ครึ่งทางบอลโลกหญิง ลุ้น “สาวปินส์” เข้ารอบ

เผลอแผล็บเดียวศึก “ฟุตบอลโลกหญิง 2023” หรือ “บอลโลกหญิง ครั้งที่ 9” อันเงียบเหงา สุดๆในไทยแลนด์ ก็จะมาถึงครึ่งทางแล้ว

จากทั้งหมดซึ่งจะแข่งกัน 64 แมตช์ ปรากฏว่าแมตช์ที่ 33 กับ 34 หรือแมตช์เกิน “ครึ่งทาง” นิดๆ จะเตะกันใน วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม เวลาบ่าย 2 โมงบ้านเรานี่เอง

กลายเป็นแมตช์สำคัญสุดๆ ทั้ง 2 แมตช์เลยครับ เพราะแมตช์แรกจะเป็นการเตะระหว่างสาว นอร์เวย์ กับ สาว ฟิลิปปินส์

ส่วนแมตช์สองจะเป็นการเตะระหว่างสาว สวิตเซอร์แลนด์ กับสาวเจ้าภาพร่วม นิวซีแลนด์

เนื่องจากเป็นการแข่งเป็นครั้งสุดท้ายของทั้ง 4 ทีมที่อยู่ในกลุ่ม A และจะเป็นการชี้ขาดว่าทีมใดจะเป็น 2 ทีมแรก ที่ได้เข้ารอบ 2 บอลโลก ครั้งนี้…ฟีฟ่าจึงจัดเวลาเตะให้ตรงกันเป๊ะตามกติกา

ณ นาทีนี้สำหรับกลุ่มนี้ที่แข่งไปแล้ว 2 ครั้ง ปรากฏว่า สวิตเซอร์แลนด์ ชนะ 1 เสมอ 1 ได้ 4 แต้ม เป็นจ่าฝูงอยู่ โดยมีเจ้าภาพร่วม นิวซีแลนด์ ซึ่งชนะ 1 แพ้ 1 ได้ 3 แต้ม เป็นที่ 2…ตามมาด้วย ฟิลิปปินส์ ชนะ 1 แพ้ 1 ได้ 3 แต้มเท่ากัน แต่ประตูได้เสียแพ้อยู่ 1 ประตู เป็นที่ 3

ในขณะที่ นอร์เวย์ ซึ่งแพ้ 1 เสมอ 1 ได้เพียง 1 แต้ม เป็นทีมคัดท้าย

กล่าวได้ว่าการเตะในวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค.นี้ ของกลุ่มนี้นั้น ประเทศที่แฟนบอลจะนั่งลุ้นกันทั้งประเทศอย่างใจจดใจจ่อก็คือ ประเทศ ฟิลิปปินส์ เพื่อนร่วมอาเซียนของเรานี่เอง

เพราะถ้า สาวปินส์ เอาชนะ สาวนอร์เวย์ ได้สำเร็จ…ทีมฟิลิปปินส์จะได้ 6 แต้ม โอกาสเข้ารอบจะเป็นของพวกเธอทันที

หรือแม้แต่เสมอได้มา 1 แต้ม จะทำให้เป็น 4 แต้ม ก็ยังมีโอกาสลุ้น เพราะคู่ 2 สวิตเซอร์แลนด์ นั้นเหนือ นิวซีแลนด์ เจ้าภาพร่วม อยู่มาก ชัยชนะน่าจะเป็นของทีมนาฬิกา ซึ่งจะ ทำให้ทีมนิวซีแลนด์ตกรอบไปตามระเบียบ

นั่นก็แปลว่าแม้เสมอโอกาสของสาวปินส์ที่จะได้เข้ารอบก็ยังสดใสมากๆ

ถ้า สาวปินส์ ได้เข้ารอบจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้แก่วงการฟุตบอลอาเซียนเพราะจะเป็นครั้งแรกที่อาเซียนได้เข้ารอบ 2บอลโลกหญิง

อีกทั้งจะเป็นประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์ด้วยที่เพิ่งได้ไปแข่งบอลโลกหญิงเป็นครั้งแรกก็ได้เข้ารอบซะแล้ว

ในฐานะชาวอาเซียนด้วยกัน จึงต้องขอเอาใจช่วยและส่งใจไปเชียร์สาวปินส์อีกแรงหนึ่ง

เป็นห่วงอยู่อย่างเดียวเท่านั้น เกรงว่าสาว นอร์เวย์ (อันดับ 12 ฟีฟ่า) จะมาแผลงฤทธิ์เอาในนัดนี้ หลังจากลงสนามนัดแรกแพ้นิวซีแลนด์แล้วมาเสมอสวิตเซอร์แลนด์ได้ในนัด 2

หากนัดนี้เอาชนะฟิลิปปินส์ (อันดับ 46 ฟีฟ่า) ได้ พวกเธอจะได้ 4 แต้ม และหากอีกคู่ นิวซีแลนด์แพ้สวิตฯตามสูตร นอร์เวย์นี่แหละจะได้เข้ารอบเหนาะๆ

เพี้ยง…ขอให้ “บุญมี” แต่อย่าเกิดภาวะ “กรรมบัง” ก็แล้วกันสำหรับสาวปินส์เพื่อนเรา

สำหรับครึ่งทางของทีมเต็งอื่นๆ ปรากฏว่ายังโอเคอยู่ครับ…สหรัฐฯ ปีนี้ดูฝืดๆ แต่ก็ยังเป็นจ่าฝูง, สเปน, เดนมาร์ก, อังกฤษ, เนเธอร์แลนด์, บราซิล, สวีเดน, อิตาลี, เยอรมนี ก็ยังไปได้สวย

ส่วน เวียดนาม เพื่อนร่วมอาเซียนของเราอีกประเทศแข่ง 2 ครั้ง แพ้ทั้ง 2 ครั้ง ตกรอบเรียบร้อยแล้ว

ก็เหลือฟิลิปปินส์แหละครับ ที่จะอยู่หรือ ไป วันอาทิตย์นี้อย่าลืมเชียร์เพื่อนเราด้วยละกัน

ปล.วันศุกร์หน้า (4 ส.ค.) เวลา 07.00 น. การแข่งขันอเมริกันฟุตบอล “คนชนคน” นัดเปิดสนามอุ่นเครื่อง “ปรีซีซัน” ที่เรียกว่า คู่ “ฮอลล์ ออฟเฟม” ระหว่าง นิวยอร์ก เจตส์ กับ คลีฟแลนด์ บราวน์ส จะเริ่มขึ้นแล้วนะครับ…ขอแจ้งให้แฟนๆคนชนคนทราบด้วย แต่คู่แข่งเปิดสนาม จริงๆ จะเริ่มวันศุกร์ที่ 8 ก.ย. โน่นครับ อดใจรอ อีกแป๊บนึง!

“จ่าแฉ่ง”

อ่านคอลัมน์ “กีฬาเฮฮา” เพิ่มเติมได้ที่

ครึ่งทางบอลโลกหญิง ลุ้น "สาวปินส์" เข้ารอบ, กีฬา, ข่าว, ฟุตบอลโลกหญิง, ผลบอล, ฟิลิปปินส์, เข้ารอบ, ฟีฟ่า, ซูมซอกแซก