“ชาไทย” บุก “เวียดนาม” คิว “2 ชม.” รอ “ตรามือ”

ในระหว่างที่การจัดตั้งรัฐบาลยังไม่เรียบร้อยลงตัว และมีข่าวลือสารพัดโน่นนี่อยู่ตลอดเวลานั้น ผมซึ่งไม่ชอบเรื่องเครียดๆ หรือข่าวที่อ่านแล้วเครียด เกิดความวิตกเกิดความหวั่นไหวท้อแท้ก็จะพยายามหลบๆ ไป ไม่อ่านข่าวประเภทที่ว่านี้

ต้องขอบคุณโทรศัพท์มือถือไว้ ณ ที่นี้อีกครั้ง ที่ออกแบบให้คนอ่านข่าวจากมือถือสามารถใช้นิ้วมือจิ้มและไถหัวข่าวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ

ชอบใจข่าวไหนค่อยคลิกอ่านรายละเอียดไม่ชอบใจข่าวไหนก็ใช้นิ้วไถผ่านไปเลย

ทำให้ผมยังสามารถประคองสุขภาพจิตของผมไว้ได้ เพราะจะเลือกจิ้มอ่านเฉพาะแค่ข่าวที่ผมชอบและรู้สึกว่าอ่านแล้วมีความสุขเท่านั้น

อย่างเช่นเมื่อวานนี้ผมไถไปเรื่อยๆ และเรื่อยๆ ก็เจอข่าวนี้เข้าให้พอดีอ่านแล้วก็รู้สึกภูมิใจในสินค้าไทยและแบรนด์ไทยยี่ห้อนี้ที่กำลังไปตีตลาด ณ ประเทศเพื่อนบ้าน

“ชาตรามือ” ที่เขาตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษแบบทับศัพท์ว่า “Cha Tra Mue” นั่นแหละครับ ผมพบเห็นตามศูนย์การค้าหลายแห่งในบ้านเรา รวมทั้งตามสถานีรถไฟฟ้าดังๆ หลายแห่ง

ผมไม่เคยเข้าไปนั่งดื่มในร้านแม้สักครั้งเดียว แต่จำได้ว่าเคยซื้ออย่างกระป๋องมาไว้ที่บ้าน เพื่อชงสลับกับกาแฟสำหรับดื่มช่วงบ่ายๆ เมื่อหลายปีก่อนโน้น

ข่าวที่ผมอ่านแล้วรู้สึกดีใจและภูมิใจข่าวนี้มาจากเว็บไซต์ เมเนเจอร์ ครับ ในหมวดท่องเที่ยว ซึ่งพาดหัวว่า “เปิดแล้ว ร้านชาตรามือสาขาแรกใจกลางโฮจิมินห์ ชาวเวียดนามแห่เข้าคิวซื้อจนล้นร้าน”

พร้อมกับลงภาพประกอบคนเข้าคิวยาวเหยียดออกมาถึงริมถนน ไปยืนต่อหน้าร้านอื่นๆ อีก 2-3 ร้านโน่นเลย

เพจของชาตรามือสาขาแรกในเวียดนามรายงานว่า คนเวียดนามมาเข้าคิวรอถึง 2 ชั่วโมง ก่อนร้านเปิด…คือเขาจะเปิดเวลา 09.00 น. มารอตั้งแต่ 07.00 น. โน่นแล้ว โดยลูกค้ารายหนึ่งสั่งมากที่สุดถึง 73 แก้ว ทั้งชาเขียว ชานม เพื่อเอาไปฝากเพื่อนๆ ในขณะที่ส่วนใหญ่จะสั่ง 5-10 แก้ว ในบิลเดียวกัน

ข่าวแจ้งด้วยว่า ทั้งๆ ที่ในแต่ละวันจะเปิดร้านจนถึงช่วงค่ำ แต่วันแรก แค่ 4 โมงเย็นก็ต้องปิดเสียแล้ว เพราะวัตถุดิบที่เตรียมไว้หมดเกลี้ยง

ล่าสุด ทางร้านได้ออกกฎใหม่แล้วว่าให้ซื้อได้ออเดอร์ละ 8 แก้วเท่านั้น ห้ามเกินไปจากนี้เพื่อจะแบ่งๆ กันกิน

ในท่อนสรุปเขารายงานด้วยว่า ชาวเวียดนามส่วนใหญ่รู้จัก “ชาตรามือ” ของประเทศไทยจากการที่มีโอกาสมาเที่ยวเมืองไทย แล้วแวะไปดื่ม…ดื่มแล้วก็ติดใจ ซื้อทั้งประเภทห่อประเภทกระป๋องกลับไปชงเองที่บ้านจำนวนมาก

รวมทั้งคนเวียดนามที่มาทำงานเมืองไทยเวลากลับไปเยี่ยมบ้านช่วงวันหยุดยาวๆ ก็มักจะหอบ “ชาตรามือ” ไปฝากญาติๆ ถือเป็นของฝากที่คนเวียดนามชื่นชอบที่สุดอย่างหนึ่ง

ผมขอให้กำลังใจและขอให้ “ชาตรามือ” จงประสบผลสำเร็จในเวียดนาม ขยายสาขาจากร้านแรกเป็น 10 ร้าน และหลายสิบร้านในอนาคตอันไม่นานนี้

ท่านผู้อ่านคงทราบแล้วว่าผมเป็นคน “ชาตินิยม” ชอบเขียนเชียร์คนไทยทุกคนทุกอาชีพตั้งแต่นักกีฬา นักร้อง นักแสดงไปจนถึงบริการร้านค้าและสินค้าต่างๆ มาโดยตลอด

ไปพบไปเจอสินค้าไทยในต่างแดนที่ไหนก็จะแวะไปกินไปซื้อแล้วก็เก็บมาเขียนให้กำลังใจอยู่เสมอ ตั้งแต่ กระทิงแดง ที่เป็นกระทิงแท้ๆ ขวดเล็กๆ ขายเฉพาะในร้านอาหารจีน มาจนถึง Red Bull กระทิงแดงแปลงสัญชาติแบบกระป๋องจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วโลก

เคยเขียนถึงยาแก้หวัด ทิฟฟี่ ที่ดังมากในเขมร เขียนถึง ห้างเซ็นทรัล ที่ดังมากในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะที่ จาการ์ตา ที่ผมแวะไปวันเปิดห้างพอดิบพอดี

รวมทั้งเคยเขียนชื่นชม เสื้อยกทรง จินตนา ที่ดังมากที่เนปาลและ เขียนถึงร้านกาแฟ อเมซอน ของ ปตท. ที่ดังในหลายประเทศ แต่ผมชอบมากที่ พนมเปญ

วันนี้ดีใจและมีความสุขมากครับ ที่ได้เขียนถึง ชาตรามือ ร้านเก่า เจ้าดังที่อยู่คู่ประเทศไทยมากว่า 78 ปี และมีส่วนกระจายรายได้ไปถึงพี่น้องชาวอำเภอเวียงป่าเป้าและอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ที่เป็นแหล่งปลูกชาและพื้นที่ตั้งโรงงานผลิตชามากว่า 30 ปีแล้ว ถ้าจำไม่ผิด

ผมชอบเป็นพิเศษที่ตั้งชื่ออังกฤษตรงไปตรงมาว่า “Cha Tra Mue” นี่แหละครับ อ่านปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าเป็นสินค้าจากประเทศไทย.

“ซูม”

“ชาไทย” บุก “เวียดนาม” คิว “2 ชม.” รอ “ตรามือ”, ชาตรามือ, Cha Tra Mue, ศูนย์การค้า, กระทิงแดง, ประเทศไทย, ยาแก้หวัด ทิฟฟี่, ซูมซอกแซก