“งานช้าง” จังหวัดสุรินทร์+“แฟนฉัน” เดอะมิวสิคัล

วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2566 แม้ลมหนาวจะยังมาไม่ถึงเพราะยังมีลมฝนคอยปะทะประทังไว้ ทำให้กรมอุตุนิยมวิทยา ยังไม่สามารถประกาศวันเริ่มต้นของฤดูหนาวปีนี้ได้…แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวก็มาเองแหละ ช้าบ้างเร็วบ้างเป็นของธรรมดา

ระหว่างรอลมหนาว เราก็มาเที่ยวงานอื่นๆกันไปก่อน ตามคิวของ “เสาร์สารพัน” เริ่มด้วย “งานใหญ่” งานนี้กันเลย “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” หรือมีชื่ออย่างทันสมัยเป็นภาษาฝรั่งว่า “AMAZING SURIN’S ELEPHANT ROUND-UP” ซึ่งจะเริ่มในวันพฤหัสบดีหน้า 16 พฤศจิกายน ณ สนามแสดงช้าง อำเภอเมืองสุรินทร์ ไปจนถึง27 พฤศจิกายนวันลอยกระทงโน่นเลย จัดโปรแกรมแน่นเอี้ยดทุกวัน เพื่อให้คนรักช้างมีความสุขกับช้างสุรินทร์ได้อย่างเต็มที่

จากอีสานขึ้นเหนือ สุรินทร์สู่ลำปาง จากงานช้างไปสัมผัสความงามของบรรยากาศภาคเหนือ กับ “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ 2566” จัดโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือกันจัดงานนี้ โดยเฉพาะ…สำหรับไฮไลต์ของปีนี้จะเป็นการเปิดโฉมทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ที่เริ่มผลิดอกสวยงาม โดยเฉพาะ “ทุ่งดอกบัวตอง” กว่า 200 ไร่ ห้ามพลาดเด็ดขาด…ยังเหลืองานอีก 2 วัน…วันนี้ (11 พ.ย.) กับพรุ่งนี้ (12 พ.ย.) เท่านั้นเอง

จากเหนือลงสู่ภาคกลางแวะ สุพรรณบุรี กันหน่อยนะครับ…กำหนดไว้ว่าจะมีงานใหญ่ “ประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลงและตักบาตรกลางน้ำ” ที่ วัดป่าพฤกษ์ อำเภอ บางปลาม้า วันเสาร์-อาทิตย์หน้า (18-19 พฤศจิกายน) เพื่อการอนุรักษ์ ฟื้นฟูและสืบสานวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวบ้านเมืองสุพรรณ ที่จะนิมนต์พระล่องเรือไปตามลำน้ำ เพื่อรับบาตรจากพี่น้องสองฝั่ง พร้อมๆกับการเล่นเพลงเรือ เพลงฉ่อย เพลงอีแซวตามขบวนเรือพระมาด้วย ได้ทั้งบุญได้ทั้งความบันเทิง และ สืบสานของเก่าของดีไปพร้อมๆ กัน

ทีนี้ก็มาถึง กทม.แล้วครับ แวะไปศูนย์การค้านี้เลย ซีคอน บางแค จัดงานกึ่งวัฒนธรรม ฉลองเทศกาลออกพรรษา เนรมิต ซีคอน บางแคฮอลล์ ให้เป็นป่าหิมพานต์ ภายใต้ ธีม “พนาดรหิมพานต์” เชิญชวนทั้งเด็ก และผู้ใหญ่เข้าร่วมสนุกกับการเดินในป่าหิมพานต์ ชมพืชพรรณ ธัญญาหารและล่าสัตว์โบราณ พร้อมการแสดงชุดกินรี พรานบุญ แถมด้วย “เวิร์กช็อป” ประดิษฐ์ศิลปะไทยต่างๆ ระหว่าง 9-20 พฤศจิกายนนี้…ที่นี่ขอชมแนวคิดสร้างสรรค์ของศูนย์การค้า “ซีคอน” ไม่ว่าที่ บางแค หรือที่ ศรีนครินทร์ มักจะมีการแสดงเป็น “ธีม” ต่างๆ ย้อนยุคบ้าง ตามยุคบ้าง และล้ำยุคบ้าง อยู่ตลอดเวลา

บันเทิงย้อนยุคเสาร์นี้ ขอแนะนำภาพยนตร์ดังในอดีตสักเรื่องนะครับ จากบทประพันธ์ของ บรมครู สุวัฒน์ วรดิลก เรื่อง “สวรรค์มืด” สร้างและกำกับโดย รัตน์ เปสตันยี นำแสดงโดย “น้าเทพ” สุเทพ วงศ์กำแหง ที่ยังสะโอดสะองมาก คู่กับ สืบเนื่อง กันภัย ออกฉายเมื่อปี 2501 หรือเมื่อ 65 ปีก่อนโน้น จะกลับมาฉายใหม่ที่โรงภาพยนตร์ของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) พุทธมณฑลสาย 5 เวลา 13.00 น. วันอังคารที่ 14 พ.ย. และ 15.30 น. วันอังคารที่ 28 พ.ย.

ส่วนรายการนี้เป็นบันเทิงปัจจุบัน…ละครเวทีสนุกสนานหวานชื่น “แฟนฉัน : เดอะมิวสิคัล” เฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบ 20 ปี ของภาพยนตร์แห่งความประทับใจ “แฟนฉัน” ในอดีตกาล…ได้ ไอซ์–พาริส รับบท “เจี๊ยบ” ตอนโต และ น้องไข่ตุ๋น นักร้องเด็กเสียงดีจาก “โกลเด้นซอง” รับบทเจี๊ยบตอนเด็ก ตามมาด้วยนักร้องเด็กนักร้องโตอีกชุดใหญ่ กระหึ่มเวที รัชดาลัยเธียเตอร์ มาหลายวันแล้ว และจะแสดงไปจนถึง 26 พฤศจิกายนนี้ จองบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์เช่นเดิมจ้า

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วยหนังสือดีจากสำนักพิมพ์จุฬาฯ 2 เล่ม เรื่องแรก “ยุค 5G นักบัญชีดิจิทัล” โดย กัณฐณา ดิษฐ์แก้ว เหมาะสำหรับคนเรียนบัญชีและนักบัญชีที่ต้องปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล… ส่วนเรื่องที่ 2 “ภูมิทัศน์ภายในอาคาร” หรือ Interior Landscape เหมาะสำหรับคนชอบตกแต่งภายในอาคารด้วยตนเอง…มีจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา…

จู่ๆ ก็เด้งขึ้นมา ใน “เฟซบุ๊ก” บอกว่า ยุทธจักรนิยายชุด “เจ้ารัตติกาลแผ่นดินเถื่อน” อีก 1 ตำนานของ เยี่ยกวน แปลโดย น.นพรัตน์ เล่ม 1-21 ครบชุด จะมีจำหน่ายในราคา 999 บาทเท่านั้น… นักอ่านนักสะสมหาข้อมูลด่วนจี๋ที่ www.siamintershop.com จ้า.

“ซูม”

งานช้าง, จังหวัดสุรินทร์, แฟนฉัน เดอะมิวสิคัล, ท่องเที่ยว, บันเทิง, หนังสือ, ท่องเที่ยวแม่เมาะ, การไฟฟ้าฝ่ายผลิต, ข่าว,​ ซูมซอกแซก