ลุ้น 50 ร้านอาหารโลก จะมี “ร้านไทย” ไหมเอ่ย?

วันนี้ผมมีข่าวดีมาบอกอีกข่าวหนึ่งแล้วนะครับ อ่านเจอมาจากเว็บไซต์ “บางกอกโพสต์” แล้วไปค้นมาเขียนต่อ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหารไทยที่กำลังรอลุ้นอยู่ว่าจะติดอันดับ 1 ใน 50 “ภัตตาคาร” ที่ดีที่สุดของโลกที่เขาจะประกาศผลในคืนวันอังคารที่ 20 มิถุนายน ที่จะถึงนี้หรือไม่? และถ้าติดจะติดอันดับใด?

ข่าวที่บางกอกโพสต์นำมาลงนั้นเป็นรายชื่อของอันดับ 51 ถึงอันดับที่ 100 ของโลกที่เขาประกาศออกมาก่อน เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา พร้อมกับทิ้งท้ายว่า อย่าลืมลุ้นด้วยว่าร้านอาหาร หรือภัตตาคารที่ดีที่สุด 1-50 ของโลกจะมีร้านจากประเทศไหนบ้าง? โดยเฉพาะจากประเทศไทยที่มีการประกาศเมื่อปีกลาย ติดอันดับมาแล้ว 1 ร้าน

ได้แก่ร้าน “ศรณ์” หรือที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า “Sorn” ของ “เชฟไอซ์” หรือ ศุภักษร จงศิริ ที่จับมือกับ “เชฟยอด” หรือ ยอดขวัญ อยู่พุ่มพฤกษ์ นำอาหารใต้ มาเสิร์ฟที่สุขุมวิทจนฮือฮาไปทั่วโลกถึงขนาดคว้า 2 ดาวมิชลินมาแล้ว

เป็นร้านอาหารไทยจาก Bangkok ประเทศไทยเพียงร้านเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 50 ของปีที่แล้ว…ได้อันดับที่ 38 โก้ไม่เบาทีเดียว

สำหรับปีนี้ (2023) ที่จะประกาศในวันที่ 20 มิ.ย. ร้าน ศรณ์ ไม่น่าจะอยู่ใน 1-50 อีกแล้วละ เพราะในรายชื่อที่เขาประกาศ 51-100 ออกมาก่อน ตามที่ บางกอกโพสต์ นำมาลงนั้น ร้าน Sorn (ศรณ์) ได้อันดับ 56 ไปเสียแล้ว

แปลว่ายังอยู่ 1 ใน 100 ของโลกอยู่ แต่อันดับลดลงมาจากปีกลาย

ในการประกาศบัญชีครึ่งร้อยหลังของปีนี้ ปรากฏว่านอกจาก ศรณ์ อันดับ 56 ดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีอีก 3 ร้านอาหารที่ติดอันดับด้วย ได้แก่ อันดับ 72 เป็นของร้าน Suhring ของ 2 พี่น้องเยอรมัน ที่มาเปิดร้านในประเทศไทยหลายปีแล้ว และนักท่องเที่ยวที่มาชิมจะกลับไปพูดถึงเสมอ ทำให้อยู่ในอันดับครึ่งร้อยหลังมาตั้งแต่ปีกลาย

ถัดไปของปีนี้ได้แก่ ร้าน นุสรา (Nusara) ที่เข้ามาในอันดับที่ 74 เป็นน้องใหม่ไฟแรงที่เข้ามาติดอันดับเป็นครั้งแรก

ส่วนอีก 1 ร้านอันดับ 88 ได้แก่ร้าน Potong (โพทง) ของ “เชฟแพม” พิชญา สุนทรญาณกิจ ที่เพิ่งเข้าอันดับ 1 ใน 100 เป็นปีแรกเช่นกัน

เอาละเมื่อ 4 ร้านนี้มาอยู่ในกลุ่มอันดับ 51 บวกบวกๆ ไปเสียแล้ว อย่างนี้ก็แปลว่า ยังไงๆ ก็คงไม่อยู่ในกลุ่ม 1-50 แน่ๆ

ถ้าเช่นนั้นเราจะลุ้นร้านไทยร้านไหนกันอีกล่ะ?

ก็ปรากฏว่าเมื่อสัก 2 เดือนที่ผ่านมา เว็บไซต์ดังผู้อาจหาญจัดอันดับ 50 ภัตตาคารดังระดับโลก www.theworlds50best.com ที่ว่านี้ ได้ประกาศอับดับ 1-50 ทวีปเอเชียไปหมาดๆ

ผล…ร้านไทยถึง 9 ร้านติดอันดับยอดร้านอาหารแห่งเอเชียปีนี้ โดยได้ที่ 1 ด้วย ได้แก่ ร้าน Le Du ตามมาด้วยที่ 3 ร้านนุสรา, ที่ 5 ร้าน Gaggan, ที่ 9 ร้านศรณ์, ที่ 22 ร้าน Suhring, ที่ 33 ร้านมาเรีย & ซิงท์, ที่ 35 ร้านโพทง, ที่ 38 ร้านเจ๊ไฝ และที่ 46 ร้านบ้านเทพา

จากอันดับเอเชีย เรามาคว้าอันดับโลก 51-100 ไปแล้ว 4 ร้าน ที่กล่าวถึงข้างต้น ก็แปลว่าเรายังมีสิทธิ์ลุ้นร้านไทยที่ติดอันดับเอเชียอื่นๆ ให้ติดอันดับ 1-50 ของโลกอยู่อีกจำนวนหนึ่ง

อาจจะเป็นร้าน Le Du ร้าน Gaggan หรือแม้แต่ ร้านเจ๊ไฝ กับ ร้านบ้านเทพา ก็ยังมีสิทธิ์

เพราะจากเนื้อข่าวเขาบอกว่า ผู้ที่จะมาเป็นกรรมการโหวตนั้นมีทั้งหมด 1,080 บุคคล ประกอบด้วยเชฟระดับนานาชาติ นักข่าวด้านอาหาร และนักชิมมากประสบการณ์ ฯลฯ น่าจะมีคนชอบร้านไทยอยู่พอสมควร

การโหวตครั้งนี้จะจัดขึ้นที่เมือง บาเลนเซีย ประเทศสเปน และจะเริ่มออกอากาศผ่านยูทูบ, เฟซบุ๊ก, และเว็บไซต์ของกลุ่ม “The worlds 50 Best” ตั้งแต่ตี 1.40 ของคืน 20 มิ.ย. ตามเวลาบ้านเราอย่างที่ว่า แต่ถ้าพูดด้วยภาษาราชการก็คือ 1 นาฬิกา 40 นาทีของ เช้าวันพุธที่ 21 มิ.ย.นั่นเอง

อย่าลืมลุ้นร้านอาหารจากประเทศไทย ให้ติด 1 ใน 50 ด้วยนะครับ…ผมขอลุ้นร้านเจ๊ไฝก็แล้วกัน แม้จะรู้ว่ายากเพราะ ติดอันดับเอเชียที่อันดับ 38 โน่น

แต่ก็อยากลุ้นเจ๊น่ะครับ…สู้สู้ สู้ตายครับเจ๊.

“ซูม”

ลุ้น 50 ร้านอาหารโลก จะมี "ร้านไทย" ไหมเอ่ย?, อาหารไทย, อันดับโลก, ศรณ์, นุสรา, ประเทศไทย, เจ๊ไฝ, ซูมซอกแซก