สหรัฐฯ “ยอมแพ้” ซาอุฯ ยุติสงคราม “กอล์ฟอาชีพ”

เมื่อประมาณเดือนมีนาคมหรือเมษายนปีที่แล้ว (2565) ผมเคยเขียนถึง “สงคราม” กอล์ฟอาชีพระหว่างสมาคมกอล์ฟอาชีพสหรัฐฯ กับกองทุนการเงินของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียไว้ในคอลัมน์นี้

เหตุที่ต้องเขียนในคอลัมน์นี้แทนที่จะไปเขียนในคอลัมน์กีฬาก็เพราะ “สงครามกอล์ฟ” ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งทางด้านการเมืองการต่างประเทศและอุดมคติระหว่าง 2 ประเทศโดยตรงน่าจะเหมาะแก่คอลัมน์นี้มากกว่า

ช่วงนั้นกระแส “ต่อต้านซาอุฯ” ของรัฐบาลอเมริกันและสื่ออเมริกัน ตลอดจนคนอเมริกันบางกลุ่มค่อนข้างร้อนแรงมากกล่าวหาว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นเผด็จการจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชนละเมิดสิทธิสตรี และยังโยงการเสียชีวิตของนักข่าวคนหนึ่งเข้ากับการบงการของผู้มีอำนาจในซาอุฯ รวมทั้งไม่พอใจที่ซาอุฯ เคยให้ที่พักพิงแก่ผู้ก่อการร้ายชุดถล่มตึกเวิลด์เทรดที่นิวยอร์กในอดีต

จู่ๆ รัฐบาลซาอุฯ โดย กองทุนการเงินของรัฐบาล ก็ออกข่าวว่า จะตั้งลีกกอล์ฟใหม่ขึ้นมาลีกหนึ่งจัดการแข่งขันปีละประมาณ 7-8 ครั้ง กระจายไปตามประเทศต่างๆ

โดยร่วมมือกับ เกร็ก นอร์แมน อดีตนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลกฉายา “เจ้าฉลามขาว” แห่งออสเตรเลีย ตั้งชื่อกอล์ฟลีกนี้ว่า LIV Golf ซึ่งจะมีรูปแบบการแข่งขันแตกต่างไปจากรูปแบบเดิม

หากเกร็ก นอร์แมน ไปจับมือกับนายทุนอื่นๆ เช่น นายทุนอเมริกันหรือยุโรป หรือแม้แต่ออสเตรเลียของแกเองก็คงไม่มีปัญหามากนัก

แต่เพราะจับมือกับ กองทุนซาอุฯ ก็เลยเกิดเรื่องขึ้นทันที!

เพราะ LIV กอล์ฟ ซึ่งเงินหนากว่า สามารถซื้อนักกอล์ฟดังๆ จากสหรัฐฯ และยุโรปไปเล่นได้หลายต่อหลายคน ทำให้สมาคมกอล์ฟอาชีพสหรัฐฯหรือ PGA โกรธมาก

ออกมาประณามว่าซาอุฯกำลังใช้เงินก้อนใหญ่ ผ่านกีฬากอล์ฟเพื่อ “ล้างมลทิน” เกี่ยวกับข้อหาต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้น

นักกอล์ฟในสังกัดสมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ คนไหนไปเล่นให้ LIV Golf จะถือว่าเป็นกบฏและจะโดนตัดบัญชีออกไปทันที

สื่อมวลชนสหรัฐฯ ยิ่งหนักข้อใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ตำหนิ LIV Golf อย่างรุนแรง พร้อมบทสรุปในทำนองเดียวกันว่าซาอุฯกำลังใช้ “อำนาจเงิน” มาล้าง “มลทิน” ของตนผ่านกีฬากอล์ฟ

แต่ LIV Golf ก็เดินหน้าจัดในปีแรกคือปี 2022 มีการแข่งขัน 6-7 รายการในหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมทั้งมาจัดในไทยเราด้วย 1 ครั้ง ที่ สนามกอล์ฟสโตน ฮิลส์ เชียงรากน้อย ปทุมธานี

ปีนี้ 2566 หรือ 2023 ก็จัดอีกหลายประเทศในอาเซียนเรามาที่สิงคโปร์แทนบ้านเราและในอเมริกาก็ไปจัดหลายเมือง คนดูแน่นกว่าเดิม

แต่แล้วจู่ๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เองประธานสมาคมกอล์ฟอาชีพสหรัฐอเมริกา PGA ก็ออกมาแถลงว่า “สงครามกอล์ฟ” ครั้งนี้ยุติแล้วเมื่อ PGA สหรัฐฯ+ยุโรป หันมาจับมือกับ LIV Golf ตั้งบริษัทใหม่มาบริหารกอล์ฟทั้งของดั้งเดิมและของใหม่คู่กันไป

นาย เจย์ โมนาฮาน ประธานสมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ ที่เคยกล่าวหา LIV Golf เอาไว้สารพัด ออกมาแถลงข่าวเองเลยว่า การจับมือกันจะเป็นผลดี แก่วงการกอล์ฟระยะยาวโดยเขานี่แหละจะเป็นซีอีโอของบริษัทใหม่

สื่อทั้งสหรัฐฯ และยุโรปต่างก็ช็อกไปตามๆ กัน รายงานว่าแฟนกอล์ฟไม่พอใจ โดยเฉพาะญาติของผู้สูญเสียกรณีตึกเวิลด์เทรด ขณะเดียวกันก็มีนักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยเรียกร้องให้นายเจย์ โมนาฮาน ประธานกอล์ฟสหรัฐฯลาออก

แต่วิจารณ์ได้ 2-3 วันทุกอย่างก็เงียบไป…มี รอรี แม็คอิลรอย นักกอล์ฟไอร์แลนด์เหนือ ออกมาบ่นนิดหน่อยในฐานะที่เคยให้สัมภาษณ์ปกป้อง PGA ไว้มาก

อย่างไรก็ตามหลังบ่นจบแล้วรอรีก็ยอมรับว่าการรวมตัวกันน่าจะมีประโยชน์ในระยะยาว

ผมเองโดยส่วนตัวก็ดีใจที่เรื่องจบเพราะไม่อยากเห็นการทะเลาะเบาะแว้งอะไรอยู่แล้ว

แต่เมื่อจบแบบนี้ก็อดไม่ได้ที่จะแอบขำขันอยู่ในใจ…นี่แหละคนอเมริกันล่ะ เวลาเสียประโยชน์ก็อาละวาดอ้างเหตุผลสวยหรู แต่พอจะได้ประโยชน์ลืมเลยว่าเคยด่าทอเขาว่าอย่างไร

สรุปว่า เงินจ้างผีโม่แป้งได้จริงๆ นะครับ แม้แต่ในอเมริกา.

“ซูม”