“อัตลักษณ์สยาม” 2 วันท้าย+มาแล้ว “กาดกลางกรุง” 2566

วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566 เสาร์สุดท้ายของเดือนที่ 5 แห่งปี เวียนมาบรรจบแล้ววันนี้ได้เวลาและได้คิว “เสาร์สารพัน” มาชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุค เพื่อความสุขของท่านผู้อ่านสัปดาห์ละครั้ง…

ขอเชิญติดตามได้เลยครับว่าสัปดาห์นี้จะมีอะไรที่ไหน? น่าเที่ยว? น่าอ่าน? หรือน่าฟังกันบ้าง?

เริ่มด้วยงานใหญ่ที่เป็นข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับงาน “อัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 14” ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ภูมิใจภูมิปัญญาสืบสานงานหัตถศิลป์ล้ำค่าคู่พระบารมี” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงส่งเสริมฝึกสอนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย ตลอดจนงานศิลปาชีพฝีมือชาวชนบทไทยที่เหลือล้ำเกินบรรยายจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลกซึ่ง สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (SACIT) ได้รวบรวมผลงานที่โดดเด่นมาให้ชมและช็อปอย่างเต็มพิกัดอีกครั้ง ขอเชิญ FC และผู้สนใจทั้งหลายแวะไปอุดหนุนกันได้ที่ ฮอลล์ EH 100 ศูนย์การประชุม ไบเทค บางนาเหลือวันนี้ (เสาร์ 27 พ.ค.) และพรุ่งนี้ (อาทิตย์ 28 พ.ค.) ใครหมายตาหมายใจอะไรไว้คงต้องรีบหน่อยละครับ

สำหรับงานนี้ “กาดกลางกรุงครั้งที่ 1 ปี 2566” จัดโดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ณ อาคารที่ทำการ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ถนนพระราม 4 ใกล้ๆ สวนลุมพินี (ทางขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีลุมพินี พอดีเป๊ะ) จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (เสาร์ที่ 27 พ.ค.) ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน นำสินค้า “ดอยตุง” ทุกชนิดจากโครงการพัฒนาดอยตุง จังหวัดเชียงรายมาวางจำหน่ายกลางกรุงเพื่อประหยัดเวลาและค่าเดินทางของ FC…มีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์กาแฟ, อาหารขบเคี้ยว, ไปจนถึงไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล และเสื้อผ้า “ชนเผ่า” สารพัดสไตล์ให้ช็อป ชม ชิม และชิลแบบสะใจกันไปข้าง

ไปเที่ยว ตจว. กันบ้างครับ…รายงานข่าวด่วนจี๋จาก เกาะสมุย จังหวัด สุราษฎร์ธานี แจ้งว่าจะมีงาน “SAMUI COCONUT FES TIVAL 2023” หรือ “มหกรรมมะพร้าวสมุยปี 2566” นำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวกว่าร้อยรายการมาวางจำหน่ายในงานนี้ แถมด้วย นาทีทอง จำหน่ายมะพร้าวสมุยลูกละ 8 บาท ตลอด 8 วันของการจัดงาน รวมมะพร้าว 800 ลูก ณ ชั้น 1 เซ็นทรัล สมุย ตั้งแต่ 1 มิถุนายน ไปจนถึง 8 มิถุนายน…จะมีใครขึ้นเครื่องบินไปกินมะพร้าวกันบ้างไหมเนี่ย?

ยังอยู่ที่ ตจว.นะครับ สำนักงาน ททท.ยะลา แจ้งมา จะมี “งานกาชาด จังหวัดยะลา” ระหว่าง 25 พ.ค.-4 มิ.ย.นี้ ณ บริเวณรอบๆศาลหลักเมืองยะลา เพราะถือเป็นการสมโภชหลักเมืองควบคู่ไปด้วย พบกับพิธีเปิดงานอันยิ่งใหญ่ และการแสดงบนเวทีของศิลปินดังมากมายจาก กทม. รวมทั้งการออกร้านกาชาดของหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดยะลา ครบถ้วนทั้งของกินของใช้ในงานนี้
จากใต้ไปอีสาน…โน่นเลยครับ จังหวัด นครพนม จะมีงาน “วิจิตรนครพนม” เฉลิมฉลองความสุขใจสบายกายด้วยการแสดงแสงสีเสียงริมฝั่งแม่น้ำโขง พร้อมการตกแต่งด้วยเส้นแสงไฟถึง 15 จุด ตั้งแต่วันนี้ (27 พ.ค.) ไปจนถึงวันที่ 4 มิถุนายนเนื่องในโอกาสวัน วิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 (ปีนี้มี 2 แปด) อย่าลืมไปร่วมบุญกันเยอะๆ ด้วยนะครับ

บันเทิงย้อนยุคเสาร์นี้ขอเรียนยํ้าอีกทีว่า คอนเสิร์ต “ธรณิน ถิ่นรัก สังคีตสัมพันธ์ สุนทราภรณ์” ฉลอง 54 ปี โรงเรียนสุนทราภรณ์ จะได้ฤกษ์ขึ้นเวทีหอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน เวลา 13.30 น. เพียงรอบเดียวเท่านั้น จองบัตรได้ที่ 08-1285-1427 ด่วนจ้า!

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วยข่าว “เทศกาลหนังสืออุดรธานี ครั้งที่ 9” จัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัล อุดรธานี ชั้น 4 ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ถึง 11 มิ.ย. ขอฝากมิตรรักนักอ่านชาวอุดรฯไว้ด้วยนะครับ…

ส่วนหนังสือเล่มที่จะแนะนำประจำสัปดาห์ ได้แก่ วรรณกรรมแปล 3 เล่ม 3 เรื่อง ฉบับพิมพ์ครั้งที่เท่าไรแล้วก็ไม่รู้…ได้แก่ “ความรักของเยนแอร์” โดย ชาร์ลอต บรอนดี้, “เทสส์ผู้บริสุทธิ์” ของ โทมัส ฮาร์ดี้ และ “สาวทรงเสน่ห์” ของ เจน ออสเตน…ทั้งหมดนี้แปลโดย “จูเลียต” หรือ “ชนิด สายประดิษฐ์” คู่ชีวิตของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ “ศรีบูรพา” พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2495 โน่น หวังว่านักอ่านจะรีบซื้อหามาประดับห้องอ่านหนังสือประจำบ้านโดยด่วนก่อนจะหมดเกลี้ยงอีกครั้ง…จัดพิมพ์และจำหน่ายใน พ.ศ.2566 โดย สำนักพิมพ์แสงดาว เจ้าเดิมจ้า!

“ซูม”

“อัตลักษณ์สยาม” 2 วันท้าย+มาแล้ว “กาดกลางกรุง” 2566, ท่องเที่ยว, หนังสือ, คอนเสิร์ต, ฟังเพลง, งานกาชาด, มหกรรมมะพร้าวสมุย, ซูมซอกแซก