ศึก “เอฟวัน” 2023 เต็ง 1 ยังเป็น “เรดบูลล์”

กีฬาระดับโลกที่แฟนๆทั่วโลกให้ความ สนใจมากที่สุดอีกประเภทหนึ่ง เห็นจะได้แก่ กีฬา “รถแข่ง” หรือการ “แข่งรถ” ต่างๆ นั่นเอง

โดยเฉพาะรถแข่งที่เรียกกันว่า “รถสูตร 1” หรือ “ฟอร์มูล่า วัน” (Formula One) นั้น ถือได้ว่าเป็นการแข่งรถที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีผู้ชมมากทั้งจากการติดตามดูการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และเข้าไปดูในสนามโดยตรง

จนถึงขั้นประเทศรายได้ปานกลางที่ตั้งใจจะยกระดับตัวเองขึ้นเป็นประเทศรายได้สูงหลายประเทศเคยไปวิ่งเต้นขอดึง “รถสูตร 1” ไปแข่งขันในประเทศของตน เพื่อหวังดึงนักท่องเที่ยวและเงินตราต่างประเทศเข้าประเทศกันมาแล้ว

ตัวอย่างเช่น ท่าน มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตผู้นำมาเลเซียที่เคยไปวิ่งเต้นด้วยตัวท่านเองเมื่อหลายปีก่อน และดึง F1 มาแข่งที่มาเลเซียอยู่หลายปี ได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะประสบการขาดทุน ต้องเลิกราไป

สำหรับใน อาเซียน ของเราจึงเหลือสิงคโปร์อีกเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่ยังเป็นเจ้าภาพอยู่ ใช้ชื่อการแข่งขันว่า “สิงคโปร์กรังด์ปรีซ์” และจัดแข่งในเวลากลางคืนรอบเกาะสิงคโปร์สวยงามมาก เป็นที่นิยมและกล่าวขวัญถึงทั่วโลกอย่างมากในทุกๆ ปี

ปีนี้สิงคโปร์กรังด์ปรีซ์จะเริ่มในวันที่ 17 กันยายน เป็นรายการที่ 16 ของการแข่งขัน

เมื่อพูดถึงปีนี้หรือปี ค.ศ.2023 (พ.ศ. 2566) ซึ่งมีการแข่งขันไปแล้ว 2 รายการ 2 สนาม ได้แก่ ที่บาห์เรน ที่เรียกว่า “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์” และที่ซาอุดีอาระเบียหรือ “ซาอุดีอาระเบียน กรังด์ปรีซ์” ยังคงได้รับการติดตามชมด้วยเรตติ้งที่น่าพอใจเช่นเคย

ปรากฏว่านักขับ หรือ “จอมซิ่ง” ของ เรดบูลล์ ทั้งหมายเลข 1 และหมายเลข 2 สามารถนำรถเข้าสู่เส้นชัยแบบผลัดกันเป็นแชมป์ได้ทั้ง 2 ครั้ง

แม็กซ์ เวอร์สแทพเพน อดีตแชมป์โลกปีที่แล้ว คว้าแชมป์สนามแรกไปครองก่อน ส่วนสนามที่ 2 ตกเป็นของ เซอร์จิโอ เปเรซ เพื่อนร่วมทีมเรดบูลล์ ส่งผลให้ขณะนี้ เรดบูลล์ ขึ้นนำในประเภททีม ได้คะแนนรวม 87 แต้ม เหนือที่ 2 ทีม แอสตัน มาร์ติน ที่ได้ 38 แต้มอยู่พอสมควร

สัปดาห์นี้การชิงชัยสนามที่ 3 แห่งปี จะโยกย้ายไปแข่งที่ นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในชื่อ “ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์” ตัดสินชี้ขาดวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายนนี้

มีการถ่ายทอดทาง ทรูวิชั่นส์ ให้แฟนๆ เมืองไทยได้ดูชมกันเหมือนเช่นเคย ท่านที่ชอบความเร็วและเป็นแฟน F1 อย่าลืมติดตามดูด้วยนะครับ

ถ้าจะว่าไป “เรดบูลล์” เองก็ไม่ใช่ “สัตว์” แปลกหน้ามาจากไหน แท้ที่จริงก็คือ เครื่องดื่ม “กระทิงแดง” ที่แปลงร่างจากสัตว์ไทยๆ ไปเป็นสัตว์อินเตอร์ฯ กลายเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ขายดีที่สุดในโลกขณะนี้

การแข่งขันของปีนี้จะมีทั้งหมด 23 รายการ 23 สนามครับ ยังได้ลุ้นกันอีกตลอดทั้งปี 2023 ว่างั้นเถอะ

นัดสุดท้าย นัด 23 จะปิดรายการกันที่ อาบูดาบี ในรายการ “อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์” วันที่ 26 พฤศจิกายน

แม็กซ์ เวอร์สแทพเพนจะได้ครองแชมป์อีก 1 ปีหรือไม่? รวมทั้ง “เรดบูลล์” จะได้ครองแชมป์ประเภททีม หรือผู้สร้าง “หรือไม่” ยังมีเวลาลุ้นอีก 20 สนาม ติดตามกันไปเรื่อยๆ นะครับ.

“จ่าแฉ่ง”