มหกรรม “เรียนรู้ตลอดชีวิต”+ ชวนดูหนัง “แม่นาค” ย้อนยุค

เสาร์สบายๆสไตล์ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและเสพบันเทิงย้อนยุคกลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้ง…วันนี้ วันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2566 มีอะไรน่าเที่ยวน่าชมน่าอ่านและน่าดูที่ไหนบ้าง? มาติดตามกันได้เลย

ขอเริ่มด้วยงานดีมีประโยชน์ไปเดินดูหาความรู้ก็ได้หรือจะไปเจรจาต่อยอดทำธุรกิจการค้าก็ได้สำหรับคนที่ประสงค์จะลงทุนเล็กๆ และไม่ใหญ่เกินตัว มหกรรม “Franchise SMEs Expo 2023” รวมแฟรนไชส์ชั้นนำจากทั่วประเทศหลากหลายหมวดหมู่ธุรกิจที่มีช่องทางเจริญเติบโตโดยเฉพาะอาหาร, เครื่องดื่ม, ไอศกรีม, กาแฟสด, กาแฟโบราณ, ก๋วยเตี๋ยว, ชานมไข่มุก, เครื่องดื่มสมุนไพร ฯลฯ ณ บริเวณชั้น 5 BCC Hall เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว ยังเหลืองานอีก 2 วัน 9-10 กันยายนจ้า

นี่ก็งานดีมีสาระ “Thailand Lifelong Learning Education Expo 2023” มหกรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อพัฒนาทางด้านการศึกษาเพื่อความก้าวหน้าในการพัฒนาตนเอง เพื่อความยั่งยืนในทักษะแห่งอนาคต นำบริษัทห้างร้านและองค์กรที่ผลิตสินค้าและบริการด้านนี้กว่า 200 แบรนด์มาออกร้าน รวมทั้งจะมีคอร์สพิเศษคอร์สเสริมพัฒนาทักษะสำหรับเด็กควบคู่ไปกับการเรียนรู้ รวมถึงคอร์สพัฒนาเพิ่มทักษะของผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน ตลอดจนคอร์สสร้างอาชีพที่ยั่งยืนหลายอาชีพ 9-10 กันยายน ที่ Hall 8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ส่วนงานนี้เป็นข่าวใหญ่ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ “Bangkok Gems and Jewelry Fair” ครั้งที่ 68 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และพันธมิตรภาคเอกชน 16 องค์กร ฉลอง 40 ปีของการจัดงานนี้จนเป็นที่รู้จักอย่างดีทั่วโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่อยอดด้านอัญมณีแวะเวียนมาเที่ยวงานแน่นขนัดทุกปี รวมทั้งปีนี้ที่แน่นตั้งแต่วันเปิดงานเลยทีเดียว…นี่ก็เหลืออีก 2 วัน 9 และ 10 กันยายนเช่นกัน จัด ณ ฮอลล์ 1-8 ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ ท่านที่สนใจต้องรีบๆ หน่อยล่ะครับ

ล่องใต้ตามเสียงเพลงไปสู่จังหวัด ปัตตานี กันบ้างครับ รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันศุกร์ 15 ก.ย.-อาทิตย์ 17 ก.ย.นี้ ณ บริเวณ สะพานเดชานุชิต ริมแม่น้ำปัตตานี อ.เมืองปัตตานี จะมีงาน “Pattani River Festival 2023” หรืองาน “ปัตตานีวิถีแห่งสายน้ำ” จัดแสดงสด แสงสีเสียงสื่อผสม ผ่านม่านน้ำพุดนตรีอันสวยสดงดงามไปพร้อมกับการยิงพลุดอกไม้ไฟสลับเป็นระยะๆ เพื่อต้อนรับผู้เข้าชมงานและนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลกันมาอุดหนุนสินค้าชุมชนกว่า 100 ร้านค้าริมฝั่งแม่น้ำ

ไม่ให้น้อยหน้ากัน “ล่องใต้” แล้วก็ “ขึ้นเหนือ” ตามระเบียบ…โน่นเลย จังหวัด น่าน อำเภอ ท่าวังผา จะมีงานชื่อน่ากราบมาก “แข่งเรือปลอดเหล้า เข้าหาธรรม” ตั้งแต่เสาร์นี้ (9 กันยายน) ไปจนถึงพรุ่งนี้อาทิตย์ที่ 10 กันยายน ณ เชิงสะพานท่าวังผาพัฒนา ที่รายงานข่าวแจ้งว่าได้จัดแข่งเรือระดับท้องถิ่น คล้ายๆ “เรือชะล่า” มากว่า 60-70 ปีแล้ว ทว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งคณะกรรมการไม่ห้ามเรื่องสุรายาเมาเวลาแข่งขันจบจึงมักจะมีฝีพายหรือกองเชียร์ขี้เมาต่อยตีกันอยู่เสมอ จนต้องหยุดแข่งไปหลายปี จนกระทั่ง พ.ศ.2525 เป็นต้นมา คณะกรรมการซึ่งรื้อฟื้นกลับมาใหม่ หันมาใช้กติกา “แข่งเรือแบบปลอดเหล้าเข้าหาธรรม” กลายเป็นงานดังระดับจังหวัดมาตราบทุกวันนี้

บันเทิงย้อนยุคเสาร์นี้ ชวนไปดู “หนังไทย” ยุคเก่ากันดีกว่า…หอภาพยนตร์ องค์การมหาชนแจ้งมา จะฉายหนังไทยที่เคยฮิตมากๆ ในอดีต “แม่นาคพระโขนง” ของเสน่ห์ศิลป์ภาพยนตร์ ยุค “แม่นาค” ปรียา รุ่งเรือง ที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่นาคที่สวยที่สุดและเซ็กซี่ที่สุดของประเทศไทย “แม่นาคพระโขนง” ฉบับ พ.ศ.2502 จะออกฉายที่โรงภาพยนตร์ของ หอภาพยนตร์ ศาลายา 2 รอบ เสาร์ที่ 16 ก.ย. (เวลา 13.00 น. ) และอังคาร 26 ก.ย. (เวลา 13.00 น.) ใครที่ยังคิดถึง ปรียา รุ่งเรือง อย่าลืมแวะไปกรีดร้องตอนที่เธอออกมาหลอนด้วยล่ะ

ข่าวหนังสือเสาร์นี้มาจากสำนักพิมพ์ แสงดาว อีกหนึ่งชุดใหญ่ มีทั้งชุด พล นิกร กิมหงวน ยุควัยหนุ่ม ของ ป.อินทรปาลิต ตอน “อัศวินราบอากาศ”, “นักบินจำเป็น” และ “บินประจัญบาน” ที่รวมอยู่ในเล่มเดียวกันกับนวนิยายที่เคยฮิตมากในอดีตของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา อีก 3 เรื่อง 3 เล่ม “มณีมรณะ”, “สุดสายป่าน” และ “รักบังใจ” คลิกดูรายละเอียดที่ www.saengdao.com…

สำนักพิมพ์จุฬาฯ มาในหนังสือกึ่งวิชาการ “การพยาบาลเด็กโรคมะเร็งที่พบบ่อย” โดย ดร.จารุวรรณ สนองญาติ มีจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกแห่ง และ “นิตยสารหมอชาวบ้าน” เล่มล่าสุดขึ้นปกผู้สูงอายุพร้อมเรื่องเอก “กล้ามเนื้อที่สำคัญสำหรับคนสูงอายุ” ใครรู้ตัวว่าสูงอายุห้ามพลาด.

“ซูม”

มหกรรม “เรียนรู้ตลอดชีวิต”+ ชวนดูหนัง “แม่นาค” ย้อนยุค, Franchise SMEs Expo, ปัตตานีวิถีแห่งสายน้ำ, พล นิกร กิมหงวน, ข่าว, ซูมซอกแซก