สู่สัปดาห์ “อิ่มบุญ”+โหมโรง “วิจัยแห่งชาติ”

ได้เวลา “เสาร์สบายๆ” สไตล์ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวน อ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุคอีกแล้วครับท่าน…เสาร์นี้ตรงกับ 29 กรกฎาคม…มีอะไรดีๆ ที่ไหน? อย่างไร? เชิญอ่านได้เลยครับ

คงต้องเริ่มด้วยการกล่าวยํ้าว่าสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งการเชิดชูสถาบันหลักของชาติโดยแท้…เริ่มจาก สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปวงชนชาวไทยเพิ่งจะจัดงานถวายพระพรชัยมงคลแด่ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา “28 กรกฎาคม” อย่างยิ่งใหญ่ทั่วไทยไปเมื่อวานนี้…

จากนั้นอีกเพียง 2 วันข้างหน้า อังคารที่ 1 สิงหาคมจะเป็นวันอาสาฬหบูชา และพุธที่ 2 สิงหาคมจะเป็นวันเข้าพรรษา 2 วันสำคัญของ สถาบันพระศาสนา ที่ประชาชนชาวไทยจะน้อมจิตน้อมใจไปวัดทำบุญตักบาตรและเวียนเทียน ตลอดจนถวายเทียนพรรษาและอัฐบริขารที่จำเป็นแด่พระภิกษุสงฆ์ ขอชวนเชิญพุทธศาสนิกชนทั่วไทยเข้าร่วมงานบุญทั้ง 2 วันนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน

ส่วนงานนี้ยังมีเวลาอีก 9 วัน แต่อยากจะโหมโรงไว้ก่อนสำหรับงานที่มีความสำคัญยิ่งที่ทั่วโลกยอมรับว่างานประเภทนี้แหละที่จะทำให้ประเทศก้าวหน้าหรือล้าหลัง…“มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ” ไงครับ จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ วันที่ 7-11 สิงหาคมนี้ ณ สถานที่เดิม เซ็นทาราแกรนด์ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง? จะมีผลงานโดดเด่นจากภาครัฐภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยไหนมาให้ชื่นชมบ้าง ไว้ใกล้ๆจะโปรโมตให้อีกทีนะครับ

งานนี้น่าจะถูกใจคนรักหนังสือ “มหกรรมนิยายนานาชาติ 2023” งานมหกรรมนิยายที่คณะผู้จัด (อมรินทร์พริ้นติ้ง) ยืนยันว่ามีอะไรๆมากกว่านิยายแน่นอน โดยเฉพาะบรรยากาศโดยรอบงานที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวมากมายหลายเรื่องและหลายกิจกรรมที่น่าสัมผัสและน่าบันทึก (เช็กอิน) ไว้ในความทรงจำ งานเริ่มแล้วตั้งแต่วานนี้ (28 ก.ค.) และจะมีไปจนถึง 6 ส.ค. สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 5 จ้า

เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย “ศูนย์การค้าไม่ใช่ที่ขายของเท่านั้น แต่เป็นศูนย์รวมของครอบครัวและความผูกพันชุมชนควบคู่ไปด้วย” ตามวิสัยทัศน์ล่าสุดของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป…ว่าแล้ว เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ก็จัดงาน “Collectible Fest EP.2 รวมฮิตของนักสะสม” เชิญเซเลบคนดังและบุคคลทั่วไปที่มีของสะสมที่น่ารักน่าชื่นชมขนมาให้พี่น้องประชาชนอื่นๆ ร่วมชื่นชมด้วย มีทั้งรถคลาสสิก,ตุ๊กตาสะสมคลาสสิกประเภท “อาร์ตทอย” ต่างๆ ที่ MCC Hall…ยังเหลือวันนี้เสาร์ 29 ก.ค.กับพรุ่งนี้อาทิตย์ 30 ก.ค.อีก 2 วันเท่านั้น

ส่วนงานใหญ่งานนี้ก็จะมีอีกแค่ 2 วันคือวันนี้ 29 ก.ค.และพรุ่งนี้ 30 ก.ค.เช่นกัน “CRAFTS BANGKOK 2023” ภายใต้แนวคิด “Creative+Innovation+Green สร้างสรรค์ต่อยอดและยั่งยืน” จัดโดย สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) SACIT ระดมสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมลํ้าค่า ฝีมือชาวบ้านที่ผ่านการฝึกฝนโดยครูช่างไทยของมูลนิธิศูนย์ศิลปาชีพ และโครงการในพระราชดำริ ฯลฯ มาออกร้านให้ช็อปและชมกว่า 400 คูหา ณ ฮอลล์ 98-99 ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ ไบเทคบางนา

ไม่รู้บัตรหมดหรือยัง เพราะจัดแต่ละครั้งแฟนๆแย่งกันจองเสมอๆ…คอนเสิร์ต “คุณพระช่วยสำแดงสด 11” ตอน “ชีพจรลงเท้า” จะได้ฤกษ์ขึ้นเวทีแสดง 12-13 และ 14 สิงหาคมนี้ ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ…ลองสอบถาม ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ เบอร์โทร 0-2262-3456 ดูนะครับ เผื่อจะพอมีที่ว่างเหลืออยู่บ้าง

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้…ขอเขียนถึงหนังสือเรื่องนี้อีกทีอย่าว่ากัน เพราะเพิ่งได้รับหนังสือพร้อมลายเซ็นจากน้องเลิฟ น.นพรัตน์ 3 เล่มสุดท้ายก่อนจบ 23-24 และ 25 ของยุทธจักรนิยาย ชุด “ยุทธจักร บูเช็กเทียน” โดย เยี่ยกวน ยอดนักเขียนแห่งแผ่นดินใหญ่ ที่แฟนๆบ้านเราตามอ่านอย่างงอมแงมมาจนถึงเล่มจบบริบูรณ์…จึงต้องเขียนถึงอีกที เพื่อส่งข่าวว่าใครอยากได้ยกชุด หรือจะซื้อแยกเล่มอย่างไร คลิกหาข้อมูลได้ที่ www.siamintershop.com ตั้งแต่บัดนี้…

ส่วนหนังสือ “เหลียวหลังแลหน้าการต่างประเทศของไทย-เวียดนาม” โดย คมกริช วรคามิน อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ ประเทศโรมาเนีย แต่เคยรับราชการที่สถานทูต กรุงฮานอย ถึง 2 สมัย พิมพ์ครั้งที่ 2 แล้วเล่มนี้ จำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ.

“ซูม”

อ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติมได้ที่

สู่สัปดาห์ “อิ่มบุญ”+โหมโรง “วิจัยแห่งชาติ”, วันอาสาฬหบูชา, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์, CRAFTS BANGKOK 2023, หนังสือ, ข่าว, ซูมซอกแซก