สงกรานต์ที่ “นิวยอร์ก” + “ข่าวล่า” จาก “สารภี”

ผมเขียนโหมโรงชวนเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทยมาหลายวัน ทั้งในคอลัมน์วันธรรมดาๆ และซอกแซกวันอาทิตย์

เพื่อสนับสนุนนโยบายไทยเที่ยวไทยของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ฟื้นตัวมากยิ่งขึ้นหลังวิกฤติโควิด

ก็พอดีได้รับข้อมูลข่าวสารจากคุณ “หมูนาบอน” หรือคุณ ยุทธนา ลิ้มเลิศวาที คอลัมนิสต์อิสระและเจ้าของร้านอาหารไทยหลายร้านที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทำให้ทราบว่าคนไทยในมหานครนิวยอร์กก็ร่วมกันจัดงานสงกรานต์ใหญ่บ้างเล็กบ้างตามสถานที่ต่างๆ ตลอดเดือนเมษายนนี้

ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในต่างแดนตามนโยบายใช้ ซอฟต์เพาเวอร์ เป็นเครื่องมือในการสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นให้แก่ประเทศไทยที่สมควรแก่การยกย่องชมเชย

เรามาดูกันเลยครับว่างานสงกรานต์ของคนไทยในมหานครนิวยอร์กมีอะไรบ้าง? เริ่มมาตั้งแต่เมื่อใดและจะไปสิ้นสุดเมื่อใด?

จากโปรแกรมงานสงกรานต์ที่คุณ หมูนาบอน ส่งมาให้ทำให้ทราบว่าคนไทยในนิวยอร์กจัดงานสงกรานต์มาตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนโน่นแล้วเริ่มจาก วัดอุษาพุฒยาราม ซึ่งเป็นวัดไทยวัดหนึ่งในนิวยอร์กตั้งอยู่ถนน Anthony Avenue ในเขต Bronx

งานที่ 2 เริ่มไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ณ วัดธัมมาราม ที่ถนน 97, Corona อีกหนึ่งวัดไทยที่มีชื่อเสียงของนิวยอร์ก

งานที่ 3 จะเริ่มพรุ่งนี้ (วันพุธที่ 12 เมษายน) ณ ร้านอาหารศรีประไพ ถนน 39 Woodside ซึ่งจะจัดแบบกาลาดินเนอร์อาหารไทย และต้องจองบัตรล่วงหน้าสำหรับผู้ประสงค์จะร่วมงานนี้

งานที่ 4 จะเริ่มในวันศุกร์ที่ 14 เมษายน ณ ศูนย์ผู้สูงอายุ Elmhurst Jackson Heights ที่ Broadway Floor 3 ตั้งแต่ 11.00 น. ถึง 14.00 น.

จากนั้นก็จะเป็นวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน ซึ่งจะมีการจัดงานพร้อมกันถึง 3 งานในวันนี้ เริ่มจาก วัดวชิรธรรมปทีป ที่ถนน Rustic Road Centereach (10.00-14.00 น.) ตามด้วย วัดไทยถาวรวนาราม ถนน 46 Elmhurst 10.00-16.00 น. และอีก 1 งานในวันนี้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ถนน Skillman, Woodside ตั้งแต่ 12.00-15.00 น.

ผมเคยไปที่ ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ที่มีคุณ สุจิตรา ปาลีวงศ์ เป็นประธานเมื่อ 10 กว่าปีก่อนโน้น คุณสุจิตราเชิญไปเป็นผู้อาวุโสให้คนไทยและเด็กๆ ลูกหลานไทยที่โน่นรดน้ำดำหัวด้วย ยังจดจำความซาบซึ้งและรสชาติของสงกรานต์ไทยในต่างแดนมาจนถึงบัดนี้

สำหรับสงกรานต์นิวยอร์กปีนี้ยังมีอีก 1 งานครับ…ส่งท้ายไปจัดใหญ่ในวันเสาร์ที่ 22 เมษายน ในชื่อว่า “Earth Day Songkran”

ณ ย่านที่เรียกว่า “Little Thailand Way” หรือถนนประเทศไทย…ที่ 75 และ 79 Street, Woodside Avenue Elmhurst ซึ่งเป็นถนนที่ทางนิวยอร์กยกให้เป็นถนนสัญลักษณ์ปักชื่อประเทศไทยเป็นถนนแรกของมหานครนี้

ผมเดาว่างานสุดท้ายนี้น่าจะจัดใหญ่ในถนนประเทศไทยแบบเต็มพื้นที่ และเชื่อได้ว่าจะมีฝรั่งมังค่าชาวนิวยอร์กมาร่วมงาน “สาดน้ำ” อย่างคึกคักแน่นอน (หากไม่โชคร้ายมีหิมะหลงฤดูมาตกเสียก่อน…เพราะเดือนเมษายนนั้น…จำได้ว่าบางปีของบางรัฐยังมีหิมะตกอยู่เลย)

ครับผมก็ขอสรุปรายงานจากนิวยอร์กพอให้เห็นภาพว่าคนไทยเราไม่ว่าจะไปอยู่ ณ แห่งหนใดของโลกจะยังคงรำลึกถึงประเทศไทยและวัฒนธรรมไทยของเราอยู่เสมอ…รวมทั้งจะพร้อมใจกันจัดงานประเพณีอันยิ่งใหญ่ที่เป็นรากเหง้าของเรา เผยแพร่ให้ผู้คนในแผ่นดินที่พวกเราไปอยู่อาศัยได้รับรู้รับทราบดั่งเช่นงานสงกรานต์ปีนี้ที่นิวยอร์ก

ป.ล. ขอทิ้งท้ายย้อนกลับมาเมืองไทยสู่งานสงกรานต์ที่ อ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่ สักนิดนึงครับ ผมเคยเขียนไว้แล้วหนหนึ่งแต่ลืมบอกวันที่ไปซะงั้น ขอกลับมาทบทวนอีกทีก็แล้วกัน

งานสงกรานต์ที่ ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดยอำเภอสารภี และ นงนุช นามวงศ์ ในนามตัวแทนของ เดอะมอลล์ กรุ๊ป กทม. จะเริ่มในวันที่ 13 เมษายน 2566 วันเดียวเท่านั้น ด้วยการทำบุญตักบาตรช่วงเช้าแล้วตามมาด้วย “พิธีรดน้ำดำหัว” พร้อมมอบข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นแก่ผู้สูงอายุเท่าที่มีอยู่ในตำบล และส่งท้ายด้วยการแจกทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนยากจนของอำเภอสารภี 100 คน 100 ทุน

ขออนุโมทนาสาธุอีกครั้งนะครับ “ซือเจ้” นงนุช นามวงศ์.

“ซูม”

สงกรานต์ที่ “นิวยอร์ก” + “ข่าวล่า” จาก “สารภี”,​ เทศกาล, วัดไทย, soft power, ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก, สารภี, เชียงใหม่, ซูมซอกแซก