ได้เวลา “ทำการบ้าน” เตรียม “สอบไล่” 14 พ.ค.

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์เสียหลายวัน รวมทั้งวันหยุดชดเชยเมื่อวานนี้ด้วย

หลายๆ ท่านน่าจะเดินทางกลับมาถึงกรุงเทพมหานครเรียบร้อยแล้ว แต่ก็น่าจะยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ตีตั๋วต่อและออกเดินทางกลับวันนี้ เพื่อใช้เวลาอยู่บ้านกับครอบครัวให้เต็มแม็ก…คาดว่าถนนทุกๆ สายที่จะเข้าสู่ กทม.น่าจะยังแน่นอยู่ ก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังและความอดทนด้วยนะครับ ขณะขับขี่ยวดยาน

โดยเฉพาะท่านที่ขับรถไปเพื่อเล่นสงกรานต์ต่างจังหวัด และกำลังขับรถกลับกรุงเทพฯ วันนี้โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

เพราะจากข่าวที่เรารับรู้รับทราบทั้งจอแก้วจอมือถือและสื่อสิ่งพิมพ์ รายงานตรงกันว่า “สงกรานต์ปี 2566” คึกคักมาก สนุกมากและชื่นฉ่ำมาก สมใจนึกที่รอคอยกันมาถึง 3 ปี

สนุกมากก็เหนื่อยมาก เพลียมาก เผลอๆ ถ้าเจอน้ำแล้วเป็นหวัด จะยิ่งเพลียใหญ่ ดังนั้นแม้จะมิได้ดื่มสุรายาเมาอะไรระหว่างขับรถ แต่ก็อาจเกิดความอ่อนเพลีย นำไปสู่อาการ “หลับใน” ระหว่างขับรถได้

ขอฝากไว้เป็นข้อเตือนใจเล็กๆ น้อยๆ สำหรับท่านที่ยังเดินทางกลับไม่ถึง กทม. ก็แล้วกัน

ส่วนท่านที่กลับมาถึงเรียบร้อยแล้วผมก็ขอต้อนรับกลับสู่การทำงานกันอีกครั้ง ซึ่งก็คงจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ได้เที่ยวกันสมใจแล้ว เติมพลังชาร์จแบตเตอรี่ให้แก่สมองและสุขภาพจิตของเราจนแข็งแกร่ง พอสมควรแล้ว…ก็ถึงเวลาที่จะต้องกลับมาทำงานด้วยความขยันขันแข็งต่อไปนะครับ

ขณะเดียวกันก็อย่างที่ผมเขียนเตือนอยู่เสมอระหว่างที่เราออกเที่ยวสงกรานต์หรือเดินทางกลับบ้านกันทั่วทั้งประเทศว่าเที่ยวได้เที่ยวเลย…กลับบ้านได้กลับเลย…สนุกสนานที่ไหนได้ไปสนุกกันเลย

แต่เมื่อสนุกจบแล้วก็อย่าลืมว่าเรายังมีภารกิจสำคัญมากรออยู่ นั่นก็คือภารกิจว่าด้วยการไปออกเสียง “เลือกตั้ง” เพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่…อันจะส่งผลไปถึงการเลือกรัฐบาลใหม่และนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ระหว่างเที่ยวผมขอร้องให้ลืมภารกิจนี้ไปก่อน รอให้เที่ยวเสร็จ ค่อยกลับมาทำ “การบ้าน” เพราะว่ายังมีเวลาพอเพียงสำหรับการตัดสินใจว่าจะเลือกใคร? หรือพรรคใด?

ซึ่งจากวันนี้ไปจนถึง 14 พ.ค. วันไปใช้สิทธิใช้เสียงในการเลือกตั้งยังมีเวลาเหลือถึง 26 วัน สำหรับการค้นหา “นโยบาย” ต่างๆ ที่พรรคต่างๆ หาเสียงไว้ว่าจะทำโน่นนี่นั่น…ทันถมไปครับ

ท่านที่เป็นคนรุ่นเก่า (เหมือนผมนี่แหละ) บอกรับหนังสือพิมพ์ไว้ หรือเดินไปซื้อที่ร้านเซเว่นฯ หรือตามแผงต่างๆ ที่ยังมีหลงเหลืออยู่บ้าง…มาเก็บไว้…อย่าลืมรื้อกลับมาอ่านย้อนหลังกันได้

ส่วนท่านที่ไม่ถนัดในการอ่านหนังสือพิมพ์กระดาษ ก็เข้า “กูเกิล” ค้นหาเป็นเรื่องๆเป็นประเด็นๆ ไปเกี่ยวกับนโยบายหาเสียงของทุกพรรคการเมือง…อากู๋ก็จะพาเราไปพบกับรายงานข่าวของสำนักต่างๆ ที่โลกออนไลน์บันทึกไว้

อ่านแล้วก็อย่าลืมพินิจพิเคราะห์ความเป็นไปได้ หรือความน่าเชื่อถือควบคู่ไปด้วย

ใครออกมาให้สัญญาในเรื่องใดบ้าง เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนสำหรับสัญญานั้น? โดยเฉพาะสัญญาที่จะแจกโน่นแจกนี่ ตั้งแต่แจกธรรมดาๆ ไปจนถึงแจกแบบทันสมัย ที่บางพรรคแถลงว่าจะแจก เงินดิจิทัล เป็นต้น จะเชื่อได้หรือไม่ฉันใด?

ดังที่ทราบกันแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นครั้งสำคัญที่สุดอีกครั้งหนึ่งของประเทศไทย…เลือกผิด ตัดสินใจผิด จะนำไปสู่ความวุ่นวาย และสู่ปัญหามากมายในอนาคตที่น่าจะหนักกว่าเก่า

การหาข้อมูลการอ่านข่าวอ่านบทความ และบทวิเคราะห์ต่างๆ พร้อมกับคิดตามไปด้วย ตั้งสมมติฐานตามไปด้วยจึงสำคัญที่สุด

14 พฤษภาคม 2566 จะเป็นช่วง 2 วัน ก่อนเปิดเทอมของนักเรียนทั่วประเทศ สำหรับปีการศึกษา 2566 ที่กำลังจะมาถึง

แต่สำหรับคนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป 14 พฤษภาคม 2566 จะเป็น “วันสอบไล่” ทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุด

เตรียมตัวทำการบ้านให้พร้อมที่สุด และเข้าห้องสอบครั้งนี้ด้วยความมั่นใจในตัวเราเองให้มากที่สุด เพื่อการ “สอบไล่” ที่จะทำให้ประเทศของเรา “สอบได้” และสามารถก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง–พร้อมแล้วทุกฝ่ายก็เชิญเลยครับ!

“ซูม”

ได้เวลา “ทำการบ้าน” เตรียม “สอบไล่” 14 พ.ค., สงกรานต์, การเมือง, เลือกตั้ง, หลับใน, นโยบาย, พรรคการเมือง, นายกรัฐมนตรี, ซูมซอกแซก