จบเศรษฐศาสตร์เป็นอะไรก็ได้ เสวนา “เศรษฐศาสตร์ มธ.”

ผมได้รับเอกสารข่าวที่น่าสนใจจากนายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ คุณเกศรา มัญชุศรี แจ้งให้ทราบว่าจะมีการจัดงาน “คืนสู่เหย้าศิษย์เก่าเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์” ทุกรุ่นในวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ณ ห้องสุขุมวิท ชั้น 3 โรงแรม JW Marriott สุขุมวิท ซอย 2 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

โดยจะเริ่มจากการเสวนาในหัวข้อ “จบเศรษฐศาสตร์เป็นอะไรก็เป็นได้” ระหว่าง 15.00-16.30 น. ซึ่งในตอนท้ายๆ ของข้อเขียนวันนี้ผมจะขอร่วมเสวนาด้วยคนนะครับ

จากนั้น 16.30 น.เป็นต้นไป จะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ซึ่งผมจะลงรายชื่อให้ทราบเป็นลำดับต่อไปเช่นกัน

ส่งท้ายตั้งแต่เวลา 18.00 น. ไปจนถึง 21.30 น. ขอเชิญร่วมสนุกสนานเฮฮากับงาน “คืนสู่เหย้า” (ซึ่งจะมีการขายบัตร ค่าข้าว ค่านํ้าด้วย โปรดสอบถามได้ที่คุณลัดดาภรณ์ โทร.08-1837-1266 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป)

มาเริ่มกันที่รายชื่อ “ศิษย์เก่าดีเด่น” ของ พ.ศ.2566 ก่อนนะครับ ท่านนายกฯเกศราแจ้งว่าปีนี้มีทั้งสิ้น 10 ท่านด้วยกัน แยกออกเป็น “ศิษย์เก่าดีเด่น” 7 ท่าน และ “ศิษย์เก่าดาวรุ่ง” อีก 3 ท่าน ดังนี้

ศิษย์เก่าดีเด่น ได้แก่ 1.ดร.ชนินทร์ มโนภินิเวส นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส สำนักงานธนาคารโลก ณ ประเทศสิงคโปร์, 2.ศ.ดร.ทิพวรรณ หล่อสุวรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), 3.คุณวิวัฒน์ เลาหพูนรังษี ประธานกรรมการอาวุโสกลุ่มบริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด 4.ดร.วิโรจน์ ณ ระนอง ผอ.การวิจัยด้านนโยบายสาธารณสุข และการเกษตร สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI), 5.ผศ.ดร.ศุภชัย ศรีสุชาติ คณะบดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 6.คุณสุรพล เพชรวรา อุปนายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น และ 7.ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกก.ผจก.ใหญ่ และผู้บริหารสำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย

นักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่ง 1 ท่าน ได้แก่ คุณวรพักตร์ ฐิตะดิลก ผอ.กองนโยบายระบบการค้า สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ และรางวัล “ศิษย์เก่าดาวรุ่ง” 2 ท่าน ได้แก่ 1.คุณนรินทร์ จิตต์ปราณีชัย ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทอาชีฟ โซเชียล เอนเทอร์ไพรส์ จำกัด และ 2.คุณดลหทัย ทีนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฮวอน จำกัด

ในส่วนของประเด็นเสวนาเรื่อง “จบเศรษฐศาสตร์เป็นอะไรก็เป็นได้” ที่ผมเกริ่นไว้ว่าผมสนใจที่สุด และขอร่วมเสวนาด้วยคนนั้น เพราะผมเห็นด้วยว่าเป็นหัวข้อการเสวนาที่ค่อนข้างเป็นความจริงเกือบๆ จะร้อยเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว จากประสบการณ์ที่ได้พบเห็นและพอจะจดจำได้

คนจบวิชาเศรษฐศาสตร์ไม่จำเพาะแต่จะจบจาก เศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เท่านั้นนะครับ…จบจากเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็มีหลักฐานปรากฏมาแล้วว่าเป็นอะไรได้ทุกอย่างจริงๆ

ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง จบเศรษฐศาสตร์รุ่นแรกของจุฬาฯ ช่วงนั้นมีคนเรียนแค่ 3 คน ต้องไปฝากไว้กับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ…ดร.วิชิตเล่นฟุตบอลเก่งมาก เป็นทั้งนักเตะทีมประเพณีจุฬาฯ และทีมชาติไทย จบแล้วไปทำงานที่สภาพัฒน์ก็ยังติดทีมชาติไทยอีก หลายปีได้ชื่อว่าเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่เตะฟุตบอลเก่งที่สุด

ทวีพงษ์ มณีนิล ยอดนักแต่งเพลง “แผ่นเสียงทองคำ” ในอดีต …ใครจะเชื่อว่าจบจากเศรษฐศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ก็เศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เก่งทั้งแต่งเพลง และร้องเพลงยุคใหม่

ในแง่พิธีกรโทรทัศน์ ก็มี ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง โด่งดังมากเมื่อหลายปีก่อน จบเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ก่อนไปต่อต่างประเทศ พิธีกรโทรทัศน์อีกราย เกษมสันต์ วีระกุล ก็จบเศรษฐศาสตร์ด้วย

ล่าสุดพิธีกร “ท็อปนิวส์” ขวัญใจพวกเรา “ชาวสลิ่ม” สันติสุข มะโรงศรี จบเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เช่นกัน

ล่าสุดของล่าสุด ได้แก่ นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย เศรษฐา ทวีสิน จบเศรษฐศาสตร์จากสหรัฐฯ หลายสำนัก…ขันอาสามารับตำแหน่ง “ผู้นำ” ไทยแลนด์ จะสอบได้เกรดไหนในตำแหน่งนี้ A, B, C, D หรือ…ให้เวลาท่านสักปี 2 ปีอย่าเบื่อเสียก่อนล่ะ

ครับ! ทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างโดยสังเขปว่าคนจบเศรษฐศาสตร์เป็นอะไรก็ได้ โดยยังไม่ได้รวมที่มาเป็น “นักเขียน” ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีอยู่ 2-3 คนอย่าให้บอกชื่อเลยครับว่าใครบ้าง?…แฮ่ม!

“ซูม”

เสวนา, คืนสู่เหย้า, ศิษย์เก่า, เศรษฐศาสตร์, ธรรมศาสตร์, ศิษย์เก่าดีเด่น, ข่าว, ซูมซอกแซก, เสวนา, สันติสุข มะโรงศรี, ท็อปนิวส์