“เทียนพรรษา” ที่อุบล+“หัตถศิลป์ไทยสู่สากล” 2566

วันเสาร์สบายๆ สไตล์ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุคเพื่อความสุขและห่างไกลความเครียด กลับมาพบท่านผู้อ่านเช่นเคย…

เสาร์นี้ตรงกับวันที่ 22 กรกฎาคม 2566…มีงานอะไร? ที่ไหน? อย่างไร? เชิญอ่านได้เลยครับ

ขอเริ่มด้วยงานประเพณียิ่งใหญ่ 1 ปีมีหนเดียวของจังหวัดอุบลราชธานี “งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา 2566” พร้อมคำขวัญ “122 ปีทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลํ้าเทียนพรรษา” วันที่ 30 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคมนี้ ณ ทุ่งศรีเมือง อุบลราชธานี พบกับขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาอันยิ่งใหญ่รอบเมือง และการร่ายรำของชาวอำเภอต่างๆ กว่า 70 ขบวนที่งามเหนือคำบรรยาย…และเหนืออื่นใดระหว่าง 19-30 กรกฎาก่อนวันแห่ขอเชิญนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมการทำต้นเทียนและแกะสลักลวดลายต่างๆ ณ ชุมชนที่เตรียมไว้เพื่อประกวด และเมื่อจบพิธีแห่ 3 สิงหาคม แล้วก็จะติดตั้งไว้ให้ดูชมต่อตลอดเดือนสิงหาคม ไปถามไถ่ว่าจะดูที่ไหน? อย่างไร? ที่จังหวัดอุบลราชธานีได้เลย

จากเมืองดอกบัวกลับสู่เมืองบางกอก หรือกรุงเทพมหานคร เพื่อเยี่ยมชมงาน “LOOK UP BKK” หรืองาน “วิถีทัศน์วัฒนธรรม” ณ มิวเซียมสยาม ที่มีมาหลายวันและจะยังมีต่ออีก 3 วัน…วันนี้ 22 ก.ค., พรุ่งนี้ 23 ก.ค. และมะรืนนี้ จันทร์ที่ 24 ก.ค….เพื่อเรียนรู้และสัมผัส “พหุวัฒนธรรม” ที่หลากหลายของชาวเมืองหลวงและชมบันเทิง ย้อนยุค อาทิ ลำตัดคณะหลานหวังเต๊ะ, มโนราห์บูชายัญ, โขนกลางแปลง, ดนตรีบ้านหลวงประดิษฐ์ไพเราะ, งิ้วเปลี่ยนหน้า และการแสดงศิลปะริมถนนที่ตื่นตาตื่นใจอีกหลายประเภท

งานนี้ก็จัดที่กรุงเทพฯ “SIAM PARAGON WATCH & JEWELRY EXPO 2023” มหกรรมนาฬิกาและเครื่องประดับครั้งใหญ่ที่สุดแห่งปี โดยเฉพาะ “นาฬิกา” จะมีมาให้เลือกชมถึงกว่า 100 แบรนด์ รวมนาฬิกาหรูรุ่นลิมิเต็ดจากผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำทุกประเทศประชันกับจิวเวลรีจากแบรนด์ดังทั่วโลกเช่นกัน ณ ชั้น M และชั้น 1 สยามพารากอน ตั้งแต่ 19 กรกฎาคม ถึงวันที่ 8 สิงหาคม คนรักนาฬิกาห้ามพลาด!

นี่ก็งานใหญ่และยังอยู่ใน กทม. “สืบสานใจหัตถศิลป์ไทยสู่สากล” ณ เอ็มโพเรียม-เอ็มควอเทียร์ ในชื่อภาษาอังกฤษ “EMPORIUM-EMQUARTIER SENSE of THAI” จัดร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ฯลฯ ตั้งแต่ 26 ก.ค.-14 ส.ค.นี้ ในหลายพื้นที่ของทั้ง 2 ศูนย์การค้าแฝด อาทิ ที่ Q.Stadium, ควอเทียร์ อเวนิว ซึ่งนอกจากจะมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติ นิทรรศการออกแบบและแฟชั่นแล้วยังจะมีพื้นที่จำหน่ายสินค้าจากศูนย์ศิลปาชีพให้เลือกช็อปอย่างจุใจ

กลับไปต่างจังหวัดรวดเดียวอีก 2 จังหวัดครับ…ใต้หนึ่ง เหนือหนึ่ง เกี่ยวกับอาหารการกินประเภทอิ่มอร่อยด้วยกันทั้งคู่ เริ่มที่ภาคใต้ก่อน “กระบี่ฟู้ด เฟสติวัล” เทศกาลรับประทานอาหารปลอดภัย ณ บริเวณลานปูดำ เทศบาลเมืองกระบี่ พบกับอาหารอร่อยปลอดภัย โดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ และอาหารพื้นถิ่น “หรอยจังฮู้” จากบูธกว่า 150 บูธ ซึ่งจะมีดนตรีดังจากเมืองหลวงสลับไปขับกล่อมตลอดงาน ยังเหลือวันนี้ (22 ก.ค.) กับพรุ่งนี้ (23 ก.ค.) อีก 2 วันเท่านั้น

ส่วนภาคเหนือ…โน่นครับ ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ในชื่องาน “Amazing Thai Taste Festival 2023” ระหว่าง 28-29-30 ก.ค.ที่จะถึง ยกขบวนร้านดังระดับมิชลิน และสตรีทฟู้ดเจ้าอร่อย ทั้งคาวหวานกว่า 50 บูธ และ Food Truck และเพื่อไม่ให้น้อยหน้างานอาหารที่กระบี่ จะมีวงดนตรีดังๆ ไปร่วมบรรเลงขับกล่อมให้รับประทานอาหารอร่อยยิ่งขึ้นตลอดงานเช่นกัน

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ เริ่มด้วยหนังสือกึ่งตำรากึ่งคู่มือวิจัย “วิจัยการเรียนการสอน” โดย รศ.ดร.ประสาท เนืองเฉลิม และ “วิจัยการตลาด” โดย วุฒิ สุขเจริญ (ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3) จากสำนักพิมพ์จุฬาฯ วางจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา…ติดอันดับขายดีตามร้านหนังสือออนไลน์หลายๆ ร้าน รวมทั้ง www.naiin.com

สำหรับนิยายแปลจากนิยายจีนเรื่องราวของความรักระหว่างหนุ่มตัวร้ายกับสาวจอมแสบ “แอบรักให้เธอรู้” ของ จู๋ อี่ แปลโดย ดาริน ทิพย์ แห่ง สยามอินเตอร์บุ๊คส์ น่าจะคลอดเล่ม 4 เรียบร้อย…นี่ก็ขายดีติดอันดับหลายร้าน “ถึงโมโห ก็อย่าสู้กับคนโง่” หนังสือพัฒนาตัวเอง ตำรับญี่ปุ่น โดย ทามุระ โคทาโร่ จากสำนักพิมพ์ วีเลิร์น…ส่งท้ายด้วยอนุสาร อสท. นิตยสารท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุด ของ ททท.ฉบับเดือนกรกฎาคม ชวนเที่ยวอีสาน ทั้งเล่มภาพสวยข้อมูลแน่นตามสไตล์ อสท. จ้า.

“ซูม”

อ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติมได้ที่

“เทียนพรรษา” ที่อุบล+“หัตถศิลป์ไทยสู่สากล” 2566, ท่องเที่ยว, หนังสือ, มิวเซียมสยาม, เทศกาล, อาหาร, กระบี่, ข่าว, ซูมซอกแซก