อย่าลืม “เลือกตั้งหลังเที่ยว” + “สงกรานต์” ยังมี “ควันหลง”

วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2566 ยังอยู่ระหว่างเทศกาลสงกรานต์และมีเวลาเที่ยวอีก 2–3 วัน รายการ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุค กลับมาชวนเที่ยวส่งท้ายสงกรานต์ เชิญติดตามอ่านกันได้เลยครับ

ก่อนอื่นขอเตือนท่านผู้อ่านว่าประเทศไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งนะครับ จากนี้ไปอีก 29 วันเท่านั้น ก็จะได้เวลาใช้สิทธิ ณ คูหาต่างๆ ที่แต่ละท่านมีสิทธิ โปรดตรวจสอบด้วยว่าจะต้องไปที่ไหน? อย่างไร ในวันเลือกตั้งอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม

รวมทั้งขอฝากล่วงหน้าไว้ด้วยเช่นกัน กลับจากเที่ยวเมื่อไรอย่าลืมกลับมา “ทำการบ้าน” อ่านนโยบาย อ่านข่าวปราศรัยหาเสียงของนักการเมืองจากพรรคใหญ่ๆ ทุกพรรค เพื่อพินิจพิจารณาให้ถ่องแท้ก่อนตัดสินใจ…สำหรับช่วงสงกรานต์นี้ ไม่จำเป็นต้องอ่านต้องฟังก็ได้ครับ เดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุก…แฮ่ม!

มาที่ข่าว “ควันหลงสงกรานต์” กันดีกว่า เพราะแม้งานส่วนใหญ่จะปิดฉากในวันที่ 16 เมษายนนี้ แต่ก็มีหลายๆ พื้นที่ที่งานอาจจะเพิ่งเริ่มตามประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น งาน “ก่อพระเจดีย์ทราย วันไหลบางแสน” ของ เทศบาลเมืองแสนสุข ชายหาดบางแสน ชลบุรี เพิ่งจะได้ฤกษ์เริ่มงาน พรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 16 เม.ย.) และวันจันทร์ มะรืนนี้ (17 เม.ย.)

อย่าลืมแวะไปร่วมชมการแข่งขันก่อพระเจดีย์ทราย และการละเล่นพื้นเมืองต่างๆ พร้อมทั้งรับประทานอาหารอร่อยๆ ที่ชายหาดบางแสนด้วยก็แล้วกัน

นี่ก็ขึ้นชื่อในเรื่อง “สงกรานต์ควันหลง” จัดงานช้ากว่าที่อื่นๆ “ประเพณีสงกรานต์พระประแดง” นั่นแหละครับ ของปีนี้ 2566 จะเริ่มศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ หน้า 21-22 และ 23 เมษายน ณ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ในสไตล์ “สงกรานต์รามัญ” ที่มีครบทุกรสชาติ-สรงน้ำพระพุทธรูป-สาดน้ำให้พรกันเอง พร้อมกับชมขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนแห่บุปผชาติตระการตา ฯลฯ

ส่วนกิจกรรมนี้ จะถือว่าเป็น “เลต สงกรานต์” ก็ได้เช่นกัน เพราะจัดมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ทะลุไปจนถึงสัปดาห์หน้า ก่อนเก็บฉากวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน สำหรับงาน “A Thai New Year Floating Food Festival” ยกตลาดน้ำจาก 4 ภาค มาไว้กลางกรุงพร้อมการตกแต่งสวยงามย้อนยุคด้วยผ้าไทย “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” สุดตระการตา

และพลาดไม่ได้กับอาหารไทย ที่เอร็ดอร่อยทั้งจาก “เรือ” ในแม่น้ำลำคลอง และจากร้านสตรีทฟู้ดดัง กว่า 60 ร้าน 200 กว่าเมนู แบ่งออกเป็น “8 โซน” ให้เลือก ที่บริเวณ Eathai ชั้น G ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเอ็มบาสซี

โหมโรงเกริ่นไว้สำหรับคนรักคนชอบ “อัญมณี” …จะมีงานใหญ่ “Jewellery & GEM ASEAN Bangkok 2023” จากแบรนด์อัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำกว่า 400 บริษัท 15 ประเทศทั่วโลก ในวันที่ 26-29 เมษายน ณ Hall 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์…จะยิ่งใหญ่เกรียงไกรขนาดไหนอย่าลืมแวะไปสังเกตการณ์กันเอาเองนะครับ

แฟนเพลงย้อนยุค (กว่า 30 ปี) ขอแสดงความยินดีกับคอนเสิร์ต “37 ปี อัศนี–วสันต์” ที่มีกำหนดการแสดง 2 รอบ 2 วัน ระหว่าง 29 เมษายน และ 30 เมษายนนี้ ณ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ซึ่งข่าวล่าสุดแจ้งว่าบัตรขายเกลี้ยงทุกที่นั่งแล้วจ้า

แต่สำหรับคอนเสิร์ตย้อนยุค 84 ปี “สืบสานเพลงสุนทราภรณ์” ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันที่ 30 เมษายน เวลา 13.30 น. ยังพอมีเหลือแต่ไม่มากนัก แฟนๆ ของ พรศุลี และ เจือนศักดิ์ พร้อมคลื่นลูกใหม่รีบจองด่วนที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ เพราะจะมีนักร้องรับเชิญไปร่วมมากมาย อาทิ รวงทอง ทองลั่นธม, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, ปาน ธนพร, น้ำมนต์ ธีรนัยน์, กัน นภัทร, ธัช กิติธัช ฯลฯ รอบเดียว วันเดียวเท่านั้น พลาดแล้วจะเสียดาย

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอแจ้งข่าวดีจากสยามอินเตอร์ว่าหนังสือกำลังภายในชุด “พลิกฟ้าท้ามาตุภูมิฮั่น” ของ “เจี๋ย อวี่ เอ้อร์” แปลโดย “ธารยุทธ์” 31 เล่มจบ จะรวมชุดจำหน่ายในสนนราคา 6,076 จาก 8,680 บาท นักอ่านที่ต้องการสะสม เข้าไปหาข้อมูลด่วนที่ www.siamintershop.com ช้าอาจหมดได้…

ส่วน “สัประยุทธ์ทะลุฟ้า” 40 เล่มจบ, “เจาะเวลาหาโจโฉ” 14 เล่มจบ และฝูเหยา ฮองเฮา “หงสา เหนือราชัน” 12 เล่มจบ ก็ลดราคาสนั่นหวั่นไหว เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ เดียวกันนะครับ.

“ซูม”

อย่าลืม "เลือกตั้งหลังเที่ยว"+"สงกรานต์" ยังมี "ควันหลง", ท่องเที่ยว, หนังสือ, กำลังภายใน, คอนเสิร์ต, พระประแดง, วันไหลบางแสน, ซูมซอกแซก