วีรกรรม “ผู้ว่าฯหมูป่า” 17 วันในความทรงจำชาวโลก

เมื่อวันที่มีรายงานข่าวไปยังสื่อมวลชนต่างๆ แจ้งว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” หรือที่รู้จักกันในนาม “ผู้ว่าฯหมูป่า” ได้ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งในลำไส้ ณ ช่วงเย็นๆของวันพุธที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น

คอลัมน์นี้ติดภารกิจหลักที่จะต้องเขียนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับงานรื่นเริงสนุกสนานต่างๆ ทอดยาวไปถึงการซอกแซกเที่ยวโน่นชมนี่ไม่สามารถจะเขียนอำลาอาลัยท่านได้อย่างทันท่วงที

แต่ผมก็ตั้งใจไว้แล้วว่าจะเขียนถึงในโอกาสแรกที่ภารกิจตามคิวของคอลัมน์นี้จบลง ซึ่งปรากฏว่าเป็นวันนี้พุธที่ 28 มิถุนายน พอดิบพอดี

ที่ใช้คำว่า “พอดี” ก็เพราะพรุ่งนี้จะเป็นวันพระราชทานเพลิงศพท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ณ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ในเวลา 16.00 น. การเขียนถึงท่านในวันนี้จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่สุด

เพราะจะเป็นการแจ้งข่าวพระราชทานเพลิงศพท่านให้ญาติสนิทมิตรสหายและผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดจนพี่น้องประชาชนที่รักและเคารพท่านที่ยังไม่ทราบหมายกำหนดการได้ทราบล่วงหน้า 1 วัน สามารถที่จะเดินทางไปร่วมพิธีได้อย่างทันเวลา

ในส่วนของผู้ที่เคารพนับถือแต่ไม่สามารถไปร่วมพิธีได้โดยตรง ก็จะได้รู้เวลาพระราชทานเพลิงล่วงหน้า สามารถที่จะทำจิตใจให้สงบ ส่งความรำลึกถึงและความอาลัยไปร่วมด้วยได้ในเวลาดังกล่าว

ท่านผู้อ่านคงจะจดจำได้เป็นอย่างดีว่า “ชาวโลก” น่าจะเกือบทั่วโลกใบนี้ต่างติดตามปฏิบัติการช่วยชีวิต 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ อย่างใจจดใจจ่อถึง 17 วัน ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน 2561-10 กรกฎาคม 2561

ต่างสวดมนต์ ต่างภาวนาและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แต่ละคนแต่ละชาตินับถือขอให้ “ปฏิบัติการ” ประสบความสำเร็จช่วยชีวิตนักฟุตบอลออกมาจากถ้ำ ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายได้อย่างครบถ้วน

“ปฏิบัติการ” ที่มีการจดบันทึกไว้ว่ามีผู้เข้าร่วมในการช่วยชีวิตกว่า 10,000 คน อันประกอบด้วยนักดำน้ำกว่า 100 คน นักกู้ภัยจำนวนมาก และตัวแทนจากภาครัฐ องค์กรเอกชน กว่า 100 แห่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่น้อยกว่า 900 คน และทหารไม่น้อยกว่า 2,000 คน

เฮลิคอปเตอร์ตำรวจ 10 ลำ, รถพยาบาลตำรวจ 7 คัน ถังดำน้ำมากกว่า 700 ถัง และสูบน้ำออกจากถ้ำกว่า 1,000 ล้านลิตร ฯลฯ

เฉพาะรายชื่อประเทศที่มีการส่งผู้แทนเข้ามาช่วยเหลือมากบ้างน้อยบ้าง รวมแล้วเกือบ 30 ประเทศ

รวมทั้งจากสหรัฐอเมริกาที่นอกจากจะได้รับความช่วยเหลือจาก หน่วยบัญชาการอินโดแปซิฟิก ส่งเจ้าหน้าที่ชำนาญด้านกู้ภัยและนักดำน้ำมาช่วยแล้ว ยังมีคนดังระดับมหาเศรษฐีหมายเลข 1 ของโลกอย่าง นายอีลอน มัสก์ แวะมาให้กำลังใจและนำเรือดำน้ำจิ๋วมามอบให้ถึงจังหวัดเชียงราย

ในขณะที่ นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้นได้ “ทวีต” ถึงเหตุการณ์นี้หลายครั้ง รวมทั้งเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ว่า

“ในนามของสหรัฐอเมริกา ขอแสดงความยินดีกับหน่วยซีลของประเทศไทยและแสดงความยินดีที่ภารกิจช่วยเหลือเด็ก 12 ชีวิต และโค้ช ประสบความสำเร็จ…เป็นช่วงเวลาที่สวยงามมาก ทั้งหมดออกมาจากถ้ำแล้ว––ยอดเยี่ยม”

หลังจากนั้นมีรายงานว่ามีการเขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ทั้งเล่มใหญ่ เล่มเล็ก รวม 6 เล่ม เป็นภาษาอังกฤษ และมีการสร้างภาพยนตร์ทั้งสารคดี, ซีรีส์ รวม 7 ชุด และเป็นของเน็ตฟลิกซ์ 2 ชุด นำออกฉายในเดือนกันยายนและตุลาคมปี 2565 ที่ผ่านมา

ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พ.ศ.นั้น ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะ “ผู้นำ” ของการช่วยชีวิตได้รับการยกย่องสรรเสริญอย่างมากในการตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยว การวิเคราะห์ข้อมูลและฟังความเห็นรอบด้านจากนานาผู้เชี่ยวชาญ

ท่านในฐานะผู้นำในการช่วยชีวิต 13 หมูป่า ได้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยอย่างเหลือคณานับ และทำให้ผู้คนทั่วโลกอีกมาก ที่ยังไม่รู้จักประเทศไทย หันมารู้จักและชื่มชมประเทศไทย

นี่คือผลงานอันยิ่งใหญ่ที่ท่านสร้างไว้แก่ประเทศไทยของเรา…ซึ่งจะยังอยู่ในความทรงจำของชาวโลกไปอีกนานแสนนาน ขอให้ดวงวิญญาณของท่านผู้ว่าฯ หมูป่าจงเดินทางสู่สรวงสวรรค์เบื้องบนและสถิตอย่างมีความสุขความสงบตราบกาลนิรันดร์.

“ซูม”

วีรกรรม “ผู้ว่าฯหมูป่า” 17 วันในความทรงจำชาวโลก, ติดถ้ำ, ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร, ปฏิบัติการ, ช่วยเหลือ, ผู้ว่าหมูป่า, ซูมซอกแซก