รวมใจ “สายมู” ไทยแลนด์ สวดมนต์ให้ “จิ้งจอกสยาม”

ผมเขียนเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว “สายมูเตลู” ไปเมื่อวันก่อน เพราะเห็นด้วยกับท่านเลขาธิการสภาพัฒน์ว่าตัวเลขระดับโลกบ่งชัดว่าในช่วงหลายๆ ปีหลังนี้ GDP ของ “การท่องเที่ยวแบบศรัทธา”

หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า “มูเตลู” ขึ้นพรวดๆ อย่างชนิดต้องจับตามอง

ผมก็เลยหยิบมาเขียนผ่านคอลัมน์นี้ว่าควรหาทางส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทนี้อย่างจริงจังต่อไป เพียงแต่ช่วยกันระวังนิดหน่อยเวลาโปรโมตอย่าใช้ถ้อยคำ หรืออย่าทำอะไรที่เกินเลยไปจนกลายเป็นเรื่อง “งมงาย” เท่านั้นเอง

พอเขียนเรื่องนี้ไปแล้วก็นึกถึงข่าวสายมูที่เคยโด่งดังในอดีตเมื่อหลายๆ ปีก่อนขึ้นมาข่าวหนึ่ง

ว่ากันว่าเพราะศรัทธาที่นักฟุตบอลต่างประเทศทีมหนึ่งมีต่อคณะภิกษุสงฆ์ของไทยคณะหนึ่ง ได้บันดาลให้ทีมฟุตบอลดังกล่าวประสบความสำเร็จถึงขั้นเป็นแชมป์ในลีกสูงสุดของประเทศนั้นในที่สุด

ทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ของอังกฤษอย่างไรล่ะครับ หลายๆ ท่านคงจำได้ที่สามารถไต่เต้าจากลีก แชมเปียนชิป ซึ่งเป็นลีกอันดับ 2 ขึ้นไปสู่ พรีเมียร์ลีก และใน ค.ศ.2016 หรือ พ.ศ.2559 นั้นเอง ทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ก็คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองได้อย่างชนิดช็อกโลก

ต่อมาก็มีการเผยแพร่เบื้องหลังว่าเพราะเจ้าของทีมนี้ ซึ่งเป็นคนไทยได้แก่ คุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา ในฐานะผู้บริหารสูงสุด ของ คิง เพาเวอร์ บริษัท ร้านค้าปลอดภาษีชื่อดังของประเทศไทยท่านเชื่อมั่นและศรัทธาในภิกษุรูปหนึ่ง จึงได้นิมนต์ภิกษุรูปนี้ และคณะไปทำพิธีปลุกเสกต่างๆ ให้ที่อังกฤษหลายครั้ง

ส่งผลทำให้นักเตะทีมเลสเตอร์ซิตี้มีขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยม มุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองได้สำเร็จ

ภิกษุอันเป็นที่กล่าวขวัญอย่างยิ่งก็คือ ท่านเจ้าคุณ ธงชัย ธมฺมธโช ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ นั่นเอง

ซึ่งท่านเจ้าคุณก็ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ท่านจัดทำน้ำมนต์ให้จัดทำผ้ายันต์ให้และปลุกเสกให้ก็จริง แต่ก็ย้ำแก่นักเตะทุกคนว่าจะต้องมานะบากบั่น ต้องฝึกซ้อมอย่างเต็มกำลังและต้องประพฤติดีด้วย เพราะผ้ายันต์หรือน้ำมนต์ของท่านจะช่วยได้ในแง่ขวัญกำลังใจเท่านั้น อย่างอื่นทีมเลสเตอร์ซิตี้ต้องช่วยตัวเอง

ผมอ่านบทสัมภาษณ์ของท่านเจ้าคุณแล้วก็รู้สึกเคารพเลื่อมใส เพราะท่านมิได้สอนให้งมงายหรือเชื่อมั่นในเวทมนตร์คาถาแต่อย่างใด กลับย้ำเน้นไปด้วยว่าจะต้องฟิตซ้อมอย่างหนักควบคู่กันไปด้วย

ผมจึงเอาใจเชียร์ทีมเลสเตอร์ซิตี้มาตั้งแต่บัดนั้น

ต่อมาเมื่อคุณ วิชัย เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ของท่านได้แก่ คุณ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา หรือ “คุณต๊อบ” ขึ้นรับช่วงในการบริหารจัดการทั้งบริษัท คิง เพาเวอร์ และทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ผมก็ยังคงเอาใจช่วยต่อ

น่าจะเอาใจช่วยมากขึ้นอีกด้วยซํ้า เพราะเห็นว่าคุณต๊อบเดินตามรอยของคุณพ่อที่ยึดหลัก “รวยแล้วแบ่งปัน” มีกองทุนช่วยเหลือพัฒนาสินค้าชนบทบ้าง ช่วยพัฒนากีฬาทั้งประเทศบ้าง รวมทั้งส่งเสริมเด็กๆ ในเขตชนบทยากจนให้หันมาเตะฟุตบอลอย่างกว้างขวาง

แต่แล้วมาถึงนาทีนี้ทีมเลสเตอร์ที่ผมเชียร์กำลังจะตกชั้นพรีเมียร์ลีกอยู่รอมร่อซะแล้ว เพราะได้คะแนนเพียง 31 แต้ม เป็นอันดับที่ 18 หรืออันดับแรกที่จะตกชั้นพอดี

นัดสุดท้ายจะต้องแข่งกับทีม เวสต์แฮม อันดับ 14 ต้องรอปาฏิหาริย์ถึง 2 ประการ…ประการแรก ต้องชนะเวสต์แฮมให้ได้ และประการสอง ต้องลุ้นให้ เอฟเวอร์ตัน ทีมที่อยู่อันดับ 17 ต้องแพ้หรือเสมอทีมบอร์นมัธ เป็นอย่างน้อย

เพราะหากเอฟเวอร์ตันชนะจะรอดตกชั้นทันที และ เลสเตอร์ นั่นแหละ ก็จะตกชั้นในทันทีเช่นกัน

ผมไม่แน่ใจว่าพระภิกษุชั้นผู้ใหญ่ท่านใดจะยังสวดมนต์ให้ทีมนี้หรือไม่ แต่ในฐานะแฟนบอลชาตินิยมถือว่าเลสเตอร์เป็นทีมของคนไทย

ฉะนั้น 4 ทุ่มครึ่งวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ ผมจะสวดอิติปิโสให้ 3 จบ ก่อนแข่งนะครับ และหวังว่าผลานิสงฆ์แห่งความตั้งใจที่จะทำดีและได้ทำดีมาตลอดของ “คุณวิชัย” และ “คุณต๊อบ” จะดลบันดาลให้เกิดปาฏิหาริย์ในวันอาทิตย์นี้

จิ้งจอกสยามได้อยู่รอดในพรีเมียร์ลีก…ลีกสูงสุดของอังกฤษและของโลกด้วยต่อไปตามเดิม…เพี้ยง!

“ซูม”

รวมใจ “สายมู” ไทยแลนด์ สวดมนต์ให้ “จิ้งจอกสยาม”, เลสเตอร์ ซิตี้, ฟุตบอล, พรีเมียร์ลีก, ตกชั้น, คุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา, ซูมซอกแซก, ท่านเจ้าคุณ ธงชัย ธมฺมธโช, อังกฤษ