สงกรานต์นี้ห้ามพลาดกับกิจกรรม “อร่อยจัด-ทรรศนา” ในงาน “เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”

เทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติทั่วโลก ต่างรอคอย และผ่อนคลายในช่วงเทศกาลนี้

สงกรานต์นี้ห้ามพลาด “อร่อยจัด-ทรรศนา” ในงาน “เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย”, สงกรานต์, ท่องเที่ยว, Water Festival, เทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย, ซูมซอกแซก

โดยหนึ่งในงานใหญ่ “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” เทศกาลสงกรานต์ที่ผสานความร่วมสมัยที่ดีงามของไทย โดยคนในชุมชน เพื่อชุมชน ซึ่งสนับสนุนการสืบสานศิลปวัฒนธรรมและเพณีอันดีงามของไทย ให้ความสำคัญกับชุมชนเป็นหลัก มีการกระจายรายได้สู่ชุมชน และพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนผ่านกิจกรรมต่างๆ

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจที่เชิญชวนให้นักเที่ยวเที่ยวได้มีส่วนร่วมคือ “RPST Photo Walk – Photo Talk “อร่อยจัด-ทรรศนา” ตอน คลองสาน – กะดีจีน” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน 2566 เวลา 9.00 – 15.00 น. โดยมีแกนหลักอย่าง สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (The Royal Photographic Society of Thailand)  จับมือกับหลายภาคส่วนพาผู้เข้าร่วมกิจกรรมโดยเฉพาะสายถ่ายรูป  ได้เดินลัดเลาะเพื่อเรียนรู้วิถีชุมชนเก่าแก่ย่านกุฎีจีน

สงกรานต์นี้ห้ามพลาด “อร่อยจัด-ทรรศนา” ในงาน “เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย”, สงกรานต์, ท่องเที่ยว, Water Festival, เทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย, ซูมซอกแซก

โดยมีปราชญ์ชุมชน ที่รู้ลึก รู้จริง โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์ธีรนันท์ ช่วงพิชิต ผู้ก่อตั้งศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชนธนบุรีและประธานมูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน มาให้เกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ ที่มา ที่ไป ที่ใครฟัง ต่างต้องทึ่ง ทั้งเรื่องราวปูมหลัง ความเป็นมา และความเป็นอยู่ของคนในย่านนี้  อีกทั้งยังแวะชิมเมนูอร่อยดั้งเดิมที่เป็นของดีในพื้นที่อีกด้วย นอกจากนั้น ยังชวนเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้การถ่ายภาพ ผ่านมุมมองจากช่างภาพมืออาชีพ อีก 3 ท่าน นำโดยนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  คุณตุลย์ หิรัญญลาวัลย์, ร่วมด้วย คุณจุฬวิศว์ ศานติพงศ์ และคุณวรรณพงษ์ สุรโรจน์ประจักษ์

โดยจุดเริ่มต้นการเดินทางสัมผัสเส้นทางประวัติศาสตร์ กะดีจีน – พระนคร อยู่ที่ วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ประจำฝั่งธนฯ สักการะพระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต ซำปอกง), พระพุทธรูปหล่อปางป่าเลไลยก์ เป็นเพียงพระอุโบสถเดียวในประเทศไทยที่เป็นพระพุทธรูปหล่อปางป่าเลไลยก์ พร้อมพาชมระฆังใบที่ใหญ่ที่สุดใบแรกในประเทศไทย

ออกเดินทางต่อไปที่ ศาลเจ้าเกียนอันเกง (ศาลเจ้าแม่กวนอิม) ศาลเจ้าจีนที่เก่าแก่ที่สุดของชุมชนกุฎีจีน ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ จากนั้นพาลัดเลาะเข้าชุมชนกุฎีจีน

แวะรับประทานอาหารว่าง ณ พิพิธภัณฑ์กุฎีจีน ชิมเมนู “สัพแหยก” สำรับโบราณชนิดหนึ่ง ได้รับอิทธิพลจากชาวโปรตุเกส ลักษณะไส้เหมือนกะหรี่ปั๊บ รสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม หวาน ทานคู่กับขนมปัง

หลังจากที่ได้ลิ้มรสสำรับโบราณกันไปแล้ว พาไปต่อกันที่ วัดซางตาครู้ส หรือ วัดกุฎีจีน ศึกษาสถาปัตยกรรมแบบเรเนสซองส์และนีโอคลาสิก พร้อมยอดโดมสไตล์อิตาลี ซึ่งเป็นการจำลองโดมของมหาวิหารฟลอเรนซ์

สงกรานต์นี้ห้ามพลาด “อร่อยจัด-ทรรศนา” ในงาน “เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย”, สงกรานต์, ท่องเที่ยว, Water Festival, เทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย, ซูมซอกแซก

และพาชมภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนัง ถ่ายภาพพระบรมธาตุมหาเจดีย์ ที่ได้รับรางวัลยูเนสโก สักการะขอพรพระพุทธนาค ที่ วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร

โดยใกล้ๆ กันมี ตลาดยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชวนซื้อดอกไม้เพื่อสักการะศาลสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ รัชกาลที่ 1 และปิดท้ายที่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เที่ยวชมเจดีย์ 4 รัชกาล, วิหารพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) ซึ่งเป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook WaterFestivalThailand

นอกจากกิจกรรม RPST Photo Walk – Photo Talk “อร่อยจัด-ทรรศนา” ตอน คลองสาน – กะดีจีน ที่จะพาผู้เข้าร่วมทุกคนออกเดินทางไปตามเส้นทางประวัติศาสตร์แล้ว งาน “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ยังมีกิจกรรมสืบสานศิลปวัฒนธรรมและเพณีอันดีงามของไทยอีกมากมาย

ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น  ให้ ชื่นอุรา.น่าสบาย  สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย 4 ภาค 6 จังหวัด ทั่วไทย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.waterfestivalthailand.com Facebook : WaterFestivalThailand