กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลศิลปะร่วมสมัย นานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024”

เตรียมเปิดฉากสร้างความเซอร์ไพรส์ครั้งใหม่กับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024 ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 กับความยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่กำหนดจัดขึ้นในทุกๆ 2 ปี

เพื่อปลุกกระแสและสร้างความตื่นให้กับวงการศิลปะไทย และทั่วโลกอีกครั้ง ภายใต้แนวคิดใหม่ “รักษา กายา (Nurture Gaia)”

เทศกาล, ศิลปะ, ร่วมสมัย, นานาชาติ, บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024, Bangkok art biennale, ศิลปิน, แสดง, กรุงเทพมหานคร, ข่าว,​ ซูมซอกแซก

โดยมี หัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่ผสานความร่วมมือครั้งสำคัญกับทั้งภาครัฐและเอกชน ล่าสุดประกาศรายชื่อ 15 ศิลปินดังกลุ่มแรกจากไทย และนานาชาติ ที่จะมาสร้างความอลังการและความยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะไทย ด้วยผลงานศิลปะร่วมสมัยกว่า 200 ผลงาน บนสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2667 ถึง 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ กล่าวว่า “นับเป็นอีกหนึ่งครั้งสำคัญของกรุงเทพมหานคร กับการจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024 ที่มีความยิ่งใหญ่ระดับโลก ซึ่งจะทำให้กรุงเทพมหานคร กลายเป็นศูนย์กลางความเชื่อมโยงแห่งเมืองศิลปวัฒนธรรม

โดยจัดขึ้น 3 ครั้งที่ผ่านมา กับครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2018 และจัดต่อเนื่องในปี 2020 และปี 2022 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ทั้งมุมของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ในเชิงการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสให้ศิลปินไทย และ ศิลปินจากทั่วโลกให้ได้แสดงผลงานในกรุงเทพมหานคร และให้นักเรียน นักศึกษาได้มีโอกาสได้สัมผัสกับผลงานที่แปลกใหม่และหลากหลาย

เทศกาล, ศิลปะ, ร่วมสมัย, นานาชาติ, บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024, Bangkok art biennale, ศิลปิน, แสดง, กรุงเทพมหานคร, ข่าว,​ ซูมซอกแซก

ล่าสุดประกาศรายชื่อ 15 ศิลปินนานาชาติกลุ่มแรก ที่จะเดินทางมาร่วมแสดงผลงานศิลปะ นำโดย ศิลปินที่มีผลงานในระดับโลก แอกเนส อเรลลาโน (ประเทศฟิลิปปินส์) โจเซฟ บอยส์ (ประเทศเยอรมนี) จอร์จ โบลสเตอร์ (ประเทศสหรัฐอเมริกา) หลุยส์ บูร์ชัวส์ (ประเทศฝรั่งเศส-และสหรัฐอเมริกา) อแมนดา คูแกน (ประเทศไอซ์แลนด์) ดุษฎี ฮันตระกูล (ประเทศไทย) ญาณวิทย์ กุญแจทอง (ประเทศไทย) ประสงค์ ลือเมือง (ประเทศไทย) อับราฮัม พอยน์เชวาล (ประเทศฝรั่งเศส) ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ (ประเทศไทย) เจสสิก้า ซีกัล (ประเทศสหรัฐอเมริกา) พิม สุทธิคำ (ประเทศไทย) หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร (ประเทศไทย) ส้ม ศุภปริญญา (ประเทศไทย) และวิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์(ประเทศไทย)

งาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024 พร้อมจะเนรมิตสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร ทั้งในย่านใจกลางเมือง และในย่านเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางศิลปวัฒนธรรมเพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 200 ผลงาน จากศิลปินชั้นนำของโลกมาจัดแสดงตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร / วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร / วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร / หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร / มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ / วันแบงค็อก เป็นต้น”

เทศกาล, ศิลปะ, ร่วมสมัย, นานาชาติ, บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024, Bangkok art biennale, ศิลปิน, แสดง, กรุงเทพมหานคร, ข่าว,​ ซูมซอกแซก

สำหรับความพิเศษในปีนี้ได้รับเกียรติจากคณะที่ปรึกษานานาชาติที่มีชื่อเสียง อาทิ มารีนา อบราโมวิชศิลปินระดับโลก เจ้าของรางวัลสิงโตทองคำ ลิโต คามาโช ประธานกรรมการ University of the Arts Singapore (UAS) คิม คามาโช นักสะสมผลงานศิลปะ มามิ คาตาโอกะ ผู้อำนวยการ Mori Art Museum ประเทศญี่ปุ่น ดร.ยูจีน ตัน ผู้อำนวยการ National Gallery Singapore และSingapore Art Museum มาร่วมในการจัดงานครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ยังจัดโครงการ Open Call for Artists ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว เพื่อเปิดรับสมัครให้ศิลปินรุ่นเยาว์และมืออาชีพจากทั่วโลกได้ส่งผลงาน และพอร์ตโฟลิโอเพื่อรับการพิจารณาเป็นศิลปินร่วมแสดงในเทศกาลครั้งนี้ด้วย

เทศกาล, ศิลปะ, ร่วมสมัย, นานาชาติ, บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024, Bangkok art biennale, ศิลปิน, แสดง, กรุงเทพมหานคร, ข่าว,​ ซูมซอกแซก

โดยจะเปิดรับสมัคร วันที่ 28 ตุลาคม ถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 นี้ ติดตามวิธีการสมัครหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ bkkartbiennale.com หรือโซเชียลมีเดีย @bkkartbiennale

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2024 Bangkok Art Biennale 2024 (BAB 2024) เพิ่มเติมได้ทาง Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale