ให้คะแนน “แคนดิเดต” ใครเหมาะ? เป็นนายกฯ

เมื่อวานนี้ผมเช็กชื่อ “แคนดิเดต” นายกรัฐมนตรีท่านต่อไปตามคำแนะนำของ “หมอดู” ที่เชื่อว่า บุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ หลังเลือกตั้งจะมีชื่อเป็นอักษรย่อ 8 อักษรด้วยกัน

ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้ว หากคำทำนายของหมอดูถูกต้อง จะมีชื่อของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, คุณแพทองธาร ชินวัตร และ คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รวมอยู่ด้วย

วันนี้เรามาตรวจสอบต่อครับ โดยพิจารณาจากรายชื่อทั้งหมดแล้วก็แอบให้คะแนนแต่ละท่านด้วยตัวผมเองเพียงคนเดียว

จะผิดจะถูกอย่างไร? จะตรงหรือขัดแย้งกับความเห็นของท่านใด ผมขออภัยล่วงหน้าเพียงแต่ขอยืนยันว่า…ผมอยากได้นายกฯ ที่เอ่ยชื่อนี้ หลังจากได้วิเคราะห์และประมวลรอบคอบแล้วจากสถานการณ์แวดล้อมต่างๆ

ปรากฏว่า 63 รายชื่อเสนอโดย 43 พรรคการเมือง บุคคลที่ผมแอบให้คะแนนว่าเป็นนายกรัฐมนตรีได้เรียงตามลำดับดังนี้

อันดับ 1 ในทัศนะของผมยังเป็น “บิ๊กตู่” (รวมไทยสร้างชาติ) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครับ ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งนายกฯ มา 8 ปีกว่า และมีผลงานที่จับต้องได้ แม้จะหักคะแนน “น่าเบื่อ” (มาก) ออกไปแล้ว ก็ยังได้คะแนนจากผมเป็นอันดับ 1 อยู่ดี

อันดับ 2 ตอนแรกผมให้คะแนนเท่ากัน 2 ท่าน ได้แก่ คุณ อนุทิน ชาญวีรกูล (ภูมิใจไทย) กับ คุณ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ (ประชาธิปัตย์) เนื่องจากผลงานที่ท่านทั้ง 2 ทำไว้อยู่ในเกณฑ์ดี

แต่หลังจากพิจารณาจุดอ่อนบางประการประกอบกับให้เครดิตความเก่าแก่ของพรรค ผมตัดสินใจให้คุณจุรินทร์ เป็นอันดับ 2 และคุณอนุทิน เป็นอันดับ 3

ต่อไป อันดับ 4 ผมก็ให้คะแนนเท่ากันอีก เพราะรู้จักท่านมานานมาก และติดตามการทำงานของท่านมามากพอๆ กัน ซึ่งเมื่อพิจารณาจากผลงานยุคที่ท่านเป็นรัฐมนตรีบริหารกระทรวงต่างๆ ก็อยู่ในเกณฑ์สูสีอย่างมาก ได้แก่ คุณ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ (ชาติพัฒนากล้า) และ คุณ สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (ไทยสร้างไทย)

ผมพิจารณาหลายตลบ ไม่รู้จะหักคะแนนใครออกดีระหว่าง 2 ท่านนี้ เอาเป็นว่าให้เป็นอันดับ 4 คู่กันไปก็แล้วกัน

เมื่อมีอันดับ 4 รวม 2 คน ถัดไปจึงต้องเป็นอันดับ 6 ผมยกให้คุณ วราวุธ ศิลปอาชา (ชาติไทยพัฒนา) ซึ่งมีผลงานที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อยู่ในเกณฑ์ดี

นอกจากจะมีความรู้ในเรื่องงานที่ท่านทำอยู่อย่างดียิ่งแล้ว ที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ คือ “ภาษาอังกฤษ” ครับ เพราะผู้บริหารประเทศระดับสูงในอนาคตควรจะพูดภาษาอังกฤษได้ “เนี้ยบ” ขนาดนี้สักคนหนึ่ง

อันดับ 7 ผมให้ท่าน วันมูหะมัดนอร์ มะทา (ประชาชาติ) ในฐานะที่ท่านผ่านงานการเมืองมาเยอะ เคยเป็นถึงประธานรัฐสภา และรองนายกรัฐมนตรีมาแล้ว หากจับพลัดจับผลูหาใครเป็นนายกฯ ไม่ได้ และท่านได้คะแนนสนับสนุนพอเพียง ผมก็ว่าท่านเป็นได้

อันดับ 8 ผมให้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หรือ “หม่อมเต่า” ที่ผมยอมรับว่าเก่งมากคนหนึ่งทางด้านเศรษฐศาสตร์การเงินการคลัง ฯลฯ ท่านอาจจะปากจัดหัวแข็ง แต่ถ้าบ้านเมืองติดขัดหาใครเป็นนายกฯ ไม่ได้ฝากให้ลองใช้บริการจาก “หม่อมเต่า” ดูบ้าง

สำหรับท่านอื่นๆ นอกจากนี้ หลายท่านที่สอบผ่านได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ผมเห็นว่าบางท่านยังอ่อนประสบการณ์ทางการเมือง และไม่แน่ใจว่าเมื่อได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ซึ่งใหญ่มากสำคัญมากแล้วจะบริหารบ้านเมืองได้หรือไม่?

อย่างที่เปรียบกันนั่นแหละว่า ตำแหน่งนายกฯ เหมือนกับนักบิน เพราะฉะนั้นก็ควรต้องได้นักบินที่มีชั่วโมงบินสูงๆ หน่อยมารับผิดชอบชีวิตผู้โดยสาร

บรรดามือใหม่หัดขับทั้งหลาย ผมจึงตัดออกไปหมด รวมทั้งมือเก่าๆ ที่อายุมากแล้ว เดินยังแทบไม่ไหว ผมก็ขอตัดออกด้วย

ขอเรียนอีกครั้งว่า ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผม และเป็นความอยากได้ส่วนตัวของผม ด้วยเหตุผลเฉพาะของผมเช่นกัน

หากผลการเลือกตั้งในที่สุดออกมาแล้วได้บุคคลเหล่านี้คนใดคนหนึ่งเป็นนายกฯ ตามลำดับไหล่ ผมก็โอเคครับ แต่หากมติมหาชนออกมาเป็นอย่างอื่นๆ รวมทั้งได้นักบินมือใหม่ มาเป็นนายกฯ ผมก็โอเคเช่นกัน

เพราะผมเคารพและเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยครับ… ประชาชนส่วนใหญ่เลือกใคร ก็ต้องเป็นไปตามนั้นครับ ซ.ต.พ.

“ซูม”