอกแซกแล้วนะครับ เพราะในวันอาทิตย์หน้า 31 ธันวาคมจะเป็นอาทิตย์ส่งท้ายปี หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะจัดทำฉบับ “พิเศษ” เช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา และจะต้องยก “โควตา” หน้า 5 ให้แก่สารคดีพิเศษไปตามธรรมเนียม

ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมของพวกเราชาวซอกแซกเช่นกันที่จะใช้คิวสุดท้ายของแต่ละปีแนะนำสถานที่ “เคาต์ดาวน์” นับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สำหรับเป็นคู่มือฉบับย่อเพื่อการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของท่านผู้อ่านก่อนจะออกจากบ้านไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ท่านหมายตาหมายใจเอาไว้

ขอเริ่มด้วยงานนี้ก่อนเลยครับปีนี้ เพราะถือเป็นโปรเจกต์ใหม่ล่าสุดและตั้งชื่อให้ใหม่เพื่อปีนี้โดยเฉพาะโดย ททท. หรือ การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย…

ในชื่องานเคาต์ดาวน์ว่า “วิจิตรอรุณ…Amazing Thailand Countdown 2024” ที่จะมาพร้อมกับแนวคิดที่ว่า “วิจิตรอรุณ…คือความวิจิตรตระการตาของแสงแรกแห่งอรุณรุ่งของกรุงสยาม ที่จะส่งมอบความสุขให้แก่ทุกๆ คน (รวมทั้งชาวโลก) ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2567 หรือ 2024 นี้”

ต้องกล่าวว่าปีนี้เป็นปีที่องค์ พระปรางค์วัดอรุณ ต้องรับงานเหน็ดเหนื่อยเป็นพิเศษเข้าร่วมในเกือบทุกกิจกรรมมาตั้งแต่ “เทศกาลแห่งสายน้ำวันลอยกระทง” มาจนถึงโครงการ “วิจิตรเจ้าพระยา” งานแสดงแสงสีเสียงที่ยิ่งใหญ่มาก

และได้รับคำชมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่แห่มาชมงานแออัดยัดทะนาน ณ ริมฝั่งเจ้าพระยายามนี้…และก็ยังมารับงานหนักเป็น “องค์พระเอก” ในคืนเคาต์ดาวน์ 2567 หรือ 2024 เสียอีก 1 งาน

ในแผนงานที่ ททท.วางไว้จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยๆ หลายอย่างรวมทั้งการแสดงดนตรีร่วมสมัยการแสดงออเคสตรา การแสดงโขน การ “แสดงพลุ” และสื่อผสมถึง 9 ชุดด้วยกัน

เนื้อที่ไม่พอบรรยายว่ามีอะไรบ้างเอาเป็นสรุปว่าความยาวของพลุทั้งหมดที่จะจุดหน้าพระปรางค์ วัดอรุณ ในงานเคาต์ดาวน์ปีนี้จะยาวนานติดต่อกันถึง 7 นาทีเลยทีเดียวเชียว! แล้วจะไม่ให้ทีมงาน ซอกแซกสลับคิวยกให้งาน “วิจิตรอรุณ” ของ ททท.ขึ้นมาเป็นหมายเลข 1 ของปีนี้ได้ยังไงล่ะ

สำหรับงาน เคาต์ดาวน์ อันดับ 2 ขอยกให้งานเก่าที่เคยเป็นพระเอกหรือนางเอกมาโดยตลอดช่วงหลังๆ นี้ได้แก่ “ไอคอนสยาม เคาต์ดาวน์ 2567 Amazing Thailand Countdown 2024” อันสุดอลังการริมฝั่งเจ้าพระยายาว 1,400 เมตร ด้วยพลุรักษ์โลก ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีจำนวน 50,000 ดอก

ภายใต้การกำกับของผู้กำกับพลุมือทองระดับโลกที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศประกวดพลุปี 2023 ในงานเทศกาลดอกไม้ไฟ ซิมเม ที่ญี่ปุ่นมาแล้ว

มาที่ อันดับ 3 ซึ่งอยู่ในดวงใจของคนไทยมายาวนานนับ 10 ปีเคยครองที่ 1 มาไม่รู้กี่ครั้ง และแม้ยุคนี้ก็ยังครองที่ 1 ในเรื่องจำนวนผู้คนที่ไปร่วมงานมากที่สุด ได้แก่งาน “Centralworld Bangkok Countdown 2024” ณ บริเวณลานยักษ์ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ซึ่งนอกจากจะมีการประดับไฟสวยและต้นคริสต์มาสสูงสุดกว่าทุกๆ แห่งแล้วยังสนุกสนานครึกครื้นแน่นเอี้ยดแทบไม่มีแม้ที่จะยืนเสมอๆ ในคืนเคาต์ดาวน์

เหตุผลหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะไปมาสะดวก มีรถเมล์ผ่านหลายสายนั่งเรือแสนแสบไปก็ได้ และมี BTS ผ่านแทบจะทุก 5 นาที 10 นาที ส่วนเหตุผลรองๆ ลงมาก็เป็นเพราะไปเคาต์ดาวน์ที่นี่เดินทะลุดูไฟได้อีกหลายที่

ตั้งแต่ราชประสงค์ไปประตูน้ำทะลุกลับมาได้ถึง ปทุมวัน ซึ่งมี อันดับ 4 อย่าง สยามพารากอน และ สยาม ต่างๆ ไปจนถึง อันดับ 5 MBK หรือ มาบุญครองเซ็นเตอร์ ซึ่งตกแต่งได้อย่างสวยงามเช่นกัน

จากนี้ก็ไปต่างจังหวัดกันบ้าง ที่โด่งดังที่สุดและใกล้ กทม.ที่สุดก็คือ อันดับ 6 “พัทยาเคาต์ดาวน์ 2024” ซึ่งปีนี้มีการจัดงานที่ชายหาดพัทยากลางรวม 3 วัน 29-31 ธันวาคม

โดยไฮไลต์ก็จะอยู่ในคืน 31 ซึ่งนอกจากจะมีการบรรเลงและแสดงดนตรีระดับชาติอย่างสนุกสนานแล้วยังจะมีการจุดพลุชายทะเลที่ลือลั่นและยิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดใดๆ

จาก ชายหาดพัทยา ขึ้นสู่ ภาคเหนือ เริ่มที่ อันดับ 7 เชียงใหม่ จะมีงาน “Amazing Chiang Mai Countdown 2024” ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พบกับมหกรรมดนตรีมิวสิกเฟสติวัลจากนักร้องดังระดับชาติและการประดับไฟสวยงาม เต็มสวนตามด้วยการจุดพลุที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดใดๆ เช่นกัน

ยังอยู่ที่ภาคเหนืออีกจังหวัด ได้แก่ อันดับ 8 จังหวัดเชียงราย เหนือสุดสยาม ซึ่งจะจัดที่ หอนาฬิกา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ที่เก่าเวลาเดิม สถานที่นัดพบในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่แน่นที่สุดของจังหวัด เชียงราย ในชื่องาน “เคาต์ดาวน์เชียงราย 2024” สำหรับปีนี้

จากเหนือตรงดิ่งลงใต้ไปโน่นเลยครับ อันดับ 9 จังหวัดภูเก็ต กับงาน Countdown Phuket 2024 ในธีม “สีสันแห่งท้องทะเล” หรือ “Color of the Sea” ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองหานหาดกะรน ตำบลกะรน อำเภอเมือง ถือเป็นงานใหญ่ระดับอินเตอร์ที่โด่งดังทั่วโลกอีกงานหนึ่ง

ส่งท้ายด้วย อันดับที่ 10 ซึ่งจะมีพี่น้องชาวมาเลเซียแห่ข้ามแดนมาฉลองด้วยนับหมื่นๆ คน…นั่นก็คือ HATYAI Countdown 2024 วันที่ 31 ธันวาคม ณ บริเวณสวนหย่อม ศุภสารรังสรรค์ ใจกลางหาดใหญ่

ซึ่งนอกจากจะมีการแสดงดนตรีและนักร้องรับเชิญระดับชาติจาก กทม.แล้ว ยังกระหึ่มด้วยการ “จุดพลุ” ยาวเป็นชุดๆ เช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา

ทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งของการจัดงาน “เคาต์ดาวน์” ประจำปีนี้ทั่วไทยใหญ่บ้างเล็กบ้างนับร้อยๆ พันๆ งานเพราะจัดกันทุกจังหวัดทุกอำเภอหรืออาจทุกตำบลด้วยซ้ำ…เอาเป็นว่าใครไม่ได้ลงก็อย่าเสียใจเพราะเนื้อที่น้อยก็ต้องแบ่งๆ กันไป…ถือคติอยู่ใกล้งานไหนไปเที่ยวงานนั้นก็แล้วกันครับ.

“ซูม”

ปักหมุด "10 จุด" ทั่วไทย "เคาต์ดาวน์" ปีใหม่ 2567, ท่องเที่ยว, ปีใหม่, พระปรางค์วัดอรุณ, ภูเก็ต, เชียงราย, หาดใหญ่, พัทยา, ซูมซอกแซก, ข่าว